Chủ đề nóng

Thú vị cặp vợ chồng 8 năm liên tiếp được tín nhiệm thực hiện “tình phộc” trong miếu Đụ Đị

Nhật Hà Thứ tư, ngày 01/02/2023 14:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Sau 3 năm bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm Quý Mão 2023, lễ hội Linh tinh tình phộc sẽ được tổ chức đầy đủ với cả phần lễ và phần hội. Hai vợ chồng thực hiện “tình phộc” trong miếu Đụ Đị được người dân tín nhiệm vẫn là anh Chiến và chị Huyền", ông Nguyễn Quốc Mường, Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Xã chia sẻ.
Bình luận 0

Ngày 1/2, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Mường, Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, cho biết, sau 3 năm bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, xã Tứ Xã chỉ tổ chức phần lễ ở miếu Trò. Đến năm nay, được sự đồng ý của các cấp chính quyền địa phương và các bô lão trong làng, Lễ hội Linh tinh tình phộc sẽ được tổ chức đầy đủ với cả phần lễ và phần hội.

Lễ hội được tổ chức vào ngày 1-2/2/2023 (tức 11-12 tháng Giêng). Phần hội ngày 11 tháng Giêng bao gồm các trò chơi như: Bóng chuyền, cầu lông, cờ người và tối ngày 11 sẽ diễn ra trò diễn "Tứ dân chi nghiệp" hay còn gọi là "bách nghệ khôi hài" - một màn kịch dân gian vui nhộn về bốn nghề chính trong đời sống là sĩ, nông, công, thương.

Điểm hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của người xem hơn cả là "lễ Mật" được thực hiện vào 0 giờ ngày 12 tháng Giêng tại miếu Trò (hay còn gọi là miếu Đụ Đị).

Thú vị cặp vợ chồng 8 năm liên tiếp được tín nhiệm thực hiện “tình phộc” trong miếu Đụ Đị - Ảnh 1.

Chân dung vợ chồng anh Chử Đức Chiến và chị Bùi Thị Thanh Huyền. Ảnh: Nhật Hà

Ông Mường cho biết thêm, năm 2023, vợ chồng anh Chử Đức Chiến (sinh năm 1978) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (sinh năm 1990) tiếp tục được người dân trong làng tín nhiệm giao nhiệm vụ thực hiện nghi thức "tình phộc". Đây đã là năm thứ 8 anh chị thực hiện nghi thức quan trọng này.

Thú vị cặp vợ chồng 8 năm liên tiếp được tín nhiệm thực hiện “tình phộc” trong miếu Đụ Đị - Ảnh 2.

Hình ảnh các năm trước vợ chồng anh Chiến và chị Huyền thực hiện "tình phộc" trong miếu Đụ Đị. Ảnh: Nhật Hà

Theo tín ngưỡng của người dân thì việc thực hiện nghi thức "tình phộc" thành công hay không sẽ có ảnh hưởng tới việc mưa, gió, làm ăn trong một năm của người dân. Đúng 0 giờ, khoảnh khắc giao thời giữa ngày 11 sang ngày 12 tháng Giêng, thủ từ miếu Trò sẽ mở khóa mang hòm thiêng bên trong chứa sinh thực khí của nam (Nõ) và sinh thực khí của nữ (Nường).

Thú vị cặp vợ chồng 8 năm liên tiếp được tín nhiệm thực hiện “tình phộc” trong miếu Đụ Đị - Ảnh 3.

Cặp vợ chồng anh Chiến, chị Huyền thực hiện nghi thức "tình phộc" trong miếu Đụ Đị. Ảnh: Nhật Hà

Sau đó, cụ thủ từ trao cho cặp vợ chồng anh Chiến, chị Huyền. Ngay khi đèn, nến vụt tắt, cụ thủ từ hô khẩu lệnh "linh tinh tình phộc", 2 nhân vật chính là nam cởi trần đóng khố cầm Nõ, nữ mặc váy đeo yếm đào cầm Nường đâm vào nhau. Dân làng quan niệm, 3 lần Nõ Nường đâm trúng sẽ có mùa màng tươi tốt, bội thu. 

Sau lễ Mật, sáng ngày 12 tháng Giêng là lễ "Rước lúa thần" cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Những bông lúa thu hoạch từ vụ trước thờ trong miếu được lấy ra và rước đến đền Xa Lộc thờ vị tướng Phùng Lân Hổ thời Trần, rồi tiếp tục được rước xung quanh làng. Trong khi rước lúa trên đường làng, các trò diễn vẫn tiếp tục thực hiện tại miếu Trò để tạo không khí lễ hội. Lễ cúng thập bái thực hiện cuối cùng tại miếu Trò để kết thúc lễ hội. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem