Liên tục ngộ độc thực phẩm tập thể, Bộ Y tế đề nghị tăng truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Diệu Linh Thứ hai, ngày 20/05/2024 17:08 PM (GMT+7)
Từ cuối tháng 4, đầu tháng 5, liên tục các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra khiến hàng nghìn người nhập viện.
Bình luận 0

Ngày 20/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Uỷ viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về An toàn thực phẩm vừa ký công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.

Theo Bộ Y tế, trong thời gian từ đầu năm 2024 đến nay, đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có những vụ ngộ độc thực phẩm lớn làm nhiều người mắc và nhập viện điều trị.

Theo kết quả điều tra ban đầu, nguyên nhân ngộ độc, phần lớn liên quan đến các loại nguyên liệu thực phẩm như thịt gà, thịt lợn, thủy sản, rau, củ, quả từ các cơ sở sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm trên thuộc lĩnh vực phân công quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định tại Điều 38 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm. 

Liên tục ngộ độc thực phẩm tập thể, Bộ Y tế đề nghị tăng truy xuất nguồn gốc thực phẩm- Ảnh 1.

Lãnh đạo Cục An toàn Thực phẩm thăm hỏi các bệnh nhân trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại công ty Shiwon (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc). Ảnh BYT

Ngay cuối tháng 4, đầu tháng 5, đã xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm và nghi ngộ độc thực phẩm khiến hàng nghìn người ngộ độc. 

Điển hình như trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, đã có hơn 550 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Cô Băng (TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai). 

Qua kiểm tra, tiệm bánh mì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe.

Nguyên liệu thực phẩm do cơ sở tự chế biến từ nguồn nguyên liệu mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ, không có hợp đồng mua nguyên liệu đầu vào. 

Hay ngày 14-15/5, vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra sau bữa ăn trưa tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) khiến 414 công nhân phải đi khám và điều trị.

Cũng tại Đồng Nai, ngày 15/5, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Dechang Việt Nam (Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) sau khi ăn bữa chiều tăng ca đã có các triệu chứng đau bụng, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn. 89 công nhân đã phải nhập viện theo dõi.

Để tăng cường hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc ngành Nông nghiệp tăng cường kiểm soát các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Đồng thời chủ động và phối hợp với các cơ quan thuộc ngành Y tế truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm khi có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Cùng đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu, xử lý nghiêm nếu có vi phạm quy định của pháp luật về An toàn thực phẩm.

Tăng cường thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu; Hướng dẫn người tiêu dùng thực hiện lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem