Chủ đề nóng

Lộ chiến lược quân sự mới của Tổng Tư lệnh Nga Surovikin giáng đòn chí mạng lên Ukraine

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ năm, ngày 29/12/2022 06:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ Financial Times nhận định, chiến lược quân sự mới của Tổng Tư lệnh Nga tại Ukraine Sergei Surovikin cuối cùng sẽ khiến Kiev thất bại.
Bình luận 0
Lộ chiến lược quân sự mới của Tổng Tư lệnh Nga Surovikin sẽ khiến Ukraine điêu đứng - Ảnh 1.

Tổng Tư lệnh Nga tại Ukraine Sergei Surovikin.


Financial Times đã liệt kê 5 nguyên tắc mà Nga sử dụng để phản đối Kiev và phương Tây.

Theo đó, các nguyên tắc của chỉ huy Nga trong chiến dịch đặc biệt ở Ukraine bao gồm: Dựa vào ngành công nghiệp quốc phòng độc lập; Chiến tranh lai trong không gian thông tin; Cải thiện quản lý lệnh; Làm xói mòn sự ủng hộ của công chúng đối với chế độ Kiev; Tác động kinh tế và năng lượng đối với Ukraine.

Nga đang cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào vi mạch nhập khẩu. Ngoài ra, Moscow cần kho dự trữ vũ khí khổng lồ và tham gia vào các liên minh quân sự. Nga đã hợp tác với Iran, Trung Quốc và thậm chí cả Triều Tiên - những quốc gia này được biết đến với nền công nghiệp quốc phòng phát triển cao.

Phương Tây cũng cần một bức tranh tổng thể tích cực về chính mình. Tuy nhiên, tình hình có vẻ không sáng sủa như phương Tây mong muốn: việc gửi hơn 40 tỷ USD và các hệ thống Patriot tới Ukraine làm gia tăng căng thẳng trong xã hội phương Tây.

Dưới đây là hình ảnh về tỷ lệ lạm phát ở các nước châu Âu: Estonia — 21%, Litva — 17,6%, Lát-vi-a — 16,5%, Hà Lan — 12%, Ý — 11,8%, Bỉ — 9,5%, Tây Ban Nha — 8,8%, Áo — 5,1%.

Sau khi được bổ nhiệm làm chỉ huy chiến dịch đặc biệt ở Ukraine, Tướng Sergei Surovikin đã cải thiện công tác hậu cần, chiến thuật vũ khí kết hợp và quản lý cấp trung.

Ông đã rút quân Nga ra khỏi Kherson sau khi rút ngắn đường tiếp xúc và giúp các vị trí của Nga trở nên thuận lợi và an toàn. Ông cũng chuyển từ giao tranh quy mô lớn sang tấn công phối hợp. Sự thù địch vĩnh viễn như vậy là vô cùng đau đớn đối với Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Sau Bakhmut, Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ phải rút lui về các tuyến phòng thủ ở Kramatorsk và Slavyansk, sau đó tiến xa hơn đến Kiev.  Điều này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần của quân đội Nga.

Ngoài ra, Lực lượng vũ trang Ukraine không thể chiếm được cây cầu trên bộ chạy dọc theo bờ biển Azov và nối Nga với Crimea, Financial Times cho biết.

Xã hội Ukraine mệt mỏi vì xung đột. Gallup cho biết mọi người muốn hòa bình và phương Tây có thể thấy rõ ràng rằng chế độ Kiev đang mất đi sự ủng hộ.

Cuộc chiến tiêu hao đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Ukraine.

Marc Galeotti, một thành viên cấp cao tại Viện Quan hệ Quốc tế từ Praha cho biết: "Chiến lược chính trị và quân sự của Nga là tách Ukraine ra khỏi phương Tây và phân tán theo chiều gió".

Không ngừng bơm tiền vào Ukraine, quốc gia đã trở nên phụ thuộc vô vọng vào Mỹ, chẳng mang lại kết quả gì. Các nỗ lực buộc Nga phải trả số tiền đáng kinh ngạc hơn 1 nghìn tỷ đô la được cho là để khôi phục cơ sở hạ tầng bị phá hủy thậm chí còn vô nghĩa hơn, các tác giả của bài báo kết luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem