Chủ đề nóng

Lơ là thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi giao, Sở TNMT bị nhắc nhở

Công Xuân Thứ bảy, ngày 01/04/2023 11:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã quá thời hạn 4 tháng nhưng Sở TNMT vẫn chưa báo cáo kết quả chủ trì, phối hợp kiểm tra việc chuyển mục đích, phân lô, bán nền không đúng quy định pháp luật tại huyện Tư Nghĩa; trong đó tập trung chủ yếu tại 5 xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Thuận, Nghĩa Kỳ, Nghĩa Điền, Nghĩa Thắng.
Bình luận 0

Sáng 1/4, theo thông tin PV Dân Việt thu thập, thừa lệnh cấp thẩm quyền, ông Nguyễn Phước Bình, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã ký văn bản (số 491/VP-KTN, ngày 31/3/2023) gửi Sở TNMT, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ đã được Chủ tịch UBND tỉnh giao trước đó.

Lơ là thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi giao, Sở TNMT bị nhắc nhở - Ảnh 1.

Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Công Xuân.

Cụ thể tại văn bản vào cuối tháng 9/2022 (số 4941/UBND-KTN, ngày 30/9/2022), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, đã giao nhiệm vụ cho Sở TNMT chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh, tiến hành kiểm tra việc chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa (phân lô), chuyển quyền sử dụng đất (bán nền) không đúng quy định của pháp luật trên địa bàn huyện Tư Nghĩa.

Trong đó tập trung tại các xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Thuận, Nghĩa Kỳ, Nghĩa Điền, Nghĩa Thắng; báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh trước ngày 30/10/2022.

Sau đó Sở TNMT đã đề xuất và Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất, đồng ý gia hạn thời gian hoàn thành nhiệm vụ trên (kiểm tra việc chuyển mục đích, phân lô, bán nền không đúng quy định pháp luật) cho Sở này đến ngày 30/11/2022.

Tuy nhiên đến nay đã quá thời gian được gia hạn hơn 4 tháng, Văn phòng UBND tỉnh vẫn chưa nhận được văn bản báo cáo kết quả thực hiện của Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi.

Được biết vào khoảng giữa năm 2022, theo phản ánh của dư luận người dân huyện Tư Nghĩa, trên địa bàn các xã  Nghĩa Kỳ, Nghĩa Thuận, Nghĩa Điền, Nghĩa Lâm, Nghĩa Thắng… xảy ra tình trạng một số doanh nghiệp nhỏ và cá nhân tự mua gom những khu đất có diện tích từ vài trăm, đến 2-3.000m2/thửa, khoảnh.

Lơ là thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi giao, Sở TNMT bị nhắc nhở - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉn Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Công Xuân.

Sau khi thu gom, các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân chuyển số diện tích (đất vườn, đất nông nghiệp) đã mua, chia thành lô có diện tích từ 100m2 trở lên, đổ đất san nền và lát gạch làm vỉa hè, lắp dựng trụ đèn đường chiếu sáng năng lượng mặt trời… làm giá, rao bán.

Do nhiều nguyên nhân nên hiện không ít "dự án" kiểu này, rơi vào tình trạng không có ai mua nên bỏ hoang, trở thành làm nơi chăn thả gia súc, gây lãng phí nguồn lực tài nguyên và ảnh hưởng đến tình hình ANTT xã hội ở địa phương.

Vì vậy UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã có chỉ đạo cấp ngành chức năng, kiểm tra thực trạng chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, phân lô bán nền trên địa bàn huyện Tư Nghĩa, xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm pháp luật.

Đến ngày 14/9/2022, chính quyền huyện Tư Nghĩa đã có báo cáo gửi cho UBND tỉnh và khẳng định, qua kiểm tra thực tế tại 11 vị trí người dân tách thửa đất có xây dựng hạ tầng (từ ngày 31/12/2021 đến nay), không có trường hợp nào tách thửa tự chừa đường đi.

Lơ là thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi giao, Sở TNMT bị nhắc nhở - Ảnh 5.

Ảnh: Công Xuân

Trong 11 khu đất kiểm tra (tách thửa, xây dựng hạ tầng trên đất) có nguồn gốc là đất ở, không có trường hợp nào người dân chuyển mục đích sử dụng từ đất khác sang đất ở.

Tại thời điểm kiểm tra, từ 11 thửa đất trên đã được tách ra thành 95 thửa. Theo đó tính đến ngày 31/8/2022, đã giao dịch, mua bán 64/95 thửa.

Đại diện chính quyền Tư Nghĩa cho biết, quá trình thực hiện thủ tục lập hồ sơ tách thửa đất (phân lô) đối với 11 trường hợp trên, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh huyện Tư Nghĩa báo cáo là đúng theo quy định hiện hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem