Loài mọc hoang giờ thành cây cảnh tài lộc giá trị, người giàu ưa thích, chiêu vàng rước ngọc đầy nhà

Hải Yến Thứ ba, ngày 21/05/2024 06:12 AM (GMT+7)
Cây cảnh này khi trồng thành cây bonsai lâu năm có giá trị lớn. Ít ai biết chúng vốn là cây bụi mọc hoang, có thể nhặt ngoài đường.
Bình luận 0

Cây cảnh này là một loài mọng nước có lá nhiều thịt, thuộc họ rau răm (Portulacaria). Lá của nó có màu xanh ngọc, trò và đầy đặn, cành non có màu vàng hoặc đỏ, khi già sẽ chuyển sang màu nâu.

Chúng giống như những viên ngọc xanh mọc trên cành vàng, tạo vẻ đẹp trong suốt như pha lê, mang vẻ đẹp tươi mới và thanh lịch. Đó là lý do khiên chúng có tên gợi giàu có: Cành vàng lá ngọc.

Loài mọc hoang giờ thành cây cảnh tài lộc giá trị, người giàu ưa thích, chiêu vàng rước ngọc đầy nhà- Ảnh 1.

Loài cây cảnh tốt lành này có tên tiếng Anh là Portulacaria afra hoặc elephant's food (thức ăn của voi), Ảnh minh họa Toutiao

Đặc điểm của cây cảnh cành vàng lá ngọc

Loài cây cảnh tốt lành này có tên tiếng khoa học là Portulacaria afra, tên tiếng Anh là Elephant's food (thức ăn của voi) hoặc Elephant bush (cây bụi voi). Sở dĩ nó có tên là cây thức ăn của voi vì nó là món ăn ưa thích của voi châu Phi.

Cành vàng lá ngọc là một loại cây nhỏ hoặc cây bụi có thể cao tới 4,5 trong tự nhiên, nhưng nếu trồng trong chậu trong nhà có thể phát triển đến 1,8m, thực sự là cây cảnh không nhỏ.

Loài mọc hoang giờ thành cây cảnh tài lộc giá trị, người giàu ưa thích, chiêu vàng rước ngọc đầy nhà- Ảnh 2.

Điều thú vị là cành vàng lá ngọc là loại cây thường xanh nhưng những chiếc lá mới của nó lại có màu đỏ, giống như những viên hồng ngọc tinh xảo. Ảnh minh họa gardeningknowhow

Cây có hệ thống rễ khỏe, nuôi sống nó ngay cả trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Lá của nó tròn, dày và nhiều thịt, trông giống như lá của cây ngọc bích nhưng nhỏ hơn. Ngoài màu lá xanh, cây cảnh này còn có lá cẩm thạch hoặc chuyển màu theo ánh sáng mà chúng hấp thu được.

Điều thú vị là cành vàng lá ngọc là loại cây thường xanh nhưng những chiếc lá mới của nó lại có màu đỏ, giống như những viên hồng ngọc tinh xảo, điểm xuyết giữa nhưng viên đá ngọc bích xanh mướt.

Cây tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc hồng nở vào mùa hè. Bông hoa đạt thể tích lên tới 2,5cm. Hoa cành vàng lá ngọc ít thấy và không có giá trị trang trí lắm.

Loài mọc hoang giờ thành cây cảnh tài lộc giá trị, người giàu ưa thích, chiêu vàng rước ngọc đầy nhà- Ảnh 3.

Hoa của chúng màu hồng đẹp mắt. Ảnh minh họa researchgate

Tuy nhiên, ngoài tự nhiên, cây cảnh này nở hoa khá nhiều, tạo thành các đám mây hồng bắt mắt. Quả của chúng nho nhỏ, màu hồng.

Ít ai ngờ, cây cảnh này vốn là cây bụi mọc hoang phổ biến ở Nam Phi. Loài cây này có xu hướng thích các mỏm đá và sườn dốc khô ráo. Ở một số nơi, nó phát triển thành thảm thực vật rậm rạp, bò lan một cách điên cuồng, không kiềm chế.

Trong thiên nhiên, cây cảnh này là nguồn thức ăn cho nhiều loài động vật ăn cỏ lớn, chẳng hạn như tê giác đen và voi châu Phi.

Loài mọc hoang giờ thành cây cảnh tài lộc giá trị, người giàu ưa thích, chiêu vàng rước ngọc đầy nhà- Ảnh 4.

Cây cảnh này mọc khá điên cuồng ngoài tự nhiên. Ảnh minh họa debraleebaldwin

Còn khi trồng thành cây cảnh bonsai trong chậu, cây cảnh này được cắt tỉa với vẻ nghiêm cẩn, uy nghiêm, thậm chí còn hơi già nua vả cứng nhắc.

Ý nghĩa của cây cảnh cành vàng lá ngọc

Cùng với những cành vàng và lá ngọc, cây cảnh này mang đến vẻ đẹp thanh lịch, tao nhã và giản dị. Khi được nuôi trong phòng khách, nó mang đến cho con người khí chất tao nhã và quý phái.

Khi còn nhỏ, cây cảnh cành vàng lá ngọc có giá trị không cao, thậm chí chỉ vài chục nghìn 1 cây nhỏ hoặc vặt bừa 1 nhánh ở ven đường cũng có thể trồng thành nhiều chậu cây.

Loài mọc hoang giờ thành cây cảnh tài lộc giá trị, người giàu ưa thích, chiêu vàng rước ngọc đầy nhà- Ảnh 5.

Về ý nghĩa phong thủy, cành lá của cây cảnh lá ngọc cành vàng tượng trưng cho tài sản, tiền bạc. Ảnh minh họa tropical

Tuy nhiên, cây cảnh này "có tuổi" và được cắt tỉa cẩn thận sẽ trở thành các cây bonsai có giá trị lên đến hàng chục triệu đồng.

Nếu bạn có tính kiên nhẫn nên trồng vài chậu cây cảnh cành vàng lá ngọc để chúng làm bạn với mình trong cả cuộc đời, biết đâu đến khi già lại có tài sản giá trị để lại cho con cháu.

Về ý nghĩa phong thủy, cành lá của cây cảnh lá ngọc cành vàng tượng trưng cho tài sản, tiền bạc, khi cây ra hoa điều này thể hiện sự giàu sang no ấm. Vẻ đẹp và ý nghĩa phong thủy tốt lành của cây cảnh này được nhà giàu rất ưa thích.

Loài mọc hoang giờ thành cây cảnh tài lộc giá trị, người giàu ưa thích, chiêu vàng rước ngọc đầy nhà- Ảnh 6.

Vẻ đẹp và ý nghĩa phong thủy tốt lành của cây cảnh này được nhà giàu rất ưa thích. Ảnh minh họa succulent

Đặc biệt, cây cảnh này cũng hiếm khi ra hoa nên khi cây cảnh này nở hoa được coi là dấu hiệu điềm lành.

Lá ngọc cành vàng có tác dụng chiêu tài do vậy cây thường đặt nó ở bên quầy thu ngân, máy đếm tiền... Có người lại bài trí cây tại lối đi vào các cửa hàng, cửa hiệu nhằm kích hoạt năng lượng chủ về tài lộc.

Ngoài tác dụng về mặt phong thủy, cây lá ngọc cành vàng còn có ý nghĩa về mặt sức khoẻ đối với con người, vì vậy bạn có thể đặt một chậu lá ngọc cành vàng sát cửa sổ hoặc cửa ra vào để vừa đảm bảo ý nghĩa phong thủy của cây, vừa đảm bảo ý nghĩa sức khoẻ đối với chủ nhân.

Loài mọc hoang giờ thành cây cảnh tài lộc giá trị, người giàu ưa thích, chiêu vàng rước ngọc đầy nhà- Ảnh 7.

Ngoài tác dụng về mặt phong thủy, cây lá ngọc cành vàng còn có ý nghĩa về mặt sức khoẻ đối với con người. Ảnh minh họa debraleebaldwin

Cây lá ngọc cành vàng còn được xem là biểu tượng của may mắn, trường tồn, sức sống mãnh liệt và tuổi trẻ vĩnh hằng, bởi lá luôn xanh mướt quanh năm tràn trề sức sống dưới điều kiện sống khắc nghiệt.

Cây lá ngọc cành vàng có ý nghĩa phú quý, bình an, có sức sống rất kiên cường. Nếu bạn chăm sóc tốt cây cảnh này, cắt tỉa khéo léo và trồng trong nhiều năm thì cây càng phát triển mạnh mẽ. Hơn nữa, các cây lá ngọc cành vàng lâu năm, tươi tốt còn có giá trị kinh tế.

Cây cảnh này cũng tượng trưng cho hạnh phúc và tương trợ lẫn nhau, không bao giờ rời xa, rất thích hợp để nuôi dưỡng tại nhà.

Loài mọc hoang giờ thành cây cảnh tài lộc giá trị, người giàu ưa thích, chiêu vàng rước ngọc đầy nhà- Ảnh 8.

Muốn trồng tốt cành vàng lá ngọc vào tháng 5, tháng 6 , bạn chỉ cần ghi nhớ “3 nỗi sợ, 3 niềm vui” của cây cảnh này. Ảnh minh họa Toutiao

Như một số loài mọng nước, lá của cây cảnh này có thể ăn được. Nó có vị chua nhẹ, giòn, khá thú vị.

Cách chăm sóc cây cảnh cành vàng lá ngọc trong tháng 5, tháng 6

Muốn trồng tốt cành vàng lá ngọc vào tháng 5, tháng 6 , bạn chỉ cần ghi nhớ “3 nỗi sợ, 3 niềm vui” của cây cảnh này là chúng sẽ lớn nhanh và dễ dàng trở thành cây bonsai già nua đẹp đẽ và có giá trị kinh tế cao.

1 Sợ đất bị nén chặt, khả năng thấm nước kém

Loài mọc hoang giờ thành cây cảnh tài lộc giá trị, người giàu ưa thích, chiêu vàng rước ngọc đầy nhà- Ảnh 9.

Lá xanh hư ngọc. Ảnh minh họa thesucculentemporiumaustralia

Vì cành vàng và lá ngọc mọng nước nên chịu hạn rất tốt. Nhưng nếu đất trồng cành vàng và lá ngọc có khả năng thấm khí và thấm nước kém thì đặc biệt dễ bị nén chặt, dẫn đến khả năng thấm nước của đất kém.

Như vậy khi tưới nước, nước sẽ tích tụ trong đất lâu ngày không dễ thoát ra khiến rễ bị úng nước và lâu dài gây thối rễ.

Nếu đất trồng cây cảnh này bị nén chặt, khả năng thấm nước kém thì bạn cũng không nên thay chậu vào mùa hè để tránh cây bị sốc.

Loài mọc hoang giờ thành cây cảnh tài lộc giá trị, người giàu ưa thích, chiêu vàng rước ngọc đầy nhà- Ảnh 10.

Nếu muốn cây cảnh phát triển thành cây già có giá trị, bạn cũng cần bón phân. Ảnh minh họa Toutiao

Bạn có thể dùng nước gạo lên men hoặc nước bia lên men để tưới, điều này có thể cải thiện độ nén của đất một cách hiệu quả, làm cho đất tơi xốp, thoáng khí, giúp rễ cây cảnh phát triển mập mạp.

2. Sợ bón phân quá nhiều sẽ gây thối rễ

Nếu muốn cây cảnh phát triển thành cây già có giá trị, bạn cũng cần bón phân, chẳng hạn như sử dụng phân bón ba phân nitơ, phốt pho và kali, hoặc sử dụng nước phân bánh vừng lên men, nước bia lên men hoặc nước gạo... Các loại phân bón này giúp cành vàng lá ngọc phát triển rễ dày và khỏe.

Loài mọc hoang giờ thành cây cảnh tài lộc giá trị, người giàu ưa thích, chiêu vàng rước ngọc đầy nhà- Ảnh 11.

Đồng thời không bón phân có nồng độ cao để tránh bị cháy rễ. Ảnh minh họa pinterest

Nhưng vào tháng 5 và tháng 6, khi nhiệt độ vượt quá 35 độ, cành vàng và lá ngọc sẽ phát triển rất chậm. Lúc này, khi bón phân cho cây cảnh, đặc biệt nếu bón quá nhiều phân dễ gây cháy rễ.

Vì vậy, khi nhiệt độ dưới 30 độ có thể bón phân cho cành vàng và lá ngọc. Bạn cần bón phân mỏng để thúc đẩy sự phát triển của cành vàng và lá ngọc. Việc bón phân cần phải dừng lại khi nhiệt độ vượt quá 35 độ.

Ngoài ra, khi bón phân cho cây cảnh này phải sử dụng phân bón lên men, không bao giờ sử dụng phân bón thô, tức là phân bón chưa lên men. Đồng thời không bón phân có nồng độ cao để tránh bị cháy rễ.

Loài mọc hoang giờ thành cây cảnh tài lộc giá trị, người giàu ưa thích, chiêu vàng rước ngọc đầy nhà- Ảnh 12.

Vì vậy, khi nuôi cành vàng và lá ngọc vào tháng 5, tháng 6 phải thực hiện tốt việc thông gió. Ảnh minh họa tropical

3. Sợ thông gió kém

Nhiều người sẽ để cành vàng và lá ngọc ở ban công hoặc phòng khách, đó là ban công khép kín. Thời tiết rất nóng vào tháng 5 và tháng 6. Trong môi trường này, cây cảnh đặc biệt dễ bị sâu bệnh và côn trùng gây hại do nhiệt độ và độ ẩm cao.

Vì vậy, khi nuôi cành vàng và lá ngọc vào tháng 5, tháng 6 phải thực hiện tốt việc thông gió, bạn có thể mở cửa sổ để thông gió vào buổi sáng hoặc buổi tối khi nhiệt độ xuống thấp.

Điều này không những có thể khử đi một số mùi hôi trong phòng. còn để không khí lưu thông, làm cho cây cảnh được hít thở tốt hơn.

Loài mọc hoang giờ thành cây cảnh tài lộc giá trị, người giàu ưa thích, chiêu vàng rước ngọc đầy nhà- Ảnh 13.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên phơi nắng cây cảnh này quá đột ngột. Ảnh minh họa

4. Thích nhiều nắng

Cành vàng và lá ngọc là loại cây ưa ánh nắng, dù là nắng ấm vào mùa đông hay nắng gắt vào mùa hè thì cũng nên có đủ ánh nắng.

Bởi vì trong môi trường đầy nắng, cành sẽ không bị dài ra, hình dáng cây sẽ đẹp hơn, lá xanh hơn, mập hơn và sáng hơn, mang lại vẻ đẹp tươi tắn, giàu sức sống.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên phơi nắng cây cảnh này quá đột ngột. Nếu bạn chuyển chúng ra ngoài để đón nắng có thể gây cháy nắng, xém lá.

Loài mọc hoang giờ thành cây cảnh tài lộc giá trị, người giàu ưa thích, chiêu vàng rước ngọc đầy nhà- Ảnh 14.

Mặc dù cành vàng lá ngọc là một loại cây mọng nước, thích đất khô nhưng lại đặc biệt ưa mưa. Ảnh minh họa Toutiao

Bạn có thể chuyển chúng ra ngoài từ mùa xuân để cây cảnh thích nghi dần dần với nhiệt độ tăng lên, đến mùa hè nắng nóng cũng không bị sốc nhiệt.

Khi đó chúng sẽ phát triển tốt hơn và ngày càng xinh đẹp.

5. Thích tắm mưa

Mặc dù cành vàng lá ngọc là một loại cây mọng nước, thích đất khô nhưng lại đặc biệt ưa mưa, càng mưa càng rạng rỡ, càng mưa cành lá càng căng mọng.

Loài mọc hoang giờ thành cây cảnh tài lộc giá trị, người giàu ưa thích, chiêu vàng rước ngọc đầy nhà- Ảnh 15.

Để cành vàng lá ngọc tắm mưa mà không bị úng nước, trước tiên phải đảm bảo đất tơi xốp. Ảnh minh họa Toutiao

Bởi vì nước mưa có tính axit nhẹ nên phù hợp với sở thích của cành vàng và lá ngọc, có thể làm cho đất tơi xốp, thoáng khí. Cây cảnh này được tắm mưa càng phát triển mạnh, cành mập mạp, lá sáng bóng.

Ngoài ra, trong nước mưa còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng, sau khi được cành vàng và lá ngọc hấp thụ, cành và lá của cây cảnh sẽ mọc ra mập mạp, đẹp đẽ hơn.

Để cành vàng lá ngọc tắm mưa mà không bị úng nước, trước tiên phải đảm bảo đất tơi xốp, thoáng khí, có khả năng thấm nước tốt để tránh đọng nước, thối rễ.

Loài mọc hoang giờ thành cây cảnh tài lộc giá trị, người giàu ưa thích, chiêu vàng rước ngọc đầy nhà- Ảnh 16.

Những cành vàng và lá ngọc trồng vào tháng 5, tháng 6 cũng cần được cắt tỉa thường xuyên. Ảnh minh họa Toutiao

6. Thích cắt tỉa thường xuyên

Những cành vàng và lá ngọc trồng vào tháng 5, tháng 6 cũng cần được cắt tỉa thường xuyên. Đối với những cây cảnh không có hình dáng đẹp, bạn chỉ cần cắt tỉa sao cho phù hợp với hình dáng của chúng là có thể tạo nên một đống già đẹp và chất lượng.

Những cành vàng, lá ngọc đã già cỗi cũng cần được cắt tỉa thường xuyên để tránh cành lá mọc quá lộn xộn, khiến hình dáng trở nên xấu xí.

Loài mọc hoang giờ thành cây cảnh tài lộc giá trị, người giàu ưa thích, chiêu vàng rước ngọc đầy nhà- Ảnh 17.

Hãy bắt đầu bằng 1 chậu cây cảnh nhỏ. Ảnh minh họa Toutiao

Chỉ cần cắt bỏ những cành quá dài ở ngọn và cắt bỏ những cành khô, bị bệnh để giữ nguyên hình dáng ban đầu.

Vào tháng 5, tháng 6, bạn cần chú ý đến 3 niềm vui và 3 nỗi sợ của cây cảnh cành vàng lá ngọc và thỏa mãn nhu cầu của chúng. Cây cảnh sẽ lớn nhanh và trở thành cây bonsai đắt ngang vàng ngọc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem