Chủ đề nóng

Loại quả gì của Việt Nam sắp được xuất khẩu sang New Zealand?

Khương Lực Thứ tư, ngày 24/02/2021 18:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 24/2, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh và ông Ray Smith, Giám đốc điều hành Bộ Các ngành Cơ bản New Zealand cam kết nhanh chóng hoàn tất thủ tục cấp phép nhập khẩu cho trái dâu, bí của New Zealand vào thị trường Việt Nam và quả chanh, trái bưởi Việt Nam sang New Zealand.
Bình luận 0

Tại buổi đối thoại cao cấp về nông nghiệp giữa Việt Nam và New Zealand diễn ra ngày 24/2, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh và ông Ray Smith, Giám đốc điều hành Bộ Các ngành Cơ bản New Zealand cam kết hai nước sẽ tiếp tục thắt chặt hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và thương mại.

New Zealand thúc đẩy sớm nhập khẩu chanh, bưởi của Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và các đại biểu tham dự lễ ký thỏa thuận hợp tác về nông nghiệp giữa Bộ NNPTNT Việt Nam và Bộ Các ngành Cơ bản New Zealand tại Đối thoại cao cấp về hợp tác nông nghiệp Việt Nam - New Zealand lần thứ nhất.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, New Zealand và Việt Nam đều là những nước sản xuất và xuất khẩu nông nghiệp lớn, với nhiều mặt hàng bổ trợ cho nhau. 

Việt Nam hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 2 tỉ đô la New Zealand tính đến cuối tháng 9/2020. 

Dù đại dịch covid-19 đã tạo ra nhiều thách thức, Việt Nam tiếp tục là thị trường tiềm năng của New Zealand và ngược lại nhờ nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp cao đến từ người tiêu dùng. 

Việc thành lập đối thoại nông nghiệp cấp cao New Zealand – Việt Nam và ký bản Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ tạo động lực cho các chương trình hợp tác sẵn có, góp phần tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước. 

Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giúp hai bên phát triển các mối quan tâm chính trong nông nghiệp, bao gồm việc đẩy mạnh thương mại song phương, giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp, tăng cường an toàn thực phẩm, tận dụng các công nghệ và nghiên cứu phát triển nông nghiệp, và đẩy mạnh phát triển nông thôn.

Ông Ray Smith, Giám đốc điều hành Bộ Các ngành Cơ bản New Zealand cho biết, New Zealand đã phát triển một nền nông nghiệp hiệu quả bậc nhất trên thế giới. 

Ngành nông nghiệp New Zealand được biết đến với những chương trình nghiên cứu và công nghệ hiện đại, các quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp hoàn thiện và an toàn, cùng nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao và thơm ngon. 

"Chúng tôi hiểu rằng tăng cường thương mại không chỉ đồng nghĩa với việc đẩy mạnh xuất khẩu. Điều đó còn phụ thuộc vào quá trình trao đổi kiến thức, chuyên môn, công nghệ, dịch vụ và đầu tư. Sự trao đổi hai chiều này sẽ đem lại lợi ích cho cả hai nước chúng ta" - ông Ray Smith khẳng định.

Hiện, Bộ Các ngành Cơ bản New Zealand đang hỗ trợ một số dự án cho Bộ NNPTNT Việt Nam trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật, dịch tễ học thú y và  thành lập hệ thống chứng nhận điện tử dành cho các sản phẩm thực phẩm và nông - lâm nghiệp. 

Những chương trình này bổ sung cho các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc khuôn khổ Chương trình Viện trợ Phát triển New Zealand đang tài trợ cho Việt Nam, bao gồm dự án phát triển giống trái cây cao cấp tại Tiền Giang, dự án an toàn đập Việt Nam- New Zealand triển khai tại khu vực miền Trung và dự án rau an toàn tại Bình Định. 

Lãnh đạo hai Bộ khẳng định, việc Thủ tướng hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược vào tháng 7/2020 đã tạo nền móng vững chắc để đẩy mạnh hợp tác song phương và các kết nối trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước.

Lãnh đạo hai Bộ cam kết nhanh chóng hoàn tất thủ tục cấp phép nhập khẩu cho một số loại hoa quả của hai nước để người tiêu dùng Việt Nam được thưởng thức trái dâu và bí của New Zealand, đồng thời người dân New Zealand sẽ sớm được thấy quả chanh và bưởi của Việt Nam trên các kệ hàng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem