Loại thịt bổ hơn thịt gà, rẻ hơn thị bò, mùa đông nên ăn nhiều, mang hầm vừa thơm vừa ấm

Yên Nhiên Thứ tư, ngày 24/01/2024 15:46 PM (GMT+7)
Trời lạnh nên ăn nhiều loại thịt này, bổ dưỡng hơn thịt gà, vịt, rẻ hơn thịt bò, thịt cừu, hầm rất thơm.
Bình luận 0

Vào mùa đông lạnh giá, người ta luôn háo hức làm một số loại thịt như xúc xích, thịt ba chỉ hun khói, cá khô... để tặng người thân, bạn bè trong dịp Tết. 

Tự chế biến các loại thịt để làm quà tặng vừa rẻ vừa sạch sẽ lại có ý nghĩa. 

Loại thịt bổ hơn thịt gà, rẻ hơn thị bò, mùa đông nên ăn nhiều, mang hầm vừa thơm vừa ấm- Ảnh 1.

Trong các loại thịt, cá chắc chắn là lựa chọn ngon miệng và bổ dưỡng. Thịt cá rất giàu protein chất lượng cao, giàu axit béo không bão hòa, nhiều loại vitamin và khoáng chất, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt và bổ dưỡng hơn nhiều so với thịt gà, thịt vịt.

Để thưởng thức tốt hơn hương vị thơm ngon của cá trong mùa lạnh, làm cá khô là phương pháp chế biến phổ biến. 

Loại thịt bổ hơn thịt gà, rẻ hơn thị bò, mùa đông nên ăn nhiều, mang hầm vừa thơm vừa ấm- Ảnh 2.

Cá khô không chỉ có tác dụng kéo dài thời gian bảo quản của cá mà còn làm nổi bật hương vị đậm đà của loại thịt này. Bạn có thể mua cá thu, cá nhồng... để phơi thành cá khô. Vào mùa đông, mang cá khô ra làm thành các món cá hầm, ăn với cơm nóng vừa thơm vừa bổ dưỡng, nhiều năng lượng. 

Cách làm cá khô:

- Cá tươi làm sạch sau khi loại bỏ vảy, mang và nội tạng, lau khô mặt nước và rắc muối đều lên bề mặt cá để đảm bảo từng miếng được phủ đều.

Loại thịt bổ hơn thịt gà, rẻ hơn thị bò, mùa đông nên ăn nhiều, mang hầm vừa thơm vừa ấm- Ảnh 3.

- Đặt cá đã chế biến ở nơi thông thoáng, tốt nhất là dưới ánh nắng trực tiếp. Cá cần được phơi nắng, quá trình này có thể mất vài ngày, tùy thuộc vào độ ẩm và cường độ ánh nắng. Đảm bảo cá khô hoàn toàn trước khi bảo quản.

Thịt cá khô căng mọng, hương vị thơm ngon nên trở thành nguyên liệu lý tưởng để chế biến nhiều món ăn ngon. 

Dưới đây là 2 công thức nấu ăn ngon sử dụng cá khô làm nguyên liệu chính: Cá khô hầm củ cải và Cá khô hấp dưa chua.

Món 1: Cá khô hầm củ cải

Nguyên liệu: Cá khô, củ cải, hành lá, gừng lát, rượu nấu ăn, muối, nước tương nhạt, nước.

Cách làm: 

- Cá khô rửa sạch, ngâm nước một lúc, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Gọt vỏ củ cải và cắt thành khối. Cắt nhỏ hành và gừng rồi đặt sang một bên.

Loại thịt bổ hơn thịt gà, rẻ hơn thị bò, mùa đông nên ăn nhiều, mang hầm vừa thơm vừa ấm- Ảnh 5.

- Làm nóng chảo, cho lượng dầu ăn vừa phải vào, cho hành củ, gừng thái lát vào xào thơm. Cho thịt cá vào nồi chiên một lúc cho đến khi mặt cá hơi vàng thì cho một lượng rượu nấu ăn và nước tương nhạt vừa phải vào, xào đều. 

- Sau đó, đổ nước vừa đủ, đun sôi trên lửa lớn rồi vặn nhỏ lửa, đun ở nhiệt độ thấp trong 10 phút.

Loại thịt bổ hơn thịt gà, rẻ hơn thị bò, mùa đông nên ăn nhiều, mang hầm vừa thơm vừa ấm- Ảnh 6.

- Thêm củ cải vào, đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 20 phút cho đến khi củ cải chín và cá có mùi thơm. Cuối cùng, thêm một lượng muối thích hợp và nêm theo sở thích cá nhân.

Món củ cải hầm với cá khô này nhẹ nhàng mà thơm ngon, vị mềm của cá lại cộng thêm vị ngọt, giòn của củ cải, là món ăn làm ấm bụng thích hợp cho cả gia đình vào mùa đông. 

Món 2: Cá khô hấp rau khô

Nguyên liệu: Cá khô, rau khô, gừng, hành tây, tỏi băm, nước tương nhạt, ớt đỏ khô, dầu ăn.

Loại thịt bổ hơn thịt gà, rẻ hơn thị bò, mùa đông nên ăn nhiều, mang hầm vừa thơm vừa ấm- Ảnh 7.

Cách làm: 

- Cá khô rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ và để riêng. Rau khô ngâm nước cho mềm, vắt bớt nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ. 

- Cho dầu vào chảo nóng, khi dầu nóng thì cho hành tây, gừng, tỏi, ớt khô vào xào thơm rồi cho rau củ ngâm vào xào đều rồi để riêng.

Loại thịt bổ hơn thịt gà, rẻ hơn thị bò, mùa đông nên ăn nhiều, mang hầm vừa thơm vừa ấm- Ảnh 8.

- Đổ cá và rau khô đã xào vào tô lớn, thêm dầu mè vào trộn đều. Đặt tô rau cá vào nồi hấp và hấp trên lửa lớn trong vòng 10-15 phút cho đến khi cá chín.

Cá khô hấp rau khô là món ăn có kết cấu tươi ngon, ngọt ngọt. Mùi thơm của rau muối hòa quyện với vị ngon của cá mang đến cho người ăn một trải nghiệm tươi ngon, hấp dẫn.

Loại thịt bổ hơn thịt gà, rẻ hơn thị bò, mùa đông nên ăn nhiều, mang hầm vừa thơm vừa ấm- Ảnh 9.

Vào mùa lạnh, bạn cũng có thể thử dùng cá để nấu những món ăn ngon, không chỉ thỏa mãn cơn thèm ăn mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. 

Giàu hay không thì bạn cũng nên ăn nhiều loại thịt này, hương vị thơm ngon của cá chắc chắn sẽ mang lại cảm giác ấm áp cho mùa đông lạnh giá, khiến cuộc sống tràn đầy hương vị. 

Chúc bạn thành công khi chế biến loại thịt quen mà lạ này! 

(Theo Touitao) 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem