Nga bất ngờ tuyên bố ủng hộ Venezuela trong cuộc đối đầu với Mỹ
Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow đã tuyên bố tái khẳng định sự ủng hộ và đoàn kết hoàn toàn với Venezuela khi nước này phải đối mặt với lệnh phong tỏa quân sự của Mỹ ở vùng biển Caribe.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Đi dọc miền phên giậu Cao Bằng, có lẽ ấm lòng nhất, vẫn là thế giới các câu chuyện đẹp như cổ tích về các chiến sỹ biên phòng. Quản lý hơn 333km đường biên giới, thuộc 7 huyện, tiếp giáp với Khu tự trị Dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc), lực lượng biên phòng tỉnh Cao Bằng, ngoài nhiệm vụ giữ gìn an ninh biên giới, còn là điểm tựa vững chắc, là tay nôi nâng bước cho bà con mình đi tới những bến bờ của no ấm, hạnh phúc.
Tháng 1 năm 2025, trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Đặng Hồng Quân, Chính uỷ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cao Bằng đã vài lần rớm nước mắt, nghẹn lời khi nói về đời sống còn nhiều cam khó của bà con, cũng như những câu chuyện ấm tình quân dân, trong nhiều hoạt động thật sự hiệu quả của các chiến sỹ quân hàm xanh dọc miền cương thổ thiêng liêng...

Là người con của dân tộc Sán Dìu, sinh ra ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, cậu bé Đặng Hồng Quân đã trải qua quá nhiều khó khăn, ngay từ tấm bé. Cha mẹ nghèo cáng đáng vật lộn nuôi các con. Rồi dự án xây dựng Hồ Núi Cốc, gia đình Quân thuộc diện "di dân lòng hồ" đến vùng Phổ Yên, vào tá túc giữa rừng xanh núi đỏ, khó khăn chồng chất. Chạy ăn từng bữa. Không còn cách nào khác, gia đình Quân phải dắt díu nhau trở về quê cũ.
Nhà cửa chìm trong biển nước mênh mông rồi. Gia đình Quân ở tạm trong một cái thung lũng xa xôi. Đường xe đạp cũng chẳng có. Vượt qua mấy con suối sâu mới ra tới trường. Thế là Quân toàn mặc quần đùi khi rời nhà, vượt suối, quần dài thì đội trên đầu. Xe đạp phải bỏ ở nhà bà ngoại, rồi lội suối vượt đèo về nhà. Mai lại đi bộ ra đó, lấy xe, đi học.
Năm 1995, khi là học viên sỹ quan, Đặng Hồng Quân đã vinh dự được tặng học bổng Nguyễn Thái Bình dành cho học viên, sinh viên nghèo vượt khó.
Từ thơ ấu nhọc nhằn như thế, tính đến nay, sau 34 năm quân ngũ, 28 năm gắn bó với biên cương Cao Bằng, anh Quân càng thêm thấu hiểu về cái khó, cái thiệt thòi của bà con vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Đại tá Đặng Hồng Quân rơm rớm nước mắt khi nói về chương trình đưa các cháu nhỏ mồ côi, nghèo khó, thiệt thòi về đồn biên phòng làm "con nuôi đồn biên phòng", rồi chương trình "Nâng bước em tới trường".
Anh cảm kích kể về việc cán bộ đi về các xã làm lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban để kiện toàn đủ mọi thứ cho dân. Vận động bà con đem gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Xây bể trữ nước để bà con dùng trong mùa khô khát biên giới. Rồi nhiều "con nuôi đồn biên phòng" học Đại học, trở thành cán bộ biên phòng, thành điểm tựa, thành "cột mốc sống" nơi biên cương. Tình quân dân thắm thiết.
Toàn tỉnh, BĐBP Cao Bằng phân công cho 453 Đảng viên các đồn phụ trách hơn 2.000 hộ gia đình ở khu vực biên giới. "Để trên cơ sở gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, từ đó, có chiến lược bảo vệ an ninh biên giới, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế một cách hiệu quả nhất", Đại tá Đặng Hồng Quân phân tích.
Từ đó, các "tượng đài" giúp dân ra đời. Bà con ở cả một vùng biên giới mênh mông thượng nguồn sông Quây Sơn đều quý mến sỹ quan biên phòng - đồng chí Mê Văn Đạt, 3 nhiệm kỳ làm Bí thư Đảng uỷ, làm Chủ tịch UBND xã ở Đàm Thuỷ (huyện Trùng Khánh).
Đến nỗi, lúc đồng chí có quyết định "trở về" đồn sau thời gian là lãnh đạo xã, bà con còn lưu luyến không cho chuyển đi. Đồng chí Lê Văn Sơn, hai nhiệm kỳ làm lãnh đạo xã Thị Hoa, với nhiều đóng góp mang tính bước ngoặt cho địa phương. Nhất là trong việc hướng dẫn bà con trồng mía quy mô lớn, phát triển kinh tế rất hiệu quả.

Đặc biệt, là trường hợp huyền thoại của sỹ quan biên phòng cấp tá Lê Bá Hùng. 7 năm giữ cương vị là Phó Bí thư, Bí thư Đảng uỷ, rồi Chủ tịch Hội Đồng nhân dân xã Đức Hạnh (huyện Bảo Lâm), nơi được "mệnh danh" là khó khăn bậc nhất tỉnh Cao Bằng. Quê Nghệ An, ba cùng với bà con biên giới hơn 30 năm ròng; học tiếng nói của đồng bào Mông, Tày, Nùng, Lô Lô; sống ở các xóm bản chỉ nghe tên thôi đã thấy tận cùng xa ngái (Chè Lỳ A, Lũng Mần, Khuổi Sang, Cà Pẻn, Nà Sích, Cốc Nhung…); đồng chí Lê Bá Hùng thậm chí đã được Chủ tịch UBND xã Đức Hạnh còn gọi là "thầy của các cán bộ xã".
Anh tập huấn đủ thứ kỹ năng cho cán bộ vùng cao, rồi truyền cảm hứng về việc thay đổi nề nếp sinh hoạt, ý thức trách nhiệm, lòng tận tuỵ với dân. Vài năm sau khi anh Hùng về làm lãnh đạo, xã Đức Hạnh ngàn trùng cam khó, đã có 3 nghìn con bò, một nghìn rưởi con dê.
Có thể nói, dọc dải biên cương hơn 330km giáp với nước bạn Trung Hoa, BĐBP Cao Bằng đã liên tiếp có các chương trình ấm tình, thiết thực, hiệu quả, giúp đỡ đồng bào vùng biên giới. Cá nhân anh Quân, đã luôn thấu hiểu và cảm thông với hoàn cảnh của những số phận thiệt thòi, bằng cách đưa ra nhiều sáng kiến hay, trực tiếp tiến hành nhiều hoạt động giúp đỡ dân bản…
Khi bà con sống trong những ngôi nhà dột nát, cán bộ chiến sỹ "quân hàm xanh" đã hỗ trợ nhiều trăm triệu đồng, huy động nhiều nghìn lượt cán bộ chiến sỹ giúp cư dân biên giới sửa sang, xây dựng nhà cửa, xây dựng đường xá cầu cống. Khi thói quen nuôi gia súc dưới gầm nhà sàn gây ô nhiễm môi trường, với hiểm hoạ dịch bệnh, mất mỹ quan xóm bản, BĐBP đã kiên trì vận động bà con từng hộ, từng xóm.

Dần dà, làm thí điểm, vận động mưa dầm thấm lâu. Bà con nhìn vào các hộ đi tiên phong, sạch sẽ phong quang, họ thích thú và hưởng ứng dần. Các đồng chí biên phòng tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, tỉnh đưa vào Nghị quyết, di dời gia súc ra khỏi gầm sàn.
Riêng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng đã giúp 628 hộ gia đình di dời chuồng ra súc ra khỏi bầm sàn nhà ở. Đồng thời, ít nhất 167 con bò giống đã được BĐBP Cao Bằng trao tặng cho các hộ nghèo tại 4 xã và 2 thị trấn mà đồn quản lý.

Nhận thấy mấu chốt của vấn đề là chuyện học cho trẻ em vùng biên giới, đặc biệt là các xã còn nhiều khó khăn với điện đường trường trạm. Một số cháu mồ côi bố hoặc mẹ (hoặc cả hai); rồi nhiều cháu có hoàn cảnh nghèo khó, người thân tàn tật…, được đồn biên phòng nhận về làm con nuôi.
Các cháu đến ăn, ở, học tập tại đồn, học đủ văn thể mỹ. Hằng ngày cán bộ chiến sỹ đưa các cháu nhỏ đến trường theo học chương trình phổ thông quốc gia, cháu lớn thì được lo phương tiện tự đến trường.
Hiện tại, BĐBP Cao Bằng nhận đỡ đầu cho 86 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong chương trình "Nâng bước em tới trường". Mỗi em nhận hỗ trợ ít nhất 500 nghìn đồng/tháng. Đặc biệt, có 30 em học sinh có hoàn cảnh rất khó khăn đã được đưa về, sống tại 16 đồn biên phòng. Đây là mô hình cảm động, đầy tính nhân văn, làm nức lòng người dân cả nước: mang tên "Con nuôi Đồn Biên phòng".
Cá nhân Đại tá Quân, mấy năm nay, anh nhận đỡ đầu cho hai học sinh nghèo, có hoàn cảnh cực kỳ éo le, đó là cháu Đàm Thị Quỳnh Như, học sinh Trường Tiểu học Cách Linh, huyện Quảng Hoà và em Lương Lưu Ly, Trường Dân tộc Nội trú huyện Hà Quảng. Người cha nuôi đáng kính Đặng Hồng Quân đã chở che, hỗ trợ, động viên, dạy dỗ hai con "con nuôi".
Cháu Quỳnh Như, từ cô bé lớp 2, cha mất sớm, mẹ tàn tật, tận cùng khổ sở; sau 7 năm làm con nuôi "bố biên phòng", nay đã học lớp 10. Thành tích học tập của "con nuôi Đồn biên phòng" này đã khiến các chiến sỹ quân hàm xanh thấy tự hào. Cháu Lưu Ly cũng tiến bộ trên nhiều mặt.


Nếu chứng kiến cảnh các "Con nuôi đồn biên phòng" được nâng bước ra sao, khi chuyển vào sinh sống trong đồn - hằng ngày đi học ở trường xã, lúc rảnh là được các "thầy giáo quân hàm xanh" đào tạo mọi kĩ năng cần thiết - thì ai cũng phải xúc động. Hai cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đến làm con nuôi của các cán bộ chiến sỹ đồn Cốc Pàng.

Sùng Mý Lừ và Vừ Mý Lầu là người dân tộc Mông, lúc mới "hạ sơn" từ bản vắng, rời các căn nhà rách rưới ở bản Mông về đồn, các cháu bỡ ngỡ, rụt rè. Cả hai đều rất ái ngại khi phải ăn cơm, lý do là "cháu ăn mèn mén (bột ngô hấp cách thuỷ) từ bé đã quen rồi". Ở bản, nhà rách, mưa dột, nắng xiên, ngủ không cần màn quen rồi. Các cháu cứ bỏ màn mà các chiến sỹ mắc cho để… "ngủ cho nó thoáng".
Mí Lừ bị bỏ rơi từ nhỏ; Vừ Mí Lầu mồ côi cả cha lẫn mẹ. Gia tộc, bản làng đều khó khăn, không ai đủ sức cưu mang. Giữa bi thiết cuộc đời, những mái đầu xanh thơ dại ấy chợt gặp được những "bố nuôi" mặc áo quân hàm xanh. Họ đưa các cháu về sống tại đồn, cho ăn học chu đáo.

Không phụ lòng các bậc phụ huynh "mặc áo quân hàm xanh", năm học 2023 - 2024, các cháu "con nuôi đồn biên phòng" và được "nâng bước em đến trường" đã chăm ngoan, học giỏi: 38 em đạt học lực khá, 15 em đạt học lực giỏi, 5 em có học lực xuất sắc.

Hơn 30 năm gắn bó với bà con các dân tộc ít người của chúng ta trên tuyến biên giới, anh Đặng Hồng Quân luôn nêu cao tinh thần vì đồng bào, "đồn là nhà, biên giới là quê hương". Nhiều năm liên tiếp là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, chiến sỹ thi đua toàn quân, anh được tín nhiệm bầu là Đại biểu HĐND tỉnh Cao Bằng, nhiệm kỳ 2021-2026. Lực lượng BĐBP luôn hết lòng vì sự bình yên và tiến tới của vùng biên cương thiêng liêng, ví như giai đoạn thất điên bát đảo do đại toàn cầu COVID-19.
Bấy giờ, nhiều người bị đẩy đuổi về qua các đường mòn lối mở, họ cắt rừng nhập cảnh trái phép, lực lượng biên phòng Cao Bằng đã "căng" sức, lập lều lán dã chiến, xử lý mọi tình huống trên tinh thần thượng tôn luật pháp mà cũng nhân văn nhất.
Trong khi cả thế giới hốt hoảng, kinh hoàng vì sức tàn phá của vi-rút tử thần, thì chúng tôi (người viết bài này) trực tiếp đi tuần cùng cán bộ chiến sỹ các đồn biên phòng ở Cao Bằng và chứng kiến: chỉ với một miếng khẩu trang bé nhỏ, chưa có bất cứ phương tiện phòng dịch nào khác, các chiến sỹ quân hàm xanh đã ngày nọ qua ngày kia: "đón", xét nghiệm, chữa bệnh, phục vụ ăn uống, tổ chức cách ly cho nhiều vạn người hồi hương.

Cụ thể, từ lúc COVID-19 xuất hiện, năm 2019, đến nay, BĐBP tỉnh Cao Bằng đã "tiếp nhận" khoảng 56.000 người trở về từ bên kia biên giới. Nay, năm 2025, vẫn có người tiếp tục trở về. Các con số "biết nói" trên, càng tho thấy rõ hơn về sự tận tuỵ, tinh thần vượt khó của BĐBP ra sao!
Đặc biệt là câu chuyện về 17 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ngày 23/5/2021. Khi cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Ngọc Côn (huyện Trùng Khánh) đang xử lý, thì bỗng có cô gái trẻ (sau này biết tên là Lục Thị H, người ở bản Khuôn Áng, Đồng Mỏ - tỉnh Lạng Sơn) lên cơn đau đẻ ngay ngoài bờ sông.
Cán bộ biên phòng phải đỡ đẻ cho H, bé trai ra đời khoẻ mạnh. Có người gãy chân trong rừng sâu, "y sỹ quân hàm xanh" phải đi tìm, khiêng về, cấp cứu, điều trị. Chúng tôi chứng kiến, bấy giờ, đồn biên phòng nào cũng có cả một nhà mỳ tôm, để bà con chạy nhiều ngày đói lả kiệt sức từ trong rừng trở ra, cần được cho ăn uống khẩn cấp.
Tính từ năm 2019 đến đầu năm 2024, đã hỗ trợ hàng nghìn người nghèo, với số tiền hơn 40,5 tỷ đồng. Cụ thể, 1.026 hộ khó khăn được xây dựng, sửa chữa nhà ở; gần 2 tỷ đồng mua cây, con giống tặng bà con nghèo; 22.732 người được hỗ trợ 336 tấn gạo trong mùa "giáp hạt"...

Mới đây, Chính uỷ - Đại tá Đặng Hồng Quân đã có một lá thư làm nức lòng đồng bào cả nước. Gây "bão" trên không gian mạng. Nhiều tác phẩm báo chí đã đề cập tới lá thư đó như một câu chuyện cảm động hiếm có. Chính uỷ Đặng Hồng Quân đã viết một lá thư tay dài 6 trang giấy A4, chữ đẹp như… chữ in, người nhận là một học sinh ở Hà Nội.
Trước đó, anh nhận được lá thư của cháu Phạm Khánh An, lớp 4A, Trường Tiểu học Mai Động, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Chữ bé đẹp lạ lùng, tình cảm của cháu dành cho các chiến sỹ biên phòng bảo vệ biên cương, giúp đỡ bà con vùng rẻo cao biên giới thật đáng cảm kích. Kèm theo thư là bức tranh rất sinh động, cháu An vẽ hai cha con đồng chí BĐBP.
Trong thư hồi âm, Đại tá Đặng Hồng Quân đã xúc động "… Sau khi nhận được thư của cháu An, chú đã kịp thời thông tin, sao gửi thư phổ biến đến toàn bộ cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong toàn tỉnh để cùng đọc và cảm nhận. Các chú đã đọc đi đọc lại nhiều lần lá thư của cháu. Thật cảm động trước tình cảm và chia sẻ hết sức chân thành của các cháu học sinh Thủ đô"…

Sau khi nhận được lá thư tay đầy cảm xúc, dài 6 trang kể trên, thầy cô giáo và học sinh Trường Tiểu học Mai Động đã tổ chức buổi hoạt động ngoại khóa trực tuyến với các đồng chí ở BĐBP tỉnh Cao Bằng. Nhiều bà con trong khu vực cũng tham dự và lan toả với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.
Tôi hỏi: Lúc nhận thư và lúc viết thư trả lời, điều gì làm anh ấn tượng nhất? Đại tá Đặng Hồng Quân thủ thỉ: : "Tôi xúc động! Nhưng việc viết thư cho cháu Khánh An cũng rất bình thường thôi. Ai đọc thư, thì cũng sẽ làm như tôi. Sau khi lá thư tôi hồi đáp cháu An lan toả quá nhiều trên báo chí và mạng xã hội, tôi đi đâu bà con cũng bảo "chữ Chính uỷ đẹp đấy" (cười).
Anh cười, nhưng thêm một lần, ánh mắt long lanh vì cảm kích.
Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow đã tuyên bố tái khẳng định sự ủng hộ và đoàn kết hoàn toàn với Venezuela khi nước này phải đối mặt với lệnh phong tỏa quân sự của Mỹ ở vùng biển Caribe.
Cao thủ không cần tự cung vẫn vô địch thiên hạ với Quỳ Hoa Bảo Điển trong kiếm hiệp Kim Dung là ai?
Những ngày này, trên khắp các cánh đồng của TP.Hải Phòng bà con nông dân đang tập trung cao độ cho công tác cày lật đất, làm ải, tạo nền tảng quan trọng để bước vào gieo cấy lúa vụ xuân 2026 đạt kết quả tốt nhất.
Đây là lần thứ 2 dự án đường tránh phía Đông, thành phố Đông Hà (cũ), tỉnh Quảng Trị chậm tiến độ và được gia hạn thời gian hoàn thành. Có nhiều nguyên nhân dân dẫn đến dự án chậm tiến độ, trong đó đặc biệt nhất là vướng mắc giải phóng mặt bằng (GPMB).
Tòa đã ra quyết định xét xử vụ án hối lộ, lừa đảo tại Công ty Dược LanQ và Dược Sơn Lâm trong 5 ngày nhưng do thẩm phán gặp vấn đề sức khỏe, phải nhập viện điều trị nên tòa quyết định hoãn.
Cầu Bình Phước 1, đã chính thức thông xe, giúp khơi thông nút thắt giao thông thủy cửa ngõ TP.HCM. Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ đánh giá cao tính hiệu quả của phương pháp nâng kích cầu, kiến nghị Sở Xây dựng xem xét nhân rộng giải pháp này đối với các cây cầu khác trên địa bàn TP.HCM chưa đủ tĩnh không theo quy định.
Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông và Đội Quản lý thị trường số 9 kiểm tra, phát hiện và bắt giữ một xe ô tô đầu kéo đang vận chuyển cá khoai có sử dụng chất cấm formol để bảo quản.
Sau khi trở thành đặc khu trực thuộc TP.HCM, Côn Đảo đạt nhiều kết quả tích cực về kinh tế – xã hội, hạ tầng và quản lý nhà nước. Tuy nhiên, những hạn chế về giao thông, cơ chế đầu tư và bảo tồn vẫn là nút thắt cần sớm tháo gỡ bằng chính sách đặc thù.
Sau gần một thập kỷ tái cơ cấu, Sacombank (HoSE: STB) đang trở thành tâm điểm thu hút dòng tiền nhờ trạng thái sở hữu đặc biệt.
Ngày 23/12, Đặc khu Côn Đảo (TP.HCM) tổ chức Ngày hội Sống Xanh 2025 với chủ đề “Vì biển đảo xanh”, khẳng định cam kết phát triển bền vững của thành phố và lan tỏa mạnh mẽ thông điệp bảo vệ hệ sinh thái biển.
Chưa kịp hình thành hạ tầng mới, nhưng quanh khu liên hợp thể thao 411 ha, mặt bằng giá nhà đất đã bắt đầu xê dịch. Biển rao xuất hiện dày hơn, giá chào tăng nhanh theo thông tin quy hoạch, báo hiệu một “con sóng” manh nha ở vùng ven.
Từ ngôi nhà cũ tối và chia cắt, công trình được cải tạo trên diện tích 250 m2 với 4 tầng, 5 phòng ngủ, mở thông tầng xuyên suốt và giếng trời lớn. Cách “mở từ bên trong” giúp tăng kết nối không gian, cải thiện ánh sáng và nâng xếp hạng năng lượng.
Ban tổ chức "Quả bóng vàng Việt Nam 2025" đã công bố danh sách rút gọn 5 cầu thủ dẫn đầu ở hạng mục nam và nữ. Nguyễn Đình Bắc sẽ cạnh tranh với Nguyễn Tiến Linh, Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Quang Hải và Trần Trung Kiên.
Trong hành trình xây dựng nông thôn mới tại xã An Thới Đông, TP.HCM, nông dân Đặng Văn Út đã biến những tiến bộ khoa học kỹ thuật thành chiếc "cần câu" vững chắc giúp hàng trăm hộ dân vươn lên thoát nghèo bền vững.
Sự cố rơi tự do khung sàn cabin từ độ cao gần 18m tại công trình Nhà thi đấu Phú Thọ, TP.HCM khiến một người tử vong và một người bị thương nặng. Những thông tin bước đầu cho thấy nhiều dấu hiệu sai phạm trong quy trình an toàn và sử dụng lao động.
Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng, TP.HCM đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới theo hướng nâng cao và kiểu mẫu, gắn chặt với du lịch sinh thái, đô thị xanh và phát triển bền vững.
Hợp tác xã Cần Giờ Tương Lai, xã Bình Khánh, TP.HCM (hình thành từ việc sáp nhập xã Bình Khánh, Tam Thôn Hiệp, và một phần của xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, TP.HCM) không chỉ làm giàu từ đặc sản địa phương mà còn góp phần quan trọng vào việc thay đổi diện mạo kinh tế, xây dựng nông thôn mới.
Hiện nay, cùng với việc xây dựng 5 bảng lương mới, Bộ Nội vụ cũng xây dựng 9 loại phụ cấp để khi cải cách tiền lương thực hiện chế độ tiền lương mới.
Từ ngày 1/1/2026, Luật Nhà giáo có hiệu lực, tiền lương của giáo viên tiểu học có nhiều thay đổi đáng chú ý. Giáo viên được áp dụng đồng thời bảng lương theo vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp và các chính sách tiền lương, phụ cấp mới. Vậy cụ thể tiền lương của giáo viên tiểu học sẽ tăng thế nào?
Công an TP.HCM vừa triệt phá thành công chuyên án cưỡng đoạt tài sản quy mô lớn, bắt giữ 20 đối tượng núp bóng các công ty mua bán nợ để đòi nợ thuê kiểu "giang hồ". Với thủ đoạn dàn cảnh, quay clip bôi nhọ con nợ trên mạng xã hội và khủng bố tinh thần người thân, băng nhóm do Hồ Thành Được (Được Đất Bắc) cầm đầu.
Đầu tháng 11 Âm lịch, 3 con giáp may mắn nhận được phước lành, công việc thăng tiến, lương thưởng dồi dào và những cơ hội tài chính bất ngờ đang chờ đón.
Nguồn tin từ Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) cho biết, ĐT Malaysia gần như chắc chắn sẽ bị xử thua ĐT Nepal và ĐT Việt Nam cùng tỷ số 0-3 ở hai trận đấu thuộc vòng loại Asian Cup 2027 diễn ra hồi tháng 6 vừa qua. Án phạt này được đánh giá là không thể đảo ngược, bất chấp việc Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) vẫn đang theo đuổi các thủ tục pháp lý liên quan tại Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS).
Na Uy vừa công bố chương trình hiện đại hóa Hải quân Hoàng gia đầy tham vọng nhất kể từ thời điểm kết thúc Chiến tranh Lạnh. Trong 10 năm tới Oslo muốn tạo ra một hạm đội tầm khu vực hùng mạnh để đối đầu với lực lượng tàu ngầm chiến lược của Nga.
Trong bối cảnh thị trường bán lẻ hiện đại Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng tốc, WinCommerce (WCM), đơn vị vận hành chuỗi WiN/WinMart/WinMart+, trở thành một trong những doanh nghiệp bán lẻ nội địa nổi bật ghi nhận tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ổn định trong nhiều quý liên tiếp. Kết quả này không chỉ đến từ sức mua phục hồi hay xu hướng hiện đại hóa bán lẻ, mà còn là “trái ngọt” của một hành trình tái cấu trúc dài nhiều năm.
5 "gà nòi" nhà bầu Đức trong màu áo U23 Việt Nam gồm những ai?; M.U muốn chiêu mộ Conor Gallagher; Chelsea sẵn sàng để Axel Disasi đến AC Milan; Endrick tạm chia tay Real Madrid để tới Lyon; Vợ sắp cưới của Cristiano Ronaldo bị chỉ trích vì muốn có nhiều con.
Tọa đàm “Bồi dưỡng kiến thức thương mại cho Giám đốc các Hợp tác xã tiêu thụ các mặt hàng nông sản chủ yếu ở khu vực nông thôn” mang nhiều ý nghĩa trong tuyên truyền, phổ biến và đồng hành với các Giám đốc hợp tác xã. Từ đó góp phần xây dựng nền kinh tế tập thể có sức “đề kháng” mạnh hơn, chung tay vào mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Tại thành phố Mã An Sơn, tỉnh An Huy, bà Tôn Minh Huệ (Sun Minghui), 71 tuổi, xem phòng tập gym như "đơn vị công tác mới" của mình. Bà gần như ngày nào cũng đi "đi làm", với mục tiêu thực hiện các bài tập sức mạnh trong hơn một giờ đồng hồ.
Trong dịp Tết 2026, VietinBank triển khai ưu đãi đặc biệt dành cho Gói tài khoản doanh nghiệp (DN) như một lời chúc lộc – gửi tài tới cộng đồng DN: Một năm mới may mắn, hanh thông và thịnh vượng. Những ưu đãi này giúp DN bước vào 2026 với chi phí vận hành hợp lý hơn và nguồn lực linh hoạt hơn, để DN tập trung cho các mục tiêu tăng trưởng và mở rộng hoạt động trong giai đoạn mới.
TP.HCM đang lấy ý kiến dự thảo bảng giá đất mới, trong đó giá đất nông nghiệp được đề xuất giảm 20-30% so với hiện hành. Điều này được đánh giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí chuyển mục đích sử dụng đất và mặt bằng giá trên thị trường.
Giá vàng hôm nay 23/12, vàng SJC và nhẫn đồng loạt tăng mạnh so với hôm qua. Trong khi, vàng thế giới liên tục phá đỉnh, lập cột mốc mới.