Chủ đề nóng

Bất thường nhiều điểm trùng lặp tại luận án tiến sĩ của một cán bộ Viện Khoa học Thể dục, thể thao

Đỗ Lực Thứ năm, ngày 20/01/2022 22:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Luận án tiến sĩ có nhiều điểm trùng lặp với bài báo của nghiên cứu sinh khác đã đăng tải trước đó, thế nhưng khi được yêu cầu chỉnh sửa từ Hội đồng của Viện Khoa học Thể dục, thể thao, Thạc sĩ Từ Thị Lê Na lại không chỉnh sửa, nhất quyết đòi bảo vệ.
Bình luận 0

Phản ánh tới Báo điện tử Dân Việt, một cán bộ cấp phòng (xin được giấu tên) ở Viện Khoa học Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho hay, mới đây Hội đồng cấp cơ sở của Viện Khoa học Thể dục Thể thao đánh giá luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Ths Từ Thị Lê Na- cán bộ thuộc Vụ Thể dục thể thao thành tích cao (Tổng cục Thể dục thể thao) đang trong tình trạng "dở khóc, dở cười" khi luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh này có nhiều điểm trùng lặp, được yêu cầu chỉnh sửa nhưng nghiên cứu sinh lại "từ chối".

Cụ thể, theo ông này, trước khi thành lập Hội đồng cấp cơ sở đánh giá luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Ths Từ Thị Lê Na, Viện Khoa học Thể dục Thể thao có quy định, nghiên cứu sinh phải gửi quyển luận án đầu tiên ở mức cơ bản nhất để viện đóng góp ý kiến xem có đảm bảo chất lượng hay không. 

Sau khi nghiên cứu nội dung luận án của bà Lê Na, Phòng Đào tạo Quản lý khoa học đã đề nghị bà Lê Na chỉnh sửa, bổ sung 1 số nội dung để luận án đảm bảo chất lượng hơn.

Bất thường nhiều điểm trùng lặp tại luận văn làm tiến sĩ của 1 cán bộ Viện Khoa học Thể dục Thể thao - Ảnh 1.

Bài báo đăng tải nằm trong nội dung luận án tiến sĩ của Ths Từ Thị Lê Na có nhiều nội dung được cho là trùng lặp câu chữ với 1 bài báo đã được đăng tải trước đó nhiều năm.

"Lần 1 góp ý bạn ấy có sửa. Nhưng chỉ sửa một chút về phần trình bày, còn vẫn giữ nguyên nội dung. Bản thân Phòng đào tạo thấy chất lượng vẫn còn yếu thì yêu cầu tiếp tục sửa lần 2. Sau khi sửa lần 2, Phòng Đào tạo Quản lý khoa học nhận thấy luận án vẫn còn nhiều hạn chế, tiếp tục đề nghị nghiên cứu sinh về chỉnh sửa…", vị cán bộ này nói.

Cũng theo vị cán bộ này, sau 2 lần yêu cầu chỉnh sửa dù nội dung luận án chưa đạt, nhưng bà Lê Na vẫn đề nghị thành lập Hội đồng cấp cơ sở đánh giá luận án tiến sĩ. 

Đồng thời, giảng viên hướng dẫn là PGS. TS Đặng Thị Hồng Nhung- Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thể dục Thể thao cũng đồng ý ký vào văn bản đồng ý cho thí sinh bảo vệ.

Ngày 01/07/2021, Viện Khoa học Thể dục, thể thao đã thành lập quyết định bảo vệ Hội đồng cơ sở. Sau khi thành lập Hội đồng đã phát hiện tính trùng lặp của luận án với 1 vài bài báo "Nghiên cứu giải pháp đẩy mạnh phát triển thể thao thành tích cao" đã được đăng tải trên tạp chí Khoa học Thể thao vào năm 2017 trước đó.

Ngày 21/7, Viện Khoa học Thể dục, thể thao yêu cầu nghiên cứu sinh Từ Thị Lê Na chỉnh sửa, giải thích sự trùng lặp về câu văn. Trùng lặp ở trong bài báo, trùng lặp ở phần tổng quan và phần giải pháp. 

Nhưng, sau đó nhiều tháng Phòng Đào tạo Quản lý khoa học vẫn không nhận được ý kiến chỉnh sửa từ nghiên cứu sinh cũng như giảng viên hướng dẫn đề tài này.

"Trong quá trình gửi luận án phản biện có những ý kiến đóng góp phản hồi là luận án này trùng lặp với luận án khác. Viện Khoa học thể dục thể thao đã yêu cầu Phòng Đào tạo Quản lý khoa học rà soát lại. 

Ngày 21/7, Viện Khoa học Thể dục Thể thao rà soát và yêu cầu nghiên cứu sinh chỉnh sửa, giải thích sự trùng lặp về câu văn. Trùng lặp ở trong bài báo, trùng lặp ở phần tổng quan và phần giải pháp.

Các giải pháp chính là trùng nhau ở bài báo này, trong suốt thời gian từ tháng 7 đến tháng 10, tôi đợi nghiên cứu sinh để chỉnh sửa, nhưng không nhận được ý kiến chỉnh sửa từ nghiên cứu sinh và giảng viên hướng dẫn về đề tài này. Hiện viện giao trách nhiệm cho Hội đồng, Hội đồng phải có ý kiến với luận án này…", vị này nói.

Bất thường nhiều điểm trùng lặp tại luận văn làm tiến sĩ của 1 cán bộ Viện Khoa học Thể dục Thể thao - Ảnh 2.

Phần giải pháp của bà Từ Thị Lê Na, Viện Khoa học Thể dục thể thao được cho là có nhiều trùng lặp về câu chữ.

Theo vị cán bộ này, có 4/7 thành viên Hội đồng bảo vệ cơ sở yêu cầu rà soát lại sự trùng lặp của luận án. Chính chuyện không sửa luận án nên vụ việc của bà Lê Na kéo dài đến nay.

"Một số cấu trúc nghiên cứu của đề tài không logic, không tốt. Phần giải pháp của bài báo "Nghiên cứu giải pháp đẩy mạnh phát triển thể thao thành tích cao" đã được đăng tải trên tạp chí Khoa học Thể thao vào năm 2017 bà Lê Na đưa vào nhưng lại không có trích dẫn. Có những đoạn chỉ thay đổi câu chữ thôi, còn lại giống hệt nhau. Thực ra nguồn tài nguyên trên mạng nhiều, người ta cop về nên trùng. 

Số liệu khác, nhưng tên giải pháp là trùng. Giải pháp từ 1 đến 5 trùng nhiều. Nếu sửa thì coi như sử dụng bài báo khác, coi như bỏ bài báo đã trùng lặp. Nếu cơ sở đào tạo cho qua, nhưng Bộ Giáo dục Đào tạo lại tuýt còi, mình lại không tuyển sinh được thì hỏng luôn cả nền thể dục thể thao cả ngành luôn, để lại hậu quả rất lớn…", vị cán bộ này cho hay.

"Phát hiện tính trùng lặp, được yêu cầu, nhưng lại không sửa chữa. Trường hợp lãnh đạo Viện Khoa học Thể dục Thể thao mà thông qua thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu thông qua, sau này nhiều cán bộ, lãnh đạo sẽ "dính chàm". Sự việc sẽ chẳng có gì nếu bà Lê Na sửa luận án…", một cán bộ xin được giấu tên của Viện Khoa học thể dục thể thao nói.


Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem