Lương giáo viên từ ngày 1/7/2024 sau cải cách: "Bất ngờ là ngành ưu tiên xếp lương cao nhất"

Tào Nga Thứ ba, ngày 02/04/2024 06:45 AM (GMT+7)
Lương giáo viên từ ngày 1/7/2024 sau cải cách sẽ được thay đổi cách tính cũng như phụ cấp đồng thời được xếp cao nhất trong hệ thống thang bảng lương.
Bình luận 0

Bảng lương giáo viên từ ngày 1/7/2024 sau cải cách

Nói về lương giáo viên từ ngày 1/7/2024, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, trong thời gian tới, khi thực hiện cải cách tiền lương sẽ căn cứ theo Nghị quyết 27 về cải cách tiền lương, đặc biệt quán triệt Nghị quyết 29 của T.Ư. Theo đó, lương nhà giáo được ưu tiên xếp trong thang bảng lương cao nhất trong hệ thống hành chính sự nghiệp.

Đánh giá về chế độ, chính sách cho đội ngũ giáo viên, lãnh đạo Bộ Nội vụ khẳng định: Tuy tiền lương đối với đội ngũ nhà giáo đã được Nhà nước ưu đãi (mức phụ cấp ưu đãi theo nghề cao nhất 70% và hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo) nhưng vẫn còn thấp so với nhu cầu thực tế của cuộc sống.

Lương giáo viên từ ngày 1/7/2024 sau cải cách: "Bất ngờ là ngành ưu tiên xếp lương cao nhất"- Ảnh 1.

Nhiều giáo viên vui mừng khi biết lương sẽ tăng từ ngày 1/7 sắp tới. Ảnh minh họa: Tào Nga

Tiền lương chưa tạo được động lực để giáo viên tâm huyết gắn bó với nghề nghiệp; chưa phát huy được quyền, trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc đánh giá và trả lương, thưởng gắn với chất lượng, hiệu quả công tác của nhà giáo...

Phương án cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024 dự kiến tiền lương bình quân chung của cán bộ, công viên chức sẽ được tăng khoảng 30%, bao gồm lương cơ bản và phụ cấp.

Khi thực hiện cải cách tiền lương, lương viên chức giáo dục và y tế là 2 ngành sẽ cao hơn so với mặt bằng chung của đội ngũ công chức và viên chức khác, vì việc thực hiện cải cách chính sách tiền lương gắn với việc thực hiện nghị quyết về phát triển căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, y tế. Lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng.

Theo đó lương công chức khi thực hiện cải cách sẽ được tính như sau:

Lương công chức = Lương cơ bản (70%) + Phụ cấp (30%).

Lưu ý: Tiền thưởng sẽ chiếm khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm trong đó không bao gồm phụ cấp (nếu có)

Giáo viên vui mừng khi được tăng lương

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, cô Đàm Thanh Thủy, một giáo viên ở Hà Nội bày tỏ: "Tôi rất bất ngờ khi giáo dục và y tế là 2 ngành ưu tiên xếp lương cao nhất. Đây cũng là mong đợi của biết bao giáo viên như tôi. Hàng tháng chỉ nhận một mức lương ít ỏi 6-7 triệu đồng, chúng tôi hầu như ai cũng phải đi làm thêm để trang trải cuộc sống và thực sự rất khó khăn. Tăng lương chính là động lực để đội ngũ nhà giáo yên tâm công tác, tập trung vào chuyên môn mà không bị trăn trở về nỗi lo cơm áo gạo tiền. Tôi mong Chính phủ sẽ có nhiều ưu đãi hơn nữa cho những người làm công tác giáo dục và quan tâm nhiều hơn đến việc phân bổ tiền lương theo vị trí, nhiệm vụ việc làm của đội ngũ giáo viên".

Một giáo viên khác chia sẻ mặc dù đề xuất lương giáo viên sẽ được xếp cao nhất trong thang bảng lương không mới nhưng vẫn luôn hy vọng.

"Theo tôi được biết, lương giáo viên được ưu tiên xếp cao nhất hệ thống thang bảng lương là điều đã có trong Nghị quyết T.Ư 2, khóa VIII của Đảng. Mặc dù đến thời điểm hiện tại đề xuất này vẫn chưa thể hoàn thiện song những hy vọng và sự đòi hỏi về tiền lương của giáo viên vẫn luôn được nhắc đến. Bản thân tôi cũng đang trông chờ vào một tương lai gần khi tiền lương giáo viên có sự khởi sắc hơn.

Trong các cuộc họp bàn về vấn đề tiền lương của nhà giáo luôn có những ý kiến nhắc về việc cần tăng lương cho giáo viên. Thực tế, lương giáo viên còn hạn chế, điều này là một trở ngại lớn trong quá trình công tác. Dù vậy, việc tăng lương cho giáo viên cũng chưa thể thực hiện được bởi xuất phát từ kinh phí, ngân sách nhà nước... Tôi và các giáo viên khác cũng chỉ có thể chờ đợi và ước ao tiền lương giáo viên sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực", giáo viên này bày tỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem