Chủ đề nóng

Lương "khủng" cho 454 cán bộ A0 khi tách khỏi EVN: Chính phủ yêu cầu báo cáo cơ chế tài chính

An Linh Thứ hai, ngày 07/08/2023 12:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để đáp ứng cơ chế lương bình quân 40 triệu đồng/người/tháng cho hơn 454 cán bộ của A0 khi đơn vị này tách khỏi EVN, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa đề nghị các bộ ngành xây dựng cơ chế tài chính để A0 không bị gián đoạn.
Bình luận 0

Chính phủ yêu cầu xây dựng cơ chế tài chính cho A)

Đây là một trong những nội dung thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang về thông báo kết luận cuộc họp của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang về tách Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) khỏi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chuyển thành doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương, vừa được Văn phòng Chính phủ công bố.

Lương "khủng" cho 454 cán bộ A0 khi tách khỏi EVN: Chính phủ yêu cầu báo cáo cơ chế tài chính - Ảnh 1.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành xây dựng chế tài chính thế nào để đáp ứng được việ A0 chuyển khỏi EVN, chuyển thành công ty con thuộc Bộ Công Thương (Ảnh: EVN).

Trước đó, trong Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất điều chuyển A0 về Bộ Công Thương, cơ quan này xin cơ chế đặc thù để giữ lương 40 triệu đồng/tháng cho hơn 454 lao động của A0 khi về Bộ.

Bộ Công Thương cho biết, để đảm bảo hệ thống điện vận hành, an toàn, tin cậy, tại đơn vị này có những nhân sự chức danh tham gia vận hành hệ thống điện và thị trường điện với áp lực công việc nặng nề, phải điều khiển vận hành toàn bộ hệ thống điện với hàng trăm nhà máy điện, hàng trăm nghìn thiết bị điện cao áp khác nhau.

Trong quá trình làm việc phải ra các quyết định thật nhanh, chính xác, không được phép sai sót vì mỗi sai sót có thể trả giá bằng việc hư hỏng thiết bị giá trị cao hoặc gây mất điện diện rộng, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ, tính mạng nhân viên khác.

Theo Bộ Công Thương nếu trường hợp A0 chuyển thành đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Công Thương, cần phải có cơ chế tài chính đặc thù đủ đảm bảo duy trì mức lương, phụ cấp tương đương với mức hiện hưởng để đảm bảo tránh xáo trộn về nhân sự của A0 dẫn đến những rủi ro vận hành.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, các bộ xây dựng cơ chế tài chính, tạo nguồn thu để hoạt động của A0 không bị gián đoạn sau khi tách ra khỏi EVN.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu trước mắt, Bộ Tài chính hướng dẫn EVN thực hiện phương án đảm bảo kinh phí hoạt động cho A0 đến hết năm 2023. Trường hợp phát sinh vấn đề vượt thẩm quyền, đề xuất xử lý, báo cáo Phó thủ tướng trước ngày 10/8.

Phó Thủ tướng yêu cầu đề án tách A0 thành lập doanh nghiệp mới và phương án chuyển giao từ Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước về Bộ Công Thương phải trình Chính phủ trước 30/8.

Bộ Công Thương được giao rà soát, sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan, bảo đảm cơ sở pháp lý để triển khai ngay sau khi hoàn thành chuyển giao A0 về cơ quan này.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ KH&ĐT cùng Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước hoàn thành việc đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp mới.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước trình dự thảo quyết định của Thủ tướng về tách A0 ra khỏi EVN trước ngày 22/8, đảm bảo khả thi, đúng thẩm quyền, pháp luật, nhất là các nội dung về cơ chế tài chính trong giai đoạn chuyển tiếp.

Cơ quan này cùng Bộ Công Thương, EVN rà soát các cơ chế với hoạt động của EVN có thể bị tác động sau khi tách A0 chuyển về Bộ Công Thương. "Không để phát sinh vướng mắc, nhất là các nội dung liên quan tới tranh chấp quốc tế (chủ nợ quốc tế của EVN, các hợp đồng BOT được Chính phủ bảo lãnh", thông báo kết luận nêu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem