Chủ đề nóng

Lý do Đà Nẵng đề nghị không hỗ trợ trực tiếp lương-thực phẩm đến cơ sở y tế, khu vực phong tỏa

Đình Thiên Thứ sáu, ngày 07/08/2020 13:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng đã có thông tin làm rõ việc UBND TP.Đà Nẵng ban hành công văn đề nghị các nhân, tổ chức không hỗ trợ trực tiếp lương-thực phẩm đến cơ sở y tế, khu vực phong tỏa, cách ly.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin vào sáng nay (7/8), thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, UBND TP.Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị các tổ chức, cá nhân không hỗ trợ trực tiếp lương thực, thực phẩm đến các cơ sở y tế và các khu vực phong tỏa, các cơ sở cách ly tập trung. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở cách ly tập trung, các khu vực và cơ sở y tế phong tỏa không trực tiếp nhận lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, thực phẩm chế biến sẵn.

Sau khi văn bản nêu trên ban hành đã có nhiều ý kiến trong dư luận. Vì vậy trưa cùng ngày (7/8), BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Đà Nẵng đã phát đi thông tin làm rõ ý nghĩa của văn bản này.

Theo BCĐ phòng, chống Covid-19 Đà Nẵng, ngay từ những ngày đầu tiên khi dịch Covid-19 bùng phát, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ rất tích cực từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn và cả nước. Đây là nguồn lực rất lớn, là nguồn động viên tinh thần rất to lớn đối với người dân và chính quyền của thành phố. Vì vậy, UBND thành phố trân trọng cảm ơn những tình cảm và sự hỗ trợ quý giá đó...

Lý do Đà Nẵng đề nghị không hỗ trợ trực tiếp lương-thực phẩm đến cơ sở y tế, khu vực phong tỏa?  - Ảnh 1.

Người dân, tổ chức ủng hộ hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho các bệnh viện Đà Nẵng bị phong tỏa. Ảnh: Đình Thiên

Tuy nhiên, BCĐ phòng, chống Covid-19 Đà Nẵng cho hay, do tình hình dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp, lượng người tiếp xúc gần được cách ly tăng cao, lực lượng y tế cũng đã trải ra khắp các điểm nóng. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trong 10 ngày đến là cao điểm của dịch Covid-19, do vậy UBND TP.Đà Nẵng đã có công văn 5212 ban hành ngày 6/8 để triển khai một số nội dung liên quan đến công tác này.

Việc UBND TP.Đà Nẵng ban hành công văn 5212 với mục đích tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, không nhận trực tiếp thực phẩm tại các địa điểm cách ly, phong tỏa, các cơ sở y tế là cần thiết. Điều này nhằm đảm bảo không để xảy ra các sự cố y tế liên quan đến thực phẩm do quá trình chế biến, vận chuyển...

Ngoài ra, BCĐ phòng, chống Covid-19 Đà Nẵng còn cho biết, hiện nay, Đà Nẵng vẫn ghi nhận những ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, nếu không kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm các suất ăn sẽ đưa vào các khu phong tỏa, cách ly, các cơ sở y tế, rất có thể sẽ đem theo nguồn bệnh vào những nơi này, như trường hợp đã từng xảy ra tại một số địa phương.

Vì vậy, BCĐ phòng, chống Covid-19 Đà Nẵng cho rằng, việc quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là để kiểm soát, đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ y - bác sĩ và các lực lượng ở tuyến đầu phòng chống dịch, nhất là khi Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C đang được nỗ lực “làm sạch” để có thể tiếp nhận bệnh nhân vào chữa bệnh trong thời gian sớm nhất.

Lý do Đà Nẵng đề nghị không hỗ trợ trực tiếp lương-thực phẩm đến cơ sở y tế, khu vực phong tỏa?  - Ảnh 2.

Ngân hàng Agrinbank trao tiền ủng hộ cho Đà Nẵng tại Văn phòng UBND thành phố. Ảnh: Ngọc Thủy

"Trong thời gian tới, chính quyền thành phố tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân làm thiện nguyện cần phối hợp với các đầu mối của thành phố tại UBMTTQVN TP.Đà Nẵng, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, UBMTTQVN các quận, huyện, xã, phường… để thực hiện việc hỗ trợ, phân phối đều hơn, đến đúng địa chỉ hơn và đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch", BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng nêu.

Đối với việc cung cấp thực phẩm, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Đà Nẵng thông tin, các tổ chức, các nhân có thể phối hợp với các bếp ăn đã được kiểm định về vệ sinh an toàn thực phẩm; tài trợ thông qua các doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp đang cung cấp cho các bệnh viện, khu cách ly.

"UBND TP.Đà Nẵng xin trân trọng cảm ơn và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong việc phòng, chống, đẩy lùi dịch Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng", BCĐ phòng, chống Covid-19 Đà Nẵng nêu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem