Chủ đề nóng

Mai Thuận xác xơ sau “bão” ma tuý

Lê San Thứ tư, ngày 11/06/2014 07:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cách trung tâm huyện Mai Sơn chưa đầy 16km (huyện phát triển nhất nhì tỉnh Sơn La), nhưng bản Mai Thuận (xã Cò Nòi) thật tiêu điều, xơ xác. Đó là hậu quả xót xa từ việc sử dụng và buôn bán ma túy của nhiều hộ người Mông nơi đây trong nhiều năm qua.
Bình luận 0

“Thiên đường” của ma túy

Từ trung tâm xã Cò Nòi để vào bản Mai Thuận chỉ đi được mấy km là đường nhựa, còn lại phải liên tục đánh vật với những con đường đất chi chít sống trâu, trời nắng bụi mịt mù. Anh Nguyễn Hồng Sơn - Phó Ban công an xã Cò Nòi, người tham gia công tác phòng chống ma túy ở Mai Thuận từ những năm 1999 cho biết: Mai Thuận là bản tái định cư, chuyển từ huyện Thuận Châu về từ những năm 1999. Hiện nay, bản có 42 hộ, chủ yếu là dân tộc Mông.

Trước đó ở Thuận Châu, các hộ dân trong bản đã có thâm niên sử dụng và trồng cây thuốc phiện nên khi về Mai Thuận, hoạt động này vẫn tiếp diễn. Đến khi Nhà nước có quy định cấm trồng cây thuốc phiện, nhiều người trong bản quay sang sử dụng và buôn bán thuốc phiện mua từ biên giới Việt - Lào.

Có thời kỳ Mai Thuận chỉ có 25 hộ nhưng có tới 20 hộ buôn bán ma túy. “Những năm 1997 – 2008, ma túy bán ở Mai Thuận công khai như bán rau, bán bánh kẹo. Nhắc đến Mai Thuận là người ta nghĩ ngay đến ma túy” - anh Sơn nhớ lại.

Vật vã tìm hướng thoát nghèo

Chúng tôi vào đến Mai Thuận khi đã gần trưa nhưng nhà nào nhà nấy đều vắng vẻ và lạnh lẽo. Qua một ngôi nhà nhỏ, có 2 em bé đang giặt giũ bên bể nước, anh Nguyễn Hồng Sơn - Phó Ban công an xã Cò Nòi giới thiệu: Đây là gia đình Và Lò Chung. Vợ chồng Chung và 2 con trai đầu đều đang ngồi tù vì ma túy, bỏ lại 2 em bé này sống nhờ sự giúp đỡ của bà con họ hàng.

Anh Sơn cho biết thêm, từ năm 2008 đến nay, tệ nạn ma túy ở Mai Thuận đã tạm lắng xuống. Vấn đề đặt ra với Mai Thuận hiện nay là làm gì để người dân thoát được đói nghèo. Anh Lý Chứ Tông - công an viên của bản bày tỏ: “Mong muốn của tôi cũng là mong muốn của nhiều người dân tộc Mông ở Mai Thuận, là được Nhà nước hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật để phát triển sản xuất; làm đường để thuận tiện đi lại tiêu thụ sản phẩm”.

Trong vòng mấy năm, riêng xã Cò Nòi có tới gần 60 người chết vì lây nhiễm HIV/AIDS qua đường tiêm chích. Có nhiều đối tượng chết trong hang, hầm vì sốc thuốc...
Tuy nhiên, để hoạt động hỗ trợ thực sự hiệu quả, cần có cán bộ theo sát hướng dẫn các quy trình nuôi trồng và hỗ trợ đầu ra. Bởi lẽ trong quá khứ, Mai Thuận nhiều lần được hỗ trợ nhưng bà con lại sử dụng tiền hỗ trợ để ăn tiêu mà không lo chăn nuôi, trồng trọt…

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem