Chủ đề nóng

Cảnh báo mạo danh cán bộ quản lý thị trường "vòi" tiền "né" lịch kiểm tra

Vũ Khoa Thứ năm, ngày 04/05/2023 18:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với chiêu trò đe dọa sẽ đưa vào danh sách kiểm tra nếu không nộp tiền, các đối tượng mạo danh gây ra không ít hoang mang cho các hộ kinh doanh.
Bình luận 0

Ngày 4/5, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai vừa đưa ra cảnh báo về hiện tượng mạo danh lực lượng quản lý thị trường nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi xảy ra trên địa bàn. 

Theo đó, thời gian qua đơn vị này liên tiếp nhận được thông tin phản ánh của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Bằng thủ đoạn gọi điện, thông báo sẽ đến cơ sở kinh doanh để kiểm tra, đối tượng lừa đảo đề nghị các cơ sở chuẩn bị tiền để nộp phạt vi phạm hành chính, hoặc nếu các cơ sở kinh doanh chuyển tiền thông qua số tài khoản ngân hàng 4347.888888 thì sẽ được đoàn kiểm tra xem xét không tiến hành kiểm tra.

Thông tin phản ánh cho biết, đối tượng thường xưng tên là Phạm Trung Kiên, số điện thoại 0962.247672, tự xưng là công chức của lực lượng quản lý thị trường tỉnh Gia Lai.

"Đơn vị không thông báo việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh bằng điện thoại và không triển khai việc đề nghị các cơ sở chuẩn bị tiền nộp phạt khi chưa tiến hành quy trình kiểm tra và xử lý vi phạm của lực lượng quản lý thị trường theo quy định của pháp luật", thông báo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai khẳng định.

Đồng thời, Cục đánh giá đây là hành vi vi phạm pháp luật của những đối tượng mạo danh lực lượng quản lý thị trường nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi cá nhân, tạo nên dư luận xấu, gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của lực lượng quản lý thị trường.

Cảnh báo mạo danh cán bộ quản lý thị trường "vòi" tiền "né" lịch kiểm tra - Ảnh 1.

Nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa các đối tượng mạo danh, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, lòng tin của tổ chức, cá nhân để lừa đảo bằng hình thức trên, Cục Quản lý thị trường đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh phối hợp tuyên truyền, thông tin rộng rãi đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh cùng toàn thể nhân dân tại địa bàn được biết thông tin trên. Đồng thời, khi phát hiện đối tượng có hành vi mạo danh như trên, đề nghị báo tin ngay cho lực lượng quản lý thị trường tại các địa bàn hoặc cơ quan công an gần nhất để kịp thời xử lý theo quy định.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 20 Pháp lệnh Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường sẽ gửi kế hoạch kiểm tra định kỳ, kế hoạch kiểm tra chuyên đề đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh được kiểm tra và các cơ quan, tổ chức có liên quan trước khi kiểm tra. Đồng thời niêm yết công khai kế hoạch tại trụ sở cơ quan. Việc thực hiện hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính phải tuân thủ các quy định về hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường.

Đây không phải trường hợp hy hữu khi những đối tượng lừa đảo mạo danh cán bộ thuộc lực lượng quản lý thị trường nhằm mục đích lừa đảo. 

Trước đó tại Cà Mau, Cục Quản lý thị trường tỉnh cũng phát hiện trường hợp có người tự xưng kiểm soát viên thuộc Đội quản lý thị trường số 2 gọi đến các cửa hàng, đặt vấn đề Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường sẽ thanh tra về chất lượng xăng dầu tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nếu các đơn vị muốn giúp đỡ, thì gọi vào số điện thoại 0825402374 của một người tên Hằng để được hướng dẫn nộp tiền nhằm tránh bị đưa vào kiểm tra.

Tương tự tại tỉnh Bắc Kạn, cũng với thủ đoạn nêu trên, các đối tượng lừa đảo cũng nhắm vào các hộ kinh doanh để "dọa" kiểm tra nếu như không nộp tiền. Tình trạng này gây hoang mang, bức xúc lớn trong dư luận, cũng như các cơ sở kinh doanh. Do đó, các tổ chức, cá nhân, các cơ sở kinh doanh cần biết và phòng ngừa các thủ đoạn mạo danh, lừa đảo của các đối tượng tránh những thiệt hại không đáng có.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem