Chủ đề nóng

Mê Linh: Củ cải phơi trắng cánh đồng, cà chua đỏ ửng không ai thu hoạch

Ngọc Hải Thứ ba, ngày 23/02/2021 19:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 và một phần do thời tiết khiến việc tiêu thụ rau củ quả tại huyện Mê Linh (Hà Nội) gặp nhiều khó khăn. Hàng trăm tấn củ cải, cà chua của bà con nông dân nơi đây đang chờ được giải cứu.
Bình luận 0

Video: Củ cải phơi trắng cánh đồng, cà chua đỏ ửng không ai thu hoạch tại Mê Linh, Hà Nội. Thực hiện: Ngọc Hải.

Củ cải thối phơi trắng cánh đồng, cà chua đỏ ửng không ai thu hoạch - Ảnh 1.

Hiện nay, hàng trăm tấn củ cải và cà chua của bà con nông dân xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) đang trong tình trạng không thể tiêu thụ. Lý do chính vẫn là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến việc giao thương, buôn bán và một phần do ảnh hưởng của thời tiết khiến chất lượng củ cải mùa này không được tốt.

Củ cải thối phơi trắng cánh đồng, cà chua đỏ ửng không ai thu hoạch - Ảnh 4.

Xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) được xem là một trong những vựa rau củ quả lớn nhất của Hà Nội. Tại đây, trung bình mỗi ngày bà con nông dân cung ứng cho thị trường khoảng 200 - 300 tấn rau củ quả các loại. Theo một số người dân tại đây cho biết, nếu như trước đây người dân Tráng Việt chỉ cần chớm thu hoạch đã có thương lái đến hỏi mua. Tuy nhiên năm nay người dân thu hoạch xong, củ cải chất đầy đồng như vẫn không ai tới hỏi mua.

Củ cải thối phơi trắng cánh đồng, cà chua đỏ ửng không ai thu hoạch - Ảnh 5.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Quang, người dân trồng củ cải ở Tráng Việt cho biết: "Nhà tôi có hơn 4 sào củ cải nhưng hiện nay chưa tiêu thụ hết 1 nửa, giá cả năm nay sụt giảm quá nghiêm trọng, nếu như năm trước có thể bán ra với giá 5-7 nghìn đồng/kg nhưng năm nay bán 2 nghìn đồng vẫn chưa có người mua".

Củ cải thối phơi trắng cánh đồng, cà chua đỏ ửng không ai thu hoạch - Ảnh 7.

Trong tháng Giêng, nhiều gia đình đã nhổ hàng chục tấn củ nhưng không thể bán hoặc chế biến nên đành phải đổ ra sông Hồng. Thậm chí, một số dân nhổ củ cải lên và bỏ tại ruộng. Trong ảnh, nhiều củ cảu để quá lâu đã bị mốc gây mùi hôi thối.

Củ cải thối phơi trắng cánh đồng, cà chua đỏ ửng không ai thu hoạch - Ảnh 8.

Nhiều người dân trồng củ cải cho biết, do năm nay thời tiết nắng ấm, khiến cho củ cải bị ngồng nên mẫu mã không đẹp, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bị rớt giá.

Củ cải thối phơi trắng cánh đồng, cà chua đỏ ửng không ai thu hoạch - Ảnh 9.

Không chỉ người dân lỗ vốn vì giá củ cải rớt sâu, thương lái thu mua cũng chịu chung cảnh ngộ trên. Là người thương lái thu mua củ cải cho bà con, anh Hưng (ở thôn Đông Cao, xã Tráng Việt) cho hay: "Giờ giá bán quá rẻ, chỉ khoảng 2 nghìn đồng/kg, chúng tôi đã lỡ mua của bà con rồi nên đành chấp nhận. Số củ cải đã nhập này tôi sẽ rửa sạch và đóng gói cẩn thận mang ra chợ Hà Đông bán".

Củ cải thối phơi trắng cánh đồng, cà chua đỏ ửng không ai thu hoạch - Ảnh 10.

Cũng chung số phận với củ cải, cà chua năm nay của bà con Tráng Việt cũng đang bị ùn ứ hàng chục tấn chưa có người mua. Nhiều bà con đang tiến hành chặt bỏ gốc cây cà chua để thay thế bằng một giống cây khách cho vụ sau.

Củ cải thối phơi trắng cánh đồng, cà chua đỏ ửng không ai thu hoạch - Ảnh 11.

Anh Lương Văn Doanh có hơn 3 sào cà chua đã đến muà thu hoạch, tuy nhiên đến nay vẫn chưa tiêu thụ được 1/3 số cà chua. Hiện tại anh cùng vợ đang chặt gốc cà chua để mùa tới trồng thay thế bằng cây mướp đắng.

Củ cải thối phơi trắng cánh đồng, cà chua đỏ ửng không ai thu hoạch - Ảnh 12.

"Mới đầu năm mà giá bán thấp quá, cả vườn chả ai mua, nhà tôi có khoảng 7 tấn cà chua đang chờ héo, bán 1 nghìn đồng 1 cân cũng khó có người đến mua", anh Doanh chia sẻ.

Củ cải thối phơi trắng cánh đồng, cà chua đỏ ửng không ai thu hoạch - Ảnh 13.

Anh Nguyễn Văn Long - Phó giám đốc Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Đông Cao cho hay: "Hiện nay đang có khoảng 200-300 tấn củ cải đang bị tồn động không thể tiêu thụ, khoảng 50 tấn cà chua đang cần tiêu thụ gấp và một số ít các rau màu khác".

Củ cải thối phơi trắng cánh đồng, cà chua đỏ ửng không ai thu hoạch - Ảnh 14.

"Thời điểm hiện tại có củ cải đang bị tồn đọng rất nhiều và thời gian để không được lâu do vậy trong thời gian ngắn nhất chúng tôi sẽ cố gắng móc nối để giúp bà con tiêu thụ, về cà chua HTX đã liên hệ để tiêu thụ phần nào đó cho bà con. Mong muốn các cơ quan đoàn thể chung tay giúp đỡ bà con số nông sản bị tồn đọng", anh Long cho biết thêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem