Chủ đề nóng

Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới: Nhà sản xuất có trách nhiệm gì?

Thế Anh Thứ tư, ngày 22/03/2023 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia cho rằng, quy định miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, cũng cần phải yêu cầu nhà sản xuất có trách nhiệm tuyệt đối với sản phẩm của họ bán ra.
Bình luận 0

Chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với xe ô tô mới

Bộ GTVT đã chính thức quyết định ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT chính thức có hiệu lực thi hành từ 0h00 ngày 22/3.

Đây là thông tư quy định rõ về việc miễn đăng kiểm lần đầu với xe ô tô mới và kéo dài chu kì kiểm định đối với một số loại phương tiện cơ giới đường bộ.

Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới: Nhà sản xuất phải có trách nhiệm gì? - Ảnh 1.

Người dân tham khảo mua phương tiện mới tại Showroom Vinfast ở phố Yên Lãng, TP.Hà Nội . Ảnh: TA

Quy định mới này đang nhận được sự quan tâm và đồng thuận cao từ dư luận. Nhiều người dân cho rằng, khi thực hiện việc đăng kiểm lần đầu của ô tô, cơ quan quản lý nhà nước đang đứng giữa để đảm bảo sự an toàn cho người dân, khách hàng khi mua ô tô từ đại lý, nhà sản xuất và sử dụng.

Do đó, khi miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, trách nhiệm của nhà sản xuất, đại lý sẽ phải nâng lên một bậc, các đại lý cần thực hiện công tác kiểm tra lại phương tiện với các hạng mục quan trọng trước khi bàn giao cho khách hàng, đặc biệt với những phương tiện lưu kho thời gian dài.

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Phòng kinh doanh 8, Vinfast Newway cho rằng: "Việc miễn đăng kiểm đối với xe mới đăng ký lần đầu là cần thiết".

"Bản chất những chiếc xe mới được sản xuất chưa lăn bánh đều đã đạt các tiêu chuẩn về chất lượng, khí thải tiêu chuẩn sản xuất hay nhập khẩu", anh Bình cho hay.

Anh Bình cho rằng: "Khi nhà sản xuất công bố hay cho ra mắt một sản phẩm, đồng nghĩa với việc chiếc xe của họ phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố chất lượng và các quy định của pháp luật.

Cùng với đó, nhà sản xuất phải tăng trách nhiệm cao hơn với những sản phẩm của mình, chất lượng đầu ra của mỗi chiếc xe ô tô đều phải đảm bảo các yếu tố chất lượng cao hơn.

Cũng theo anh Bình, khi chiếc xe vừa sản xuất đưa ra thị trường đều đã chịu các loại thuế phí về môi trường, về thuế phí trước bạ và khi bán tới tay người tiêu dùng lại phải chịu thêm khoản thuế VAT. Do đó, việc miễn phí đăng kiểm lần đầu sẽ giúp chủ phương tiện và các đơn vị phân phối bớt đi được 1 bước thủ tục và giảm đi một loại thuế phí.

Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới: Nhà sản xuất phải có trách nhiệm gì? - Ảnh 2.

Người dân sẽ được giảm bớt các thủ tục khi đăng kiểm. Ảnh: TA

Giảm các thủ tục đăng kiểm

Cũng trao đổi với PV Dân Việt, Đại biểu Quốc Hội (ĐBQH) Phạm Văn Hoà, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đánh giá cao việc miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới.

ĐBQH Hoà cho rằng: Khi Thông tư mới có hiệu lực, chúng ta cần phải đánh giá trách nhiệm của các nhà sản xuất đã sẵn sàng chịu trách nhiệm khi sản xuất ra một chiếc xe đảm bảo các quy chuẩn, đảm bảo các quy định của pháp luật.

"Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới sẽ giảm bớt đi được các thủ tục rờm rà cho người dân khi mua xe mới", ĐBQH Hoà đánh giá.

Theo ĐBQH Hoà, chúng ta cần phải yêu cầu nhà sản xuất có trách nhiệm tuyệt đối với sản phẩm của họ bán ra. Qua đó, nhà sản xuất mới nâng cao vài trò trách nhiệm và chất lượng của nhà sản xuất.

Những lo ngại của người dân về việc sẽ giao thêm quyền cho nhà sản xuất và dẫn tới những hệ luỵ "vừa đá bóng, vừa thổi còi", ĐBQH Hoà cho rằng: "Trong những năm đầu xe ô tô lăn bánh khi xảy ra sự cố, nhà sản xuất phải có trách nhiệm về những vấn đề này".

Đánh giá về quy định miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và kéo dài chu kì kiểm định đối với một số loại phương tiện cơ giới đường bộ, trao đổi với PV Dân Việt, Thượng tá Phạm Việt Công, Phó Chánh VP Uỷ ban ATGT Quốc gia cho rằng: "Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 02/2023/TT-BGTVT rất kịp thời".

Thượng tá Công cho biết, Thông tư đã quy định rất cụ thể về giữa 2 chu kỳ kiểm định, chủ xe phải chịu trách nhiệm về an toàn của phương tiện, phải chủ động bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện để đảm bảo đủ an toàn khi tham gia giao thông.

"Việc miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới là rất hợp lý, giảm được các khâu thủ tục cho chủ phương tiện khi mua xe", Thượng tá Công cho hay.

Theo Thượng tá Công, bản thân những chiếc xe mới trước khi xuất xưởng, chiếc xe đã trải qua quy trình kiểm tra các hạng mục an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy chuẩn của nhà máy và được cấp giấy xuất xưởng (tức là đã được kiểm định ATKT & BVMT) để đảm bảo đủ điều kiện để tham gia giao thông an toàn.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem