Thông tin mới nhất về miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới: Cục trưởng Nguyễn Chiến Thắng nói gì?

Thế Anh Thứ ba, ngày 21/03/2023 06:00 AM (GMT+7)
Trao đổi với PV Dân Việt, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định, sắp có Thông tư có quy định về việc miễn đăng kiểm lần đầu với xe ô tô mới sẽ được Bộ GTVT ban hành.
Bình luận 0

Trao đổi với PV Dân Việt, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Chiến Thắng cho biết: "Hiện nay, Cục đăng kiểm đã hoàn thành dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định xe cơ giới gửi tới Bộ GTVT".

Nói về việc miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, ông Thắng khẳng định: "Chỉ vài ngày nữa là Thông tư sẽ được Bộ GTVT ban hành".

Cục đăng kiểm "chốt" miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới - Ảnh 1.

Quy định miễn đăng kiểm lần đầu với xe ô tô mới sắp được ban hành. Ảnh: TA

"Nội dung của Thông tư đã được tổng hợp từ các ý của các đơn vị và đã xin ý kiến được Thủ tướng cho phép rút gọn. Do đó, chỉ vài ngày nữa là sẽ có Thông tư này", ông Thắng khẳng định lại lần nữa.

Cụ thể, Thông tư này sẽ quy định xe ô tô mới sản xuất, lắp ráp chưa qua sử dụng có năm sản xuất không vượt quá 1 năm tính từ năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định được miễn kiểm định và được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định để lưu hành.

Qua đó, những loại xe này gồm xe cơ giới sản xuất, lắp ráp hoàn chỉnh mới đã được các cơ sở sản xuất, lắp ráp thực hiện kiểm tra chất lượng xuất xưởng, cấp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng theo quy định.

Cùng với đó, xe cơ giới nhập khẩu mới chưa qua sử dụng đã được kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Dự thảo cũng quy định chủ xe nộp bản cà số khung, số động cơ của phương tiện xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu để lập hồ sơ phương tiện.

Cục đăng kiểm "chốt" miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới - Ảnh 2.

Lực lượng CSGT hỗ trợ tham gia đăng kiểm. Ảnh: P.H

Đề xuất được thông qua, đơn vị đăng kiểm sẽ không thực hiện việc kiểm tra xe trên dây chuyền kiểm định như hiện nay.

Chủ xe không cần đưa phương tiện đến Trung tâm đăng kiểm mà chỉ cần đưa bản cà số khung, số động cơ của xe để đơn vị đăng kiểm lập hồ sơ phương tiện và cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định theo quy định.

Cũng theo ông Thắng, đối với việc sửa đổi các quy định về thời gian đăng kiểm của Nghị định 139/2018/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới thì phải chờ thêm một thời gian nữa.

Được biết, Cục Đăng kiểm Việt Nam đặt mục tiêu 1/7/2023 sẽ miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô mới đang nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận và người dân.

Để thực hiện việc miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất chia làm 2 giai đoạn thực hiện, dần dần hướng đến việc chủ xe không cần đưa phương tiện đến cơ quan đăng kiểm để dán tem kiểm định.

Các phương tiện được áp dụng miễn đăng kiểm lần đầu trong thời gian 1 năm tính từ năm sản xuất, không thu giá dịch vụ kiểm định, tức thời gian lưu kho của 1 phương tiện để được miễn kiểm định tối đa được 23 tháng.

Sau khi đăng ký xe, chủ xe không cần đưa xe đến các đơn vị đăng kiểm nhưng vẫn cần mang giấy đăng ký xe đến các đơn vị này để lập hồ sơ phương tiện, được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, dán tem kiểm định, nộp phí sử dụng đường bộ nhưng không cần đưa xe vào dây chuyền để kiểm tra.

Thời gian chủ phương tiện được miễn đăng kiểm bằng đúng chu kỳ đăng kiểm đầu tiên (ví dụ: 30 tháng đối với ô tô con), tính từ ngày đến trung tâm đăng kiểm làm các thủ tục trên.

Ngày 20/3, 30 kiểm định viên quân sự được hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng chính thức được điều động tới tham gia đăng kiểm tại 7 Trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội.

Bên cạnh 7 Trung tâm này, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang tiến hành các bước thủ tục để đưa 2 Trung tâm đăng kiểm còn lại trong danh sách được tăng cường lực lượng hoàn thiện các thủ tục để mở cửa trở lại.

Cũng theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục đã tổ chức kỳ thi sát hạch cho 9 kiểm định viên bậc cao và 43 đăng kiểm viên bậc thường tại Trung tâm đăng kiểm 50-04V (phường Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức, TP.HCM).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem