Chủ đề nóng

Môi giới bất động sản thời Covid-19: Người kiên trì, kẻ bỏ nghề làm công nhân

Nguyễn Minh Thứ sáu, ngày 13/08/2021 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên tục 4 đợt dịch bùng phát khiến việc bán hàng của các môi giới bất động sản gặp khó khăn, nhiều người phải bỏ việc, nhiều người lại coi đây là cơ hội học hỏi thêm kiến thức…
Bình luận 0

Môi giới bất động sản vượt khó

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã khiến các ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề. Theo đó, việc giao dịch mua bán trở nên khó khăn khi tất cả các môi giới đều phải làm việc tại nhà.

Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Huy Hoàng – một môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết, đã 1 tháng anh phải làm việc tại nhà, đây không phải lần đầu các môi giới bất động sản phải nghỉ làm. Trong gần 2 năm nay, nhiều lần công ty anh phải chấp nhận để môi giới làm việc ở nhà vì tình phức tạp của dịch Covid-19.

Theo anh Hoàng, trong thời gian làm việc ở nhà anh liên tục đọc thêm sách, cũng như bổ sung thêm kiến thức về thị trường bất động sản. Cùng với đó anh trao đổi với các đồng nghiệp để dự đoán các kịch bản có thể xảy ra, rồi đưa ra những lời khuyên thực tế nhất đến khách hàng.

Môi giới bất động sản thời Covid-19: Người kiên trì, kẻ bỏ nghề làm công nhân - Ảnh 1.

Nhiều môi giới chuyển sang tư vấn, bán bất động sản online. (ảnh chụp màn hình)

"Nếu thời gian này môi giới chỉ ngồi chờ dịch qua mà không chủ động có những phương án nào cụ thể thì sẽ bị rơi nhịp so với thị trường. Thực tế, mặc dù đây là thời kỳ khó khăn nhưng không phải là hết cơ hội, theo tôi thấy tình hình dịch có thể sẽ kéo dài tiếp nên cần có những phương án chủ động và kế hoạch của riêng mình", anh Hoàng nói.

Người môi giới này cho biết, ngoài bổ sung thêm kiến thức, anh thường chủ động liên hệ lại các khách hàng đã xem dự án trước đó, cũng may mắn khách hàng tin tưởng và thấy sự tận tâm nên vẫn có người xuống tiền cọc.

Bên cạnh đó, anh Hoàng vẫn tiếp tục chăm chỉ đăng bài bán hàng lên các nền tảng mạng xã hội, áp dụng những thêm các hình thức marketing để tiếp cận khách hàng rộng rãi hơn. Nếu khách hàng quan tâm, anh chủ động liên hệ để giới thiệu kỹ càng và gửi đầy đủ thông tin, hình ảnh nhất về dự án để nhà đầu tư có thời gian tham khảo.

"Mặc dù thời gian này không thể đưa khách hàng tới trực tiếp dự án xem nhưng cần thường xuyên liên hệ nói chuyện với họ xem nhà đầu tư đang phân vân hay khúc mắc ở đâu, từ đó giải thích cho khách hàng hiểu. Những việc này tuy nhỏ nhưng có thể lấy lòng tin của nhà đầu tư và dễ dàng hẹn tham quan dự án sau khi dịch bệnh ổn định", anh Hoàng chia sẻ.

Nhiều môi giới bất động sản phải bỏ việc

Cũng theo anh Hoàng, tình hình dịch kéo dài nếu môi giới không có những phương án tốt, khó có thể bám trụ được. Thực tế, nhiều đồng nghiệp của anh đã phải bỏ nghề sang các công việc khác ổn định hơn, thậm chí một số người bỏ về quê xin đi làm công nhân tại các khu công nghiệp.

"Dịch Covid-19 là thách thức lớn buộc các môi giới phải thay đổi phương thức theo hoàn cảnh. Nếu môi giới bị động chờ dịch đi qua thì không có thu nhập, không đảm bảo được cuộc sống họ bỏ nghề là điều tất yếu", anh Hoàng nói.

Môi giới bất động sản thời Covid-19: Người kiên trì, kẻ bỏ nghề làm công nhân - Ảnh 3.

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến nghề môi giới bất động sản gặp nhiều khó khăn. (ảnh M.K)

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Linh - Phó Tổng giám đốc ABC Land cho rằng, dịch bệnh ập tới tất cả ngành nghề kinh tế đều bị ảnh hưởng, trong đó môi giới bất động sản là người thiệt hại lớn, đặc biệt là những môi giới non kinh nghiệm.

Theo ông Linh, thực tế môi giới được chia làm 2 nhóm. Thứ nhất, những môi giới non kinh nghiệm, thường thu nhập của những người này khoảng 200 - 300 triệu đồng/năm. Khi dịch bệnh ập tới, nếu không có những phương án tốt thì thu nhập sẽ bấp bênh. Chính vì vậy, những người môi giới này có thể tạm thời tìm công việc có thu nhập ổn định hơn, nhưng đa phần đều phải bỏ hẳn.

Thứ hai, những môi giới kỳ cựu, có mức thu nhập từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ năm. Đối với nhóm môi giới này, khi dịch bệnh bùng phát họ không ảnh hưởng quá nhiều, bởi với số tiền hoa hồng kiếm được trước đó họ hoàn toàn vẫn có thể sống tốt trong thời kỳ khó khăn. Hơn nữa, bằng kinh nghiệm của mình, môi giới vẫn có thể có những hướng đầu tư khác và phương án riêng để bám trụ được với nghề.

"Môi giới không có giao dịch đồng nghĩa sẽ không có thu nhập. Chính vì vậy, trong thời gian thách thức này dù bất kỳ ai nếu không có phương án và kế hoạch dài hạn đều không thể bám trụ. Sau thời gian này, lực lượng môi giới có thể bị tổn hại lớn nhưng những người vẫn tiếp tục làm nghề thì đa phần sẽ là những môi giới chất lượng", vị lãnh đạo nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem