Món ăn độc lạ ở Ninh Bình, du khách không nên bỏ qua, cực ngon, cực ngọt
Top món ngon Ninh Bình team sành ăn không bao giờ bỏ qua trong dịp lễ 2/9
Huy Hoàng (tổng hợp)
Thứ ba, ngày 22/08/2023 11:28 AM (GMT+7)
Không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh hữu tình, hang động và hệ sinh thái động, thực vật phong phú ở vườn Quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình còn níu chân du khách bởi ẩm thực, các món ăn đa dạng, ngon và bổ dưỡng.
Nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cùng những công trình văn hóa tâm linh, Ninh Bình đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn dành cho mọi du khách. Bên cạnh đó, vùng đất này còn sở hữu vô vàn sản vật và các món ăn ngon qua bàn tay khéo léo của người dân nơi đây.
Bún mọc Kim Sơn nổi tiếng bởi sự kết hợp của sợi bún trắng, dẻo, cùng viên mọc giòn, dai. Nếm thử một chút nước dùng du khách sẽ cảm nhận được vị thơm ngọt lan tỏa. Khi thưởng thức du khách có thể ăn kèm với các loại rau sống, giá đỗ, rau chuối thái, húng, kinh giới,... Chào buổi sáng tại Ninh Bình bằng một tô bún mọc ấm nóng chắc chắn sẽ tiếp đủ năng lượng cho du khách, sẵn sàng cho chuyến khám phá.
Món ăn độc lạ ở Ninh Bình: Bún chả quạt
Một món ăn sáng và quà chiều ở Ninh Bình mà du khách nên thưởng thức, đây cũng là món ăn quen thuộc, phổ biến của Việt Nam, đó là món bún chả. Tuy nhiên không phải ở địa phương nào cũng làm bún chả quạt. Bởi đây là cách chế biến món bún chả theo truyền thống, thịt được quạt với than hoa.
Bún chả quạt để lại ấn tượng sâu sắc cho thực khách bởi hương đậm đà vị được tẩm ướp vào từng miếng thịt. Đặc biệt, thịt băm được kẹp trong vỉ sắt và nướng thành một miếng to chứ không nắn thành từng viên nhỏ như bún chả Hà Nội. Miếng thịt được nướng cháy xém cạnh, bắt mắt mà không hề bị khô; ăn cùng với đồ chua, rau sống, nước mắm chua ngọt là ngon ngất ngây.
Món ăn độc lạ ở Ninh Bình: Xôi trứng kiến
Ẩm thực Ninh Bình phong phú đa dạng với những món ngon ăn độc đáo. Trong đó, xôi trứng kiến là một món đặc sản nổi tiếng được rất nhiều du khách "săn lùng". Trứng kiến non sau khi khai thác ở vùng núi đá vôi Nho Quan sẽ được đem về rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị và xào chín. Xắn một muỗng xôi, bạn sẽ cảm nhận rõ vị béo của mỡ hành, bùi bùi của trứng kiến hòa quyện cùng hương thơm của xôi nếp. Đặc biệt, nhấm nháp từng chút một bạn sẽ nghe tiếng trứng kiến lách tách tan dần trong miệng thật sự rất thú vị.
Món cá kho không phải là món ăn xa lạ với người Việt, tuy nhiên ở mỗi vùng miền, địa phương cá kho được chế biến theo cách riêng và mang đậm hương vị riêng của từng vùng. Với Ninh Bình món cá kho này được kho với quả gáo, nên cũng là một món ăn lạ miệng mang đậm hương vị vùng núi phía Bắc.
Quả gáo có vị chua, ngọt dịu, có tính mát, thường được dùng để thay me, sấu. Với hương vị rất đặc biệt, quả gáo không những khử được mùi tanh của cá mà còn mang vị thơm đặc trưng làm nên món cá kho vô cùng "bắt cơm". Món ăn không chỉ trở thành đặc sản được nhiều người biết đến mà còn là niềm tự hào của người Ninh Bình với sự tinh tế trong cách nấu ăn.
Món ăn độc lạ ở Ninh Bình: Thịt dê núi
Một trong những món ẩm thực được cho là đặc sản và độc đáo, chế biến được nhiều món ăn khác nhau, đó thịt dê Ninh Bình.
Ninh Bình vốn nổi tiếng là vùng đất với thịt dê ngon, tươi và cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe bởi, hầu hết dê Ninh Bình được chăn thả tự nhiên trên những ngọn núi đá vôi, vì vậy, dê ăn những ngọn lá, rau rừng, thậm chí lá rau rừng thuốc Bắc, nên thịt vô cùng săn chắc. Vì vậy không ở đâu có món thịt dê núi ngon như ở Ninh Bình.
Thịt dê được chế biến với nhiều món ăn như dê nướng mỡ chài; dê hấp; chân dê hấp ngải cứu; lẩu dê; phở dê bát đá; dê xào lăn.
Với món dê tái chanh, thịt dê tươi được thái mỏng mà vẫn giữ nguyên lớp thịt và lớp da, sau đó nhúng qua nước sôi cho chín tái. Món ăn không thể thiếu nước cốt chanh, thêm một chút riềng, tỏi, lá chanh thái nhuyễn và được chấm cùng loại tương bần đặc trưng tại Ninh Bình. Vị thịt dai ngọt, quyện với vị chua của chanh, kết hợp với các loại gia vị rất hài hoà, ăn một lần là nhớ mãi.
Món ăn độc lạ ở Ninh Bình: Cá chuối nướng
Một món ngon Ninh Bình dân dã khác mà du khách không thể bỏ qua là cá chuối nướng. Cá chuối có thân to tròn, thịt chắc, ngọt và ngon nhất là nướng ngay sau khi bắt được. Điểm đặc biệt của món ăn là không cần tẩm ướp thêm bất kỳ loại gia vị nào để thực khách có thể thưởng thức được vị ngọt nguyên bản của cá. Khi ăn, du khách chỉ cần một ít cá, bún tươi, rau sống, chấm với nước chấm đậm đà là đủ để xuýt xoa cả ngày.
Món ăn độc lạ ở Ninh Bình: Cơm cháy Ninh Bình
Một trong những món ăn vặt ngon ở Ninh Bình được du khách yêu thích nhất phải kể đến món cơm cháy. Cơm cháy Ninh Bình đặc biệt hơn các loại thông thường vì được làm từ 100% gạo nếp hương hạt tròn, chắc mẩy. Cơm được nấu bằng nồi gang, trên bếp than củi nên cháy giòn đều và có màu vàng nổi bật.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng hạt gạo giòn tan, hòa quyện với ruốc bùi béo, mằn mặn mà không hề ngấy. Nước sốt ăn kèm được làm từ thịt dê, có vị cay, thơm, đủ độ sánh để ngấm vào miếng cơm cháy, giúp người dân Ninh Bình nâng cấp một món ăn quen thuộc trở thành món đặc sản có 1-0-2.
Món ăn độc lạ ở Ninh Bình: Gỏi cá nhệch
Gỏi cá nhệch là món đặc sản Ninh Bình nổi tiếng thu hút sự hiếu kỳ của biết bao du khách. Những miếng cá nhệch tươi sống sẽ được lóc xương, cắt thành lát mỏng sau đó được trộn với thính làm từ gạo nếp rang. Phần da cá sẽ được đem đi chiên giòn tạo thêm điểm nhấn cho món gỏi.
Cách thưởng thức gỏi cá nhệch đúng bài nhất là du khách cuốn một chút gỏi cá với các loại rau thơm như lá mơ, húng, đinh lăng,... chấm cùng loại nước chấm bí quyết riêng của từng quán.
Món ăn độc lạ ở Ninh Bình: Ốc núi
Ốc núi là loại ốc sống trong các hang đá, núi đá vôi và có mùi vị khác biệt hoàn toàn so với các loại ốc ở sông, biển. Thịt ốc núi dai, giòn và có hương vị gần giống như mùi thuốc Bắc nên thường được luộc để giữ nguyên vị độc đáo. Từng con ốc thịt ngọt thanh, giòn, bổ dưỡng, chấm cùng nước mắm chanh ớt chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một hương vị lạ miệng, khó quên.
Món ăn độc lạ ở Ninh Bình: Nem chua Yên Mạc
Nguồn gốc của nem chua Yên Mạc được dựa trên món nem chua Cung đình Huế triều Nguyễn. Món ngon Ninh Bình này sử dụng phần thịt mông của lợn thái nhỏ chứ không xay nhuyễn như những loại nem chua khác. Phần thịt được trộn cùng thính và một số loại gia vị gia truyền khác, rồi gói bằng lá ổi tạo nên một hương vị đặc biệt, đậm vị quê mộc mạc.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.