Chủ đề nóng

Móng Cái kích cầu du lịch với lễ hội đền Xã Tắc

Huy Hoàng Thứ sáu, ngày 17/02/2023 13:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nằm trong chuỗi hoạt động sự kiện kích cầu du lịch, ngày 19-20/02/2023 Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ hội đền Xã Tắc nhằm bảo tồn, tôn vinh giá trị của di tích.
Bình luận 0
Móng Cái kích cầu du lịch với lễ hội đền Xã Tắc - Ảnh 1.

Đền Xã Tắc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: BTC

Theo đó, với mục đích bảo tồn, phát huy, tôn vinh giá trị của di tích đền Xã Tắc và lễ hội đền Xã Tắc; Đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa và sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của nhân dân, thể hiện đạo lý "Uống nước, nhớ nguồn" của dân tộc. 

Đồng thời là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện kích cầu du lịch của thành phố Móng Cái, qua đó giới thiệu, quảng bá các giá trị, nét đẹp văn hóa của đền Xã Tắc và các danh lam, thắng cảnh, điểm du lịch của Móng Cái, góp phần thu hút hơn nữa lượng du khách đến với Móng Cái. Từ ngày 19-20/02/2023 (tức ngày 29/01-01/02 âm lịch, trong đó ngày 1/2 âm lịch là ngày chính hội), UBND thành phố Móng Cái sẽ tổ chức lễ hội đền Xã Tắc năm 2023.

Móng Cái kích cầu du lịch với lễ hội đền Xã Tắc - Ảnh 2.

Chia sẻ với báo chí, ông Đỗ Văn Tuấn - Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Móng Cái cho biết: "Di tích được xây dựng từ trước năm Kỷ Mão 1879, là nơi phụng thờ thần Xã Tắc Đại Vương và thờ thần Cao Sơn Đại Vương, Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng. Năm 2005, UBND tỉnh Quảng Ninh đã xếp hạng đền Xã Tắc là di tích lịch sử cấp Tỉnh và năm 2020 được Bộ VHTTDL xếp hạng là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Từ năm 2018 đến nay, thành phố Móng Cái đã phục dựng và duy trì tổ chức lễ hội đền Xã Tắc thu hút hơn 3,000 du khách và người dân địa phương.

Lễ hội đền Xã Tắc là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống vẻ vang, bày tỏ sự tri ân đối các bậc tiền nhân, các anh hùng dân tộc; đồng thời khơi dậy và phát huy ý chí, khát vọng và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để bước vào năm 2023 với nhiều bứt phá và thành công để đền Xã Tắc ngày càng được tôn vinh xứng tầm là di tích Quốc gia và góp phần vào sự phát triển bền vững du lịch của ngành du lịch địa phương".

Móng Cái kích cầu du lịch với lễ hội đền Xã Tắc - Ảnh 3.

Lễ hội đền Xã Tắc năm 2020. Ảnh: BTC

Lễ hội đền Xã Tắc được tổ chức tại di tích đền Xã Tắc, phường Ka Long và khu vực phụ cận (gồm Nghi lễ cấp Thủy tại khu vực sông Ka Long, lễ Nghênh Thần (Rước Thần du xuân) từ đền qua cầu Ka Long và ngược lại).

Phần nghi lễ bao gồm 7 nghi lễ: Lễ cấp thủy; Lễ Mộc dục; Lễ nghênh thần (Rước thần du xuân); Lễ tế Xã Tắc; Dâng lễ vật của các địa phương, các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn thành phố; Lễ cúng chúng sinh; Lễ xuất tịch...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem