Chủ đề nóng

Một doanh nghiệp Việt Nam nghi bị đối tác Hà Lan lừa đảo

Thanh Phong Thứ tư, ngày 28/10/2020 15:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan (Bộ Công Thương), mới đây, cơ quan này đã nhận được phản ánh của một doanh nghiệp tại Việt Nam nghi bị đối tác Hà Lan lừa đảo.
Bình luận 0

Cụ thể, ngày 26/10/2020, Thương vụ tại Hà Lan nhận được đề nghị của 1 doanh nghiệp Việt Nam kiểm tra doanh nghiệp Hà Lan trong giao dịch nhập khẩu gỗ có tên là R.Van Ree Beheer B.V.

Theo đó, doanh nghiệp Hà Lan nói trên có địa chỉ tại Corneillelaan 2, 1181 LG Amstelveen, Netherlands, điện thoại di động sử dụng whatsap +31644727115 và số cố định +31-20-8946374 (như ghi trên email giao dịch) website https://rvrbbv.com và số cố định +31-20-2623927 (như ghi trên website).

Được biết, khi doanh nghiệp Việt Nam truy cập website thấy quảng bá bán nhiều loại nông sản và gỗ trông rất bắt mắt. Sau đó, khi đặt hàng, đối tác Hà Lan yêu cầu công ty Việt nam đặt cọc 50% tiền hàng, sau đó lại yêu cầu thanh toán chuyển tiền tiếp 50% còn lại trị giá hợp đồng.

Một doanh nghiệp Việt Nam nghi bị đối tác Hà Lan lừa đảo - Ảnh 1.

Doanh nghiệp Việt Nam giao dịch nhập khẩu gỗ với đối tác Hà Lan có tên là R.Van Ree Beheer B.V.

Tuy nhiên, sau khi đã thanh toán hết hợp đồng, công ty bên phía Hà Lan tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp Việt phải thanh toán thêm 5 nghìn USD do hàng bị giữ tại cảng. Do đã thanh toán đủ 100% tiền hàng, Công ty Việt Nam không đồng ý chuyển tiền thêm nữa và viết thư đề nghị Thương vụ giúp kiểm tra.

Nói về vụ việc trên, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cho biết, cơ quan này đã kiểm tra tư cách pháp nhân của công ty R.Van Ree Beheer B.V. Tại cơ sở dữ liệu đăng ký thành lập doanh nghiệp của phòng Thương mại Hà lan www.kvk.nl cho thấy, đây là một công ty có tư cách pháp nhân được thành lập 1991, của 1 người, lĩnh vực kinh doanh là đầu tư tài chính.

"Theo đó, doanh nghiệp này có địa chỉ tại Corneillelaan 2, 1181 LG Amstelveen. Lĩnh vực hoạt động theo đăng ký kinh doanh là đầu tư tài chính. Ngay trong chiều ngày 26/10/2020, Thương vụ cũng đã đến tại địa chỉ đó và chụp ảnh và cho thấy đây là nhà riêng (công ty 1 người thường làm việc ngay tại nhà). Như vậy không có liên quan gì đến xuất nhập khẩu rất nhiều loại thực phẩm và gỗ (như trong website). Có thể ai đó dùng tên một công ty có thật để lừa đảo

Thương vụ cũng đã gọi điện thoại nhiều lần vào số di động mà hay whatsaps mà đối tượng giao dịch với công ty Việt nam là số +31644727115 và số cố định +31-20-8946374 (như ghi trên email giao dịch) và số cố định trên websitehttps://rvrbbv.com +31-20-2623927 thì đều không có tín hiệu. Cảm quan đánh giá các chứng từ mà công ty Việt nam gửi cho Thương vụ được nhận định đều là chứng từ giả", đại diện Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cho hay.

Một doanh nghiệp Việt Nam nghi bị đối tác Hà Lan lừa đảo - Ảnh 2.

Trang web của đối tượng phía Hà Lan giới thiệu bán rất nhiều mặt hàng từ đồ gỗ, mật ong, rau củ quả,...

Cũng theo thông tin từ phía Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan, thông thường công ty thành lập tại Hà lan phải đăng ký tài khoản ngân hàng tại ngân hàng tại Hà Lan. Trong khi đó, đối tượng giao dịch với cty Việt Nam lại yêu cầu thanh toán vào tài khoản tại ngân hàng ở Thụy điển

"Do vậy, Thương vụ tại Hà Lan tiếp tục lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên Internet. Có trường hợp lấy từ mạng Alibaba hoặc chưa có giao dịch làm ăn với nhau; trước khi tiến hành các cam kết làm ăn với hoặc chuyển tiền trả trước cho các doanh nghiệp dạng này. Công ty Việt Nam nên tiến hành một số bước kiểm tra đơn giản như nêu dưới đây để xác thực sơ bộ về công ty/đối tác nước ngoài. Sau đó có thể tiếp tục liên hệ với Thương vụ để tham vấn cũng như tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác Hà Lan cũng như rủi ro có thể xảy ra.

Tra cứu địa chỉ công ty/ đối tác nước ngoài trên Google xem hình ảnh google map có văn phòng, biển hiệu công ty hay không. Số điện thoại liên hệ có số cố định không hay chỉ có số di động . Nếu có số cố định nên gọi điện thoại kiểm tra vài lần xem có người trực điện thoại hoặc trả lời các câu hỏi của cty Việt Nam. Địa chỉ email giao dịch có sử dụng tên miền đăng ký hay chỉ là địa chỉ miễn phí như yahoo.com, Hotmail, gmail v.v.", đại diện Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan khuyến cáo.

“Siết” phát hành trái phiếu, doanh nghiệp sẽ quay lại với kênh tín dụng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem