Chủ đề nóng

Một loạt thành viên HĐQT và "Ban kiểm soát" của IDICO xin từ nhiệm, kịch bản Coteccons có lặp lại ở IDC?

Quang Dân Thứ năm, ngày 28/01/2021 15:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự xuất hiện của Covestcons, hay nói đúng hơn là của nhóm chủ Kusto trong hệ thống cổ đông của IDICO khiến nhà đầu tư đặt ra nhiều nghi vấn, liệu có cuộc lật đổ những người "cũ" tại IDC như câu chuyện đã xảy ra với Tỷ phú Trần Bá Dương trước đây?
Bình luận 0

Hội đồng quản trị Tổng Công ty IDICO - Công ty Cổ phần (HNX: IDC) vừa công bố thông tin Đơn xin từ nhiệm thành viên Ban kiểm soát đối với bà Lê Thị Ánh Thu kể từ ngày 1/2/2021. Bà Thu hiện là thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2018-2023 của IDC.

Tuy nhiên, bà Thu không phải là thành viên duy nhất trong hệ thống lãnh đạo cũ của IDICO xin từ chức trong thời gian qua. Trước đó, ngày 20/1, ông Nguyễn Cao Nguyên - Trưởng ban Kiểm soát Tổng công ty IDICO cũng đã làm đơn rút lui khỏi vị trí này.

Một loạt thành viên HĐQT và "Ban kiểm soát" của IDICO xin từ nhiệm, kịch bản Coteccons có lặp lại ở IDC? - Ảnh 1.

IDICO là chủ đầu tư khu công nghiệp, công ty bất động sản công nghiệp uy tín tại Việt Nam

Trước đó nữa, ông Ninh Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT và ông Trịnh Hùng Lâm - Thành viên Hội đồng quản trị IDICO cũng đã xin từ nhiệm với lý do "Bộ Xây dựng đã thoái 100% vốn nhà nước do hai vị này được Bộ Xây Dựng cử làm đại diện".

Vào tháng 12/2020, HĐQT Tổng Công ty IDICO cũng đã thông qua việc miễn nhiệm chức danh TGĐ đối với ông Nguyễn Văn Đạt.  Đồng thời, HĐQT cũng quyết định bổ nhiệm ông Đặng Chính Trung - thành viên HĐQT (kể từ tháng 3/2018) giữ chức vụ Tổng giám đốc trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày 15/12.

Được biết, ông Trung đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch tại một loạt doanh nghiệp như Công ty TNHH Vietnam Land SSG, Đầu tư Việt Liên Á - Phú Hưng Gia, Đầu tư Xây dựng dầu khí Idico (Idico-Conac)…

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, thành viên Hội đồng quản trị của IDICO có 5 người thì đã có 3 người từ nhiệm. Trong khi đó, 2/3 người thuộc thành viên Ban kiểm soát cũng đã xin từ nhiệm. Đáng nói, những sự thay đổi nhân sự này xảy ra sau khi Bộ Xây dựng thoái vốn thành công tại IDICO.

Theo đó, ngày 27/11/2020, IDC đã đấu giá thành công 108 triệu cp chào bán (tương đương 36% vốn điều lệ) cho 9 nhà đầu tư, bao gồm 8 cá nhân và 1 tổ chức, với giá đấu bình quân là 26,936 đồng/cp, ước tính tổng giá trị Nhà nước thu về sau thương vụ đạt gần 3.000 tỷ đồng. Hiện tổ chức và 8 cá nhân trên chưa được tiết lộ.

Một loạt thành viên HĐQT và "Ban kiểm soát" của IDICO xin từ nhiệm, kịch bản Coteccons có lặp lại ở IDC? - Ảnh 3.

Nguồn: Báo cáo tình hình quản trị IDICO niêm yết năm 2020

Có một thông tin đáng chú ý trong cơ cấu cổ đông hiện tại của IDI là việc Công ty TNHH Covestcons chính thức trở thành cổ đông lớn tại IDICO kể từ ngày 15/12/2020 khi mua vào 24.4 triệu cp IDC, chiếm 8.13% vốn tại đây. 

Covestcons được thành lập vào ngày 31/03/2017 và có trụ sở đăng ký tại số 236/6, đường Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động chính của Coveston là thực hiện dịch vụ môi giới và kinh doanh bất động sản. Covestcons do CTCP Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) sở hữu 100% vốn, tương đương 1,872 tỷ đồng.

Liệu kịch bản cũ có lặp lại ở IDICO ko?

Sự xuất hiện của Covestcons, hay nói đúng hơn là của nhóm chủ Kusto trong hệ thống cổ đông của IDICO khiến nhà đầu tư đặt ra nhiều nghi vấn, liệu có cuộc lật đổ những người "cũ" tại IDC như câu chuyện đã xảy ra với Coteccons của Tỷ phú Trần Bá Dương trước đây?

Còn nhớ, tại thời điểm năm 2017, Kusto chưa nắm quyền chi phối Coteccons, nhưng 3 năm sau, Kusto đã hiện thực hoá mưu đồ của họ. Hệ quả là ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Coteccons, tiếp theo, những thành viên có công gây dựng tên tuổi cho CTD cũng lần lượt rời đi, thay vào đó là các thành viên do Kusto bổ nhiệm. Đánh dấu 1 trong những cuộc lật đổ "ấn tượng" nhất trong lịch sử các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Đặc biệt, sau nhiều sự kiện về mặt thay đổi nhân sự đã nêu trên - và cũng cần lưu tâm rằng, tương tự như Coteccons, IDICO cũng là doanh nghiệp xây dựng hàng đầu Việt Nam, sở hữu quỹ đất cực lớn, thì càng có nhiều cơ sở để lo ngại thêm một cuộc "soán ngôi" mới xuất hiện tại IDC.

Một loạt thành viên HĐQT và "Ban kiểm soát" của IDICO xin từ nhiệm, kịch bản Coteccons có lặp lại ở IDC? - Ảnh 5.

Nguồn: Báo cáo tình hình quản trị IDICO niêm yết năm 2020

Theo tìm hiểu, Kusto Group là một tập đoàn tư nhân quốc tế đa ngành với các lãnh đạo chủ chốt đều đến từ Đông Âu. 

Kusto đầu tư vào Việt Nam từ năm 2005, bắt đầu với tên gọi Công ty quản lý đầu tư BTA. Dự án lớn mà Kusto đầu tư là Công ty bất động sản Bình Thiên An – chủ đầu tư của dự án Đảo Kim Cương – Diamond Islands tại quận 2, TPHCM. Chủ tịch của Kusto Việt Nam là ông Trịnh Thanh Huy, doanh nhân từng kinh doanh ở Đông Âu.

Năm 2012, Kusto đầu tư 520 tỷ đồng vào Coteccons đổi lấy 25% cổ phần với mức giá 50.000 đồng/cổ phiếu. Từ năm 2014, nhóm Kusto đã liên tục tăng sở hữu tại Coteccons thông qua công ty “chân gỗ” là Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công.

Hiện tại, nhóm những nhà đầu tư liên quan đến Kusto đang nắm giữ ít nhất gần 35% quyền biểu quyết của Coteccons bao gồm Kustocem nắm giữ 18,2%, Kinh doanh và Đầu tư Thành Công nắm giữ 14,6%, Talgat Turumbayev – thành viên HĐQT Coteccons nắm giữ 2,1%.

Theo bản cáo bạch năm 2019 của IDICO, hiện doanh nghiệp này đã đầu tư nghiên cứu và phát triển 10 dự án khu công nghiệp với tổng diện tích gần 4.000 ha, tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng. Những khu công nghiệp này đều nằm trên địa bàn các tỉnh kinh tế trọng điểm của cả nước như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bình Thuận, Hà Nội, Thái Bình…

Bên cạnh đó, IDICO và các đơn vị thành viên cũng đang sở hữu nhiều dự án nhà ở và đô thị tập trung tại khu vực phía Nam. Đơn cử như Khu căn hộ cao tầng Tân Phú IDICO ( Diện tích 9.386,4 m2); Khu nhà ở công nhân khu công nghiệp Nhơn Trạch - giai đoại 1 (Diện tích 100.284 m2); Khu nhà ở công nhân khu công nghiệp Nhơn Trạch - giai đoại 2 (Diện tích 100.000 m2); Khu đất tại khu 43 - 43A đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, Cần Thơ (2.300 m2)...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem