Chị tôi dưới bóng dừa
Một nếp nhà đơn cử. Nhà chị tôi như nhiều ngôi nhà vườn ở xứ này. Một bến nước, thủy triều đưa lục bình, trôi lên, trôi xuống...
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo chân anh Nguyễn Trung Thành-Trưởng thôn Thắng Lợi và thành viên Ban phụng sự đền tiền hiền làng Phú Cần, chúng tôi đến nhà ông Phan Hữu Tâm-hậu duệ của một trong những người di dân đầu tiên đến Phú Cần khai hoang lập làng.
Khi được hỏi về tung tích các ngôi mộ cổ, ông Tâm dẫn chúng tôi ra sau nhà, băng qua nhiều ngôi mộ đã sụp đổ đến trước một ngôi mộ cổ đẹp và còn khá nguyên vẹn nằm cuối vườn.
Ngôi mộ cổ nằm khuất trong tán cây. Hình dáng, cấu trúc ngôi mộ rất giống với mộ của vị tiền hiền họ Phan mà nhiều người đã biết, hiện tọa lạc tại buôn Thim (xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) cách đó 500 m.
Tuy nhiên, quy mô của ngôi mộ này có nhỏ hơn một chút, như tấm bia đá cổ chúng tôi đo được: 78 cm (cao) x 40 cm (rộng) x 9 cm (dày); bên mộ tiền hiền là 90 x 50 x 9,5 cm.
Ông Tâm cho biết, theo gia đình truyền lại, đây là mộ bà cố ngoại của ông. Tuy nhiên, do gia đình không ai đọc được chữ Nho nên không biết rõ tên họ của bà là gì.
Ngôi mộ này được xây cùng thời với mộ ông tiền hiền, từ năm 1942, cách đây hơn 80 năm, tình trạng còn tương đối nguyên vẹn. Riêng tấm bia được làm bằng đá nguyên khối, chữ khắc chìm, các nét ngay ngắn và vẫn còn rất rõ.
Ngôi mộ cổ có tấm bia đá khắc chữ Nho ở làng Phú Cần, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai là mộ của bà Nhụ nhân Võ thị. Ảnh: L.H.S.
Toàn văn tấm bia gồm 44 chữ chia làm 1 hàng ngang và 3 hàng dọc. Hàng ngang nằm trên cùng, ghi thời gian xây mộ lập bia: “Tháng 4 năm 1942”.
Hàng dọc ở giữa ghi: “Cáo phong Chánh chủ mộ Cửu phẩm Đội trưởng Phan phủ Nhụ nhân Võ thị chi mộ” (nghĩa là: Mộ của bà họ Võ, được triều đình ban Cáo phong, là phu nhân nhà ông Chánh chủ mộ hàm Cửu phẩm chức Đội trưởng họ Phan).
Hàng dọc bên phải ghi năm sinh của bà: “Mậu Tuất (không rõ ngày tháng)”. Hàng dọc bên trái ghi thông tin ngày mất của bà: “ngày 17 tháng 4 năm Kỷ Mão”.
Chữ “Nhụ nhân” trong các từ điển vừa chỉ vợ, lại cũng vừa chỉ mẹ. Để xác định rõ hơn, chúng tôi phải tra cứu thêm.
Căn cứ thông tin về tuổi của bà, trên mộ ghi “sinh ư Mậu Tuất niên”, “tử ư Kỷ Mão niên”; lấy tuổi của ông tiền hiền đã được xác định (1890-1940) làm chuẩn, thì năm Mậu Tuất trước và sau năm 1890 là năm 1838 và năm 1898; còn năm Kỷ Mão trước và sau năm 1940 là năm 1879 và năm 1939.
Như vậy, nếu tuổi bà Võ thị là 1838-1879 (thọ 41 tuổi) với tư cách là mẹ ông tiền hiền, thì bất hợp lý, bởi bà khó có thể sinh ông tiền hiền khi mới 11 tuổi.
Còn nếu tuổi bà Võ thị là 1898-1939 (thọ 41 tuổi) với tư cách là vợ ông tiền hiền, thì sẽ hợp lý hơn, bởi bà nhỏ hơn ông 8 tuổi và mất trước ông 1 năm.
Từ căn cứ kể trên, có thể đi đến kết luận rằng bà “Nhụ nhân Võ thị” được nói đến trên tấm bia đá cổ sau vườn nhà ông Phan Hữu Tâm khả năng cao là vợ/phu nhân của ông tiền hiền họ Phan-người được lập mộ tại buôn Thim và được thờ phụng tại đền tiền hiền làng Phú Cần xưa.
Hai chữ “Cáo phong” kể trên là từ ngữ chỉ một loại văn bản do triều đình phong cho mẹ hoặc vợ của một vị quan lại để vinh danh, người phụ nữ có cáo phong như vậy thường được gọi là “Cáo mệnh phu nhân”.
Phát hiện mới này giúp chúng ta có thêm những thông tin thú vị liên quan trực tiếp đến tiểu sử ông tiền hiền họ Phan và góp phần bổ sung một tư liệu quan trọng trong việc tìm hiểu lịch sử di cư, khai hoang, lập làng của người Kinh buổi đầu tại huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai).
Đồng thời, phát hiện này cũng giúp chúng ta đính chính những truyền ngôn chưa chính xác đã lưu truyền nhiều năm cho rằng ông tiền hiền họ Phan lên Phú Cần khi mới hơn 20 tuổi và không vợ con, không thân thích.
Bia mộ là loại tư liệu đặc biệt, nếu biết cách khai thác, chúng sẽ cung cấp cho ta nhiều thông tin quý giá về lịch sử, văn hóa địa phương. Hiện nay, việc nghiên cứu văn bia (văn tự trên bia) tại Gia Lai gần như chưa được chú ý nhiều, bởi vậy, đây vẫn là một khoảng trống rộng lớn đang cần được bổ khuyết.
Theo khảo sát của chúng tôi, riêng về bia mộ chữ Nho, Gia Lai có khá nhiều, tập trung tại những vùng có người Kinh sinh sống lâu đời, niên đại tạo bia kéo dài từ cuối thế kỷ XIX đến thời gian gần đây.
Tuy nhiên, chỉ còn khoảng hơn 10 tấm bia ra đời vào thời kỳ khai hoang lập làng của các cộng đồng người Kinh, như chúng tôi thấy tại An Khê, Krông Pa. Niên đại các bia này kéo dài từ cuối thế kỷ XIX-thời Vua Thành Thái đến đầu thế kỷ XX-thời Vua Bảo Đại.
Những ngôi mộ cổ giúp chúng ta xác định được những cư dân đầu tiên có mặt tại địa phương. Vì thế, tư liệu này có ý nghĩa và vai trò quan trọng, nhất là đối với những vùng không còn tồn tại các di sản tư liệu khác như sắc phong, văn tế, văn khắc, giấy tờ đất trong các đình chùa, miếu mạo và tư gia.
Trải qua thời gian dài lâu, nhiều ngôi mộ cổ đã sụp đổ, văn bia bị hủy hoại, số ít ỏi còn lại cũng đang ở tình trạng nguy cấp. Thiết nghĩ, chúng ta cần có kế hoạch gìn giữ, khai thác loại hình di sản tư liệu này càng sớm càng tốt.
Trong cuốn “Món lạ miền Nam”, tác giả Vũ Bằng mô tả về món sâm thử, hay còn gọi là chuột sâm (chuột nuôi bằng sâm) nổi tiếng. Hiện nay ở vùng trồng sâm Ngọc Linh ở tỉnh Kon Tum có chuột sâm là thứ chuột rừng chuyên rình "ăn trộm" củ sâm, hạt sâm...
Một nếp nhà đơn cử. Nhà chị tôi như nhiều ngôi nhà vườn ở xứ này. Một bến nước, thủy triều đưa lục bình, trôi lên, trôi xuống...
3 con giáp này có thể đã trải qua gian khổ khi còn trẻ, nhưng sau tuổi 40, công sức của họ sẽ được đền đáp, tài sản tăng nhanh, gia đình hạnh phúc.
Đã có những hy vọng rằng cuộc đàm phán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ có thể đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc xung đột đẫm máu nhất châu Âu kể từ Thế chiến II. Nhưng hóa ra cuộc đàm phán lại phơi bày thực tế phũ phàng: Hòa bình chỉ là ảo ảnh xa vời ở phía chân trời.
Hơn 100 tấn thực phẩm chức năng và thiết bị y tế giả tại 20 tỉnh, thành vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội bắt giữ. Phạm Ngọc Tiến, dược sĩ, được xác định là kẻ cầm đầu ổ nhóm. Câu hỏi được dư luận đặc biệt quan tâm lúc này là các đối tượng sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật.
SHB Đà Nẵng có cuộc tiếp đón CLB Quảng Nam trên SVĐ Tam Kỳ trong khuôn khổ vòng 23 V.League 2024/2025. Ngay từ phút thứ 4, đội chủ nhà đã gặp bất lợi khi Quang Hùng bị thẻ đỏ trực tiếp. Tuy nhiên, SHB Đà Nẵng lại là đội vươn lên tạm thời dẫn trước.
Sáng 17/5, bộ tiểu thuyết sử thi “Nước non vạn dặm” gồm 5 tập của PGS.TS, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã chính thức ra mắt tại Phủ Chủ tịch thuộc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Vượt qua những khó khăn ban đầu về thổ nhưỡng, anh Vương Ngọc Viên, Giám đốc HTX Nông nghiệp – Thương mại và dịch vụ Ngọc Viên (xã Phú Đô, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) đã mạnh dạn đưa cây ớt J Xanh về trồng, mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho người dân địa phương.
Ngay dưới chân cầu Long Biên, một bãi cỏ hồng thơ mộng tại bến hoa Phúc Xá đang trở thành điểm đến thu hút hàng trăm lượt khách chụp ảnh check-in mỗi ngày. Nơi đây được ví như Đà Lạt thu nhỏ giữa lòng Hà Nội.
Các nhà máy lọc dầu - gót chân Achilles của "cỗ máy chiến tranh" trị giá 189 tỷ USD của Nga - ngày càng trở thành mục tiêu hấp dẫn nhất của Ukraine. Chiến lược tấn công vào ngành dầu mỏ Nga bằng máy bay không người lái (drone) tầm xa có thể là đòn đánh chí mạng nhất của Ukraine để giành chiến thắng, theo Euromaidanpress.
Lý Tiểu Long là huyền thoại của làng võ thuật, nhưng người hâm mộ thời nay chưa thực sự biết tới thực lực của ông, ngoại trừ qua những bộ phim hành động bất hủ.
Ban Quản lý Vườn quốc gia Bến En (Thanh Hóa) vừa ghi nhận sự xuất hiện của loài cheo cheo tại 10 tuyến điều tra khác nhau thông qua hình thức bẫy ảnh và một khu bảo tồn bán hoang dã dành riêng cho loài vật quý hiếm này cũng đang dần hình thành, với 20 cá thể đầu tiên được xác nhận.
Ngày 17/5/2025, “Bữa Cơm Yêu Thương” số 100 diễn ra trong không khí ấm áp tình người. Chương trình đặc biệt nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 15 năm ra mắt Báo Dân Việt và nhìn lại hành trình 100 tuần trao những suất cơm nghĩa tình và gieo mầm hy vọng, nối dài hành trình nhân ái.
Bí thư Huyện ủy Long Thành Võ Văn Phi yêu cầu Ban Cưỡng chế thu hồi đất rút kinh nghiệm từ buổi cưỡng chế ngày 16/5 để hoàn thiện xây dựng phương án cưỡng chế đạt hiệu quả.
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng cần làm rõ quy định về dịch vụ cho thuê căn hộ ngắn hạn để các ban quản lý và cư dân hiểu đúng quyền và nghĩa vụ của mình, tránh tranh chấp.
Theo thống kê của Dân Việt, tính đến 31/3/2025, tổng kho tiền của 11 “đại gia tiền mặt" lên tới hơn 340.000 tỷ đồng, tương đương trên 13,1 tỷ USD. Nếu tính theo giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán hiện tại, lượng tiền này có thể mua đứt ông lớn ngân hàng như lớn như BIDV, Vietinbank...
Dự án mở rộng đường Phạm Văn Bạch (quận Tân Bình, TP.HCM) được kỳ vọng hoàn thành sau 3 năm kể từ khi được phê duyệt vào năm 2005, thế nhưng gần hai thập kỷ trôi qua, một đoạn đường dài vẫn “nằm im bất động”.
Từ những làng quê ở Hải Dương, ngày càng nhiều người dân tìm đến các khu công nghiệp, đô thị sôi động ở Hải Phòng để mưu sinh, lập nghiệp. Câu chuyện 'ra phố' của người nông dân Hải Dương mở ra kỳ vọng mới trong bối cảnh hai địa phương chuẩn bị 'chung một mái nhà'.
Trung tâm Anh ngữ Úc Châu đột ngột đóng cửa, nhiều người không chỉ đứng trước nỗi lo mất trắng số tiền lớn đã đóng cho các khóa học dài hạn của con mà còn đối mặt với việc không biết xoay xở ra sao để con tiếp tục việc học dang dở.
Đà Nẵng bố trí 810 căn hộ cho cán bộ công chức Quảng Nam sau khi sáp nhập, đây là phương án bố trí sơ bộ dựa trên hiện trạng quỹ nhà của TP.Đà Nẵng.
Dẫn chứng trường hợp cầu thủ Nguyễn Xuân Son đã có đóng góp quan trọng trong việc giúp đội tuyển bóng đá Việt Nam giành chức vô địch Đông Nam Á, nhưng quá trình nhập quốc tịch lại vô vàn khó khăn, đại biểu Quốc hội cho rằng việc áp dụng luật đang thiếu linh hoạt.
Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân, mở ra động lực mới cho khu vực kinh tế quan trọng này. Theo Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Tú, Giảng viên Trường ĐH Kinh doanh Công nghệ Hà Nội, nếu chính sách miễn giảm thuế cho doanh nghiệp tư nhân như DN đầu tư nước ngoài sẽ tạo điều kiện tốt để kinh tế tư nhân phát triển.
Hè về, bắt đầu vào mùa mưa, một trong số trái cây dân dã được người ta nhắc tới, không thể thiếu trái trâm ở vùng Bảy Núi (An Giang). Vị ngọt xen lẫn chua chát của trâm không chỉ là câu chuyện của tuổi thơ của các thế hệ, mà đã chuyển sang góc nhìn về giá trị kinh tế cho nhiều người dân.
Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Indonesia lên kế hoạch ngừng nhập khẩu gạo trong năm nay. Quyết định này được đưa ra nhờ sản lượng gạo nội địa tăng mạnh và kho dự trữ gạo dồi dào...
Hiện nay, nguồn cung nhà ở xã hội tại TP.HCM đang rất khiêm tốn, chưa đáp ứng được nhu cầu người lao động. Trong đó, vướng mắc về pháp lý, cơ chế đã khiến nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư chưa thật sự mặn mà với loại hình này.
Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng, muốn sửa Luật đấu thầu thì phải tổng kết xem đấu thầu có những "tội" gì. Cụ thể, đó là "tội" làm chậm tiến độ phát triển, làm công trình kém chất lượng, "tội" làm hư hỏng mất cán bộ…
Tổng Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) vừa bất ngờ công bố thông tin về việc miễn nhiệm cùng ngày Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc. Theo đó, bà Nguyễn Thị Hương Giang, người kế nhiệm ghế Tổng Giám đốc PJICO từ ông Đào Nam Hải - người vừa bị tạm đình chỉ chức vụ tại Petrolimex - chính thức bị miễn nhiệm.
Đánh giá về Nghị quyết cơ chế đặc biệt cho kinh tế tư nhân vừa được Quốc hội thông qua sáng nay (17/5), GS-TS Võ Xuân Vinh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh doanh, Đại học Kinh tế TP.HCM nhấn mạnh đây là làn sóng lớn thứ hai về cởi trói tư duy và sẽ mạnh mẽ hơn vì vị thế của đất nước giai đoạn này lớn hơn rất nhiều.
Theo Bloomberg, chính quyền Trump đã rao bán tòa nhà Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) tại Washington sau khi quyết định đóng cửa và sa thải nhân viên của đài này.
Nam sinh lớp 6 ở Hà Nội Trương Mạnh Quân đã xuất sắc giành top 1 toàn quốc cả 2 bài thi Toán và Toán (bằng tiếng Anh) trong cuộc thi Violympic năm học 2024–2025.
Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Bộ đội Thông tin liên lạc (TTLL) đã huy động sức mạnh tổng hợp, anh dũng, mưu trí, chủ động, sáng tạo, bảo đảm TTLL cho Tổng Quân ủy, Bộ tư lệnh chiến dịch kịp thời, thông suốt trong mọi tình huống.