Chủ đề nóng

Trưởng bản gần 40 tuổi Đảng ở Quảng Bình làm ăn giỏi, giỏi cả "chuyện tỉ tê" bà con xoá bỏ hủ tục

Trần Anh Chủ nhật, ngày 28/05/2023 06:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Hồ Văn Pan (dân tộc Bru – Vân Kiều, ở bản Cây Bông, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) có gần 40 năm tuổi Đảng. Ông Pan có công lớn trong việc khai hoang, lập bản, ông còn làm kinh tế giỏi, giỏi cả "chuyện tỉ tê" vận động người dân bài trừ cái xấu, hủ tục lạc hậu của địa phương.
Bình luận 0

Hồ Văn Pan-người Bru-Vân Kiều tiên phong lập bản, làm kinh tế giỏi

Trò chuyện với PV Dân Việt, ông Hồ Văn Pan (SN 1950, ở bản Cây Bông, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Tôi là người đầu tiên đến khai hoang và sinh sống ở bản Cây Bông. Nhớ ngày ấy, cực lắm, cây cối mọc um, tiếng muông thú kêu râm ran, phải tự mở đường để đi".

Clip: Ông Hồ Văn Pan, dân tộc Bru-Vân Kiều, đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng, Trưởng bản chia sẻ về công tác xóa đói giảm nghèo, bài trừ hủ tục ở bản Cây Bông, xã Kim Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình)

Theo ông Hồ Văn Pan, vợ chồng ông là người Bru – Vân Kiều quê ở tỉnh Quảng Trị. Năm 1977, ông dắt vợ tới vùng núi xã Kim Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) để khai hoang, lập nghiệp.

"Ngày đầu định cư, cuộc sống của vợ chồng tôi dựa vào rừng và vài sào lúa rẫy nên chỉ giải quyết được cái đói. Vài năm sau, bà con đến ngày càng đông, nhiều đêm tôi trằn trọc nghĩ cách làm ăn để cuộc sống khấm khá hơn. Năm 1980, tôi vận động người dân cùng khai hoang, làm kinh tế và lập nên bản Cây Bông, tôi được chọn làm trưởng bản để làm đầu tàu dẫn dắt bà con", ông Hồ Văn Pan nói.

Quảng Bình: Trưởng bản gần 40 năm tuổi Đảng là người lập bản, bài trừ cái xấu, đi đầu trong phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Ông Hồ Văn Pan, dân tộc Bru-Vân Kiều ở bản Cây Bông, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) là người đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương, ông còn giúp bà con cây giống, con giống để xóa đói giảm nghèo. Ảnh: Trần Anh

Từ đó, ông Hồ Văn Pan cùng người dân đồng lòng khai hoang đất để trồng sắn, trồng mía giúp cải thiện cuộc sống. Năm 1982, nhà nước đầu tư xây dựng cho bản Cây Bông một con đập tích nước, giúp bà con phát triển nông nghiệp, người dân liền bắt tay vào trồng lúa nước để bảo đảm lương thực và nhận đất trồng rừng, phát triển chăn nuôi gia súc.

Quảng Bình: Trưởng bản gần 40 năm tuổi Đảng là người lập bản, bài trừ cái xấu, đi đầu trong phát triển kinh tế - Ảnh 3.

Ông Hồ Văn Pan bên ao cá của gia đình tại bản của đồng bào dân tộc Vân Kiều, bản Cây Bông, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình). Ảnh: Trần Anh

Với trưởng bản Hồ Văn Pan, khi cái ăn, cái mặc được giải quyết, ông tìm hướng đi mới phát kinh tế. Trưởng bản này tìm đến các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Sau đó, ông tìm đến Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lệ Thủy làm thủ tục vay vốn xóa đói giảm nghèo và dùng số tiền đó để mua bò, mua cây giống về trồng rừng.

"Có thời điểm tôi nuôi 60 con bò, trồng được nhiều ha rừng, cuộc sống khá dần. Bà con trong bản có niềm tin hơn vào tôi và đến học tập mô hình. Bản thân tôi không những chia sẻ kinh nghiệm mà còn cho bà con bò giống, cây giống để cùng nhau phát kinh tế, làm giàu trên mảnh đất này,", ông Hồ Văn Pan cho hay.

Quảng Bình: Trưởng bản gần 40 năm tuổi Đảng là người lập bản, bài trừ cái xấu, đi đầu trong phát triển kinh tế - Ảnh 4.

PV Dân Việt trò chuyện với ông Hồ Văn Pan, dân tộc Bru-Vân Kiều ở bản Cây Bông, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình).

Nay, tuy hơn 70 tuổi nhưng ông Hồ Văn Pan vẫn hăng say sản xuất. Hiện ông có 6 con bò, 15 ha rừng trồng, hơn 10 sào lúa và ao cá rộng hơn 300m2… thu nhập hằng năm khoảng 200 triệu đồng.

Người Bru-Vân Kiều uy tín ở địa phương

Là người có uy tín ở địa phương, trưởng bản Hồ Văn Pan từng được người dân bầu giữ nhiều chức vụ quan trọng. Ông từng làm Công an xã, Chủ tịch xã, rồi đến Bí thư xã Kim Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) từ năm 1984 đến năm 2010.

Trên những cương vị đó, ông Hồ Văn Pan vừa thúc dục người dân phát triển kinh tế vừa tích cực tuyên truyền vận động bà con thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước.

Quảng Bình: Trưởng bản gần 40 năm tuổi Đảng là người lập bản, bài trừ cái xấu, đi đầu trong phát triển kinh tế - Ảnh 5.

Ông Hồ Văn Pan,dân tộc Vân Kiều thường xuyên đi thăm hỏi, động viên bà con phát triển kinh tế, bài trừ cái xấu, hủ tục lạc hậu. Ảnh: Trần Anh

Đặc biệt, Kim Thủy là xã miền núi với đa số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống vật chất tinh thần của người dân hạn chế, nhiều hủ tục lạc hậu tồn tại nhiều năm qua. Với trọng trách được giao, ông Hồ Văn Pan đến từng ngõ, gõ từng nhà để thay đổi nếp nghĩ, nếp sống của bà con.

Ông Hồ Văn Pan nhớ lại: "Những năm 1985, chuyện về việc vận động ông Hồ Số đến nay tôi vẫn nhớ như in. Lúc đó, ông Số đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Kim Thủy và ông này có suy nghĩ là phải lấy nhiều vợ. Khi biết ông Số chuẩn bị cưới thêm vợ, tôi đến tận nhà khuyên nhủ và nhắn rằng nếu lấy nhiều vợ thì ông đừng làm chức vụ đó nữa. Sau đó, ông Số nghe theo và từ bỏ ý định ấy".

"Hay câu chuyện về chàng thanh niên Hồ Văn Hiếu. Cậu này mồ côi từ nhỏ, không có động lực sống, suốt ngày rượu chè, lêu lỏng. Cách đây khoảng 10 năm, tôi đến tận nơi khuyên răn và coi Hiếu như con, giúp đỡ trong cuộc sống. Từ đó, Hiếu thay đổi, tu chí làm ăn. Ít năm sau, Hiếu lấy vợ, tôi còn đại diện cho họ nhà nam", ông Pan vui vẻ nói.

Quảng Bình: Trưởng bản gần 40 năm tuổi Đảng là người lập bản, bài trừ cái xấu, đi đầu trong phát triển kinh tế - Ảnh 6.

Ông Hồ Văn Pan, dân tộc Vân Kiều từng vinh dự nhận được Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Ảnh: Trần Anh

Cũng theo ông Hồ Văn Pan, trước đây, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống thường xuyên diễn ra ở địa phương. Ông phải đến từng nhà để tuyên truyền, vận động, giải thích cho bà con dân bản hiểu về hậu quả của vấn nạn này đối với thế hệ con cháu mai sau. Nhờ đó, nhận thức của người dân dần được nâng cao, hủ tục lạc hậu được xóa bỏ.

Bên cạnh đó, ông còn tích cực vận động người dân không nghe theo kẻ xấu, không mê tín dị đoan, bài trừ các tệ nạn xã hội tại địa phương.

Với những kết quả đó, ông Hồ Văn Pan vinh dự được các cấp khen thưởng, trong đó, có bằng khen của Thủ tướng về người có uy tín ở bản Cây Bông (xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình).

"Ông Hồ Văn Pan là người có công lớn trong việc khai hoang, lập bản Cây Bông. Ông Pan là Đảng viên gương mẫu của địa phương, tư duy làm kinh tế rất giỏi, ông còn có công trong việc bài trừ các hủ tục lạc hậu và đoàn kết, giúp đỡ bà con làm giàu trên mảnh đất quê hương", ôngng Hoàng Văn Lình - Chủ tịch UBND xã Kim Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình).

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem