Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Để bảo đảm rau màu được bảo quản tốt trước khi đến tay người tiêu dùng, nông dân có nhiều cách làm khác nhau như dùng quạt sấy hơi, phơi trên giàn mát để ráo nước,...
Từ thực tế trên, ông Lê Văn Giấy, nông dân ở xã Long Khê, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã nghiên cứu, chế tạo thiết bị làm ráo nước rau màu mang lại hiệu quả cao.
Thiết bị khá đơn giản, bao gồm một hệ thống giá đỡ có lắp mô tơ điện kết nối với trục xoay qua hệ thống dây curoa, phần trên trục xoay gắn với thùng chứa rau màu để sấy, khi mô tơ quay theo lực ly tâm, lượng nước trong rau màu sẽ bắn ra ngoài.
Điểm nổi bật của chiếc máy này là bộ phận điều khiển để kiểm soát tốc độ nhanh, chậm tùy theo loại rau màu.
Ông Giấy cho biết: Chi phí chế tạo máy khoảng 4 triệu đồng, giá thành thấp hơn so với một số máy hiện có trên thị trường. Quá trình nghiên cứu, chế tạo máy được thử nghiệm thực tế, phù hợp với quá trình sơ chế cũng như sự đa dạng về chủng loại rau màu ở địa phương.
Mỗi lần sấy khoảng 20kg rau màu trong thời gian từ 3-5 phút, tùy loại. Chiếc máy do ông chế tạo khi đưa vào vận hành rất hiệu quả, tiết kiệm thời gian sơ chế rau màu mà vẫn bảo đảm chất lượng sản phẩm.