Chủ đề nóng

Một số vướng mắc trong triển khai dự án đường Vành đai 4 tại huyện Đan Phượng

PV Thứ năm, ngày 23/02/2023 07:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội, do ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch HĐND TP làm Trưởng đoàn, đã khảo sát tình hình, tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 tại huyện Đan Phượng.
Bình luận 0

Theo Cổng thông tin điện tử TP Hà Nội, báo cáo với đoàn, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Lê Thanh Nam cho biết, đường Vành đai 4 đoạn qua huyện có chiều dài 6,3 km. Tổng diện tích giải phóng mặt bằng dự án là 74,8ha, trong đó phải thực hiện di dời 1.678 ngôi mộ.

Một số vướng mắc trong triển khai dự án đường Vành đai 4 tại huyện Đan Phượng - Ảnh 1.

Đoàn khảo sát tại khu vực nút giao giữa đường Vành đai 4 và trục Tây Thăng Long. Ảnh: hanoi.gov.vn

Đến nay, huyện đã ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của 296 thửa, diện tích 9,3ha, số tiền 94,7 tỷ đồng; di chuyển được 440/1.135 mồ mả đã kiểm đếm (chiếm 38,76%).

Về công tác triển khai các dự án tái định cư trên địa bàn huyện Đan Phượng, hiện 2 dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật tái định cư khu Vụng, xã Hạ Mỗ (phục vụ tái định cư dự án đường Vành đai 4 và các dự án khác trên địa bàn xã Hạ Mỗ), diện tích 0,53ha và xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lò Ngói, xã Hồng Hà phục vụ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4, diện tích 3,76ha, Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thiện thủ tục cắm mốc, UBND huyện đang tập trung chỉ đạo để giải phóng mặt bằng.

Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cũng cho biết, việc triển khai dự án dù đã đạt được nhiều kết quả, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ thời gian tới.

Đó là số lượng mộ nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng cần phải di chuyển lớn, các nghĩa trang nhân dân tại các xã Hồng Hà, Liên Hồng, Hạ Mỗ, Tân Hội đang cải tạo, chỉnh trang đảm bảo vệ sinh môi trường nên việc sắp xếp, bố trí vị trí để di chuyển đến nghĩa trang mới gặp nhiều khó khăn.

Việc thực hiện di chuyển mộ vô chủ chưa có hướng dẫn cụ thể. Công tác xác nhận hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp đối với một số cá nhân, hộ gia đình đứng tên sử dụng đất nhưng không thường trú tại địa phương…

Để hoàn thành khối lượng theo kế hoạch đề ra, UBND huyện Đan Phượng đề xuất thành phố sớm có cơ chế, quy định cụ thể đối với các trường hợp đã tách khẩu khi thu hồi đất nông nghiệp được hỗ trợ tiền gạo và các trường hợp tái định cư diện tích thu hồi lớn đã tách khẩu để nhân dân đồng thuận, ủng hộ sớm giải phóng mặt bằng dự án.

Bên cạnh đó có hướng dẫn cụ thể về việc di chuyển mộ vô chủ khi bóc đất hữu cơ phát hiện nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng dự án.

Ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, đề xuất của UBND huyện Đan Phượng, Đoàn khảo sát đề nghị huyện cần làm rõ việc vướng mắc đối với việc kiểm đếm mộ (bao gồm phát sinh nếu có), việc xác định đơn giá bồi thường với mộ đã cải táng và chưa cải táng, mộ tổ, các mộ có kiến trúc đặc thù.

Thành viên Đoàn khảo sát cũng đề nghị huyện cần làm rõ các khó khăn, vướng mắc đối với các dự án hỗ trợ thực hiện trong quá trình chuẩn bị đầu tư, lập dự án (cơ chế nguồn vốn, công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu, các bước thực hiện và đường găng tiến độ).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem