Mùa đông, trổ tài làm giò xào giòn ngon, không ngấy, ăn với cơm nóng cực đỉnh
Mùa đông, trổ tài làm giò xào giòn ngon, không ngấy, ăn với cơm nóng cực đỉnh
Mộc Miên
Thứ hai, ngày 18/10/2021 08:19 AM (GMT+7)
Giò xào (giò thủ) là một món ăn độc đáo được kết hợp từ tai, mũi, mép, lưỡi heo cùng nấm mèo, hành tỏi và gia vị tạo nên miếng giò thơm ngon, dai giòn...
Dân Việt sẽ hướng dẫn bạn cách làm giò xào tại nhà cực ngon
Nguyên liệu cho 1kg giò xào thành phẩm:
- 1.2 kg thịt thủ lợn sống (hoặc 900g thịt chín), nếu thích ăn nạc hơn thì thêm lưỡi hoặc chân giò.
- 70g mộc nhĩ khô;
- 15g gia vị
- 5 - 10g hạt tiêu sọ giã dập;
- 10ml nước mắm tuỳ loại mặn ít hay nhiều;
- Khuôn ép giò inox, túi nilon dùng cho thực phẩm.
Sơ chế trước khi làm giò xào
- 1.2 kg thịt rửa sạch luộc chín tới, thái miếng dài gấp 2 miếng thịt thái để ăn cơm. Có thể lọc mỡ rán sơ cho bớt nước mỡ rồi cho vào xào cùng thịt.
- Mộc nhĩ ngâm 30 phút cho nở (ngâm lâu khi rửa dễ bị nát), rửa sạch để giò không bị nhanh hỏng. Các bạn vò kỹ vì mộc nhĩ rất bẩn, rửa đến khi thấy nước trong là được, thái dài to bản.
Cách làm giò xào:
- Cho ít dầu ăn (mỡ lọc bớt từ thịt ra) xào mộc nhĩ săn với nước mắm, chút ra bát để riêng;
- Thêm ít mỡ (hoặc không) cho thịt vào xào, cho gia vị xào gần được thì cho nước mắm. Xào kỹ hết nước, khi thấy mỡ chảy ra là được, đổ mộc nhĩ đã xào đảo đều, nêm gia vị vừa miệng hoặc hơi nhạt, rắc hạt tiêu đảo đều, tắt bếp.
- Khuôn giò để vào đĩa sâu lòng hoặc âu đáy bằng, đặt nắp đáy, lồng túi nilon dùng cho thực phẩm, xúc từng phần thịt đã xào cho vào khuôn, vừa cho vào vừa dùng muôi, chày dồn thịt xuống cho các miếng thịt ép sát vào nhau
- Dồn hết thịt vào khuôn đậy nắp vặn tay hồng ép chặt, nhớ lấy que nhọn hoặc đũa chọc thủng nilon ở đáy khuôn để mỡ và nước (nếu xào chưa kỹ) chảy ra.
- Khoảng 1 tiếng đồng hồ vặn lại tay hồng ép giò để cho hết nước và mỡ, vặn 2 - 3 lần như vậy. Để giò nguội (khoảng 8 tiếng) lấy giò ra khỏi khuôn bọc lại vào giấy, thêm một lớp túi nilon bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
Nếu làm sạch, xào kỹ có thể bảo quản từ 1 đến 2 tuần đảm bảo giò không hỏng.
Yêu cầu thành phẩm: giò cầm chắc tay, nguội cắt ra mặt gương giò mịn không có lỗ, thịt và mộc nhĩ đều, mùi thơm, ăn vừa miệng (người ăn nhạt không cần chấm thêm nước mắm).
Vui lòng nhập nội dung bình luận.