Món cá kho tộ ăn cùng cơm nóng và canh chua rất hợp. Món này có thể nấu với cá lóc, cá kèo, cá bông lâu…với cách làm đơn giản nhưng để nấu được một nồi cá kho tộ thơm ngon đúng vị thì cần có bí quyết riêng.
Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món cá kho tộ với công thức sau:
Nguyên liệu làm cá kho tộ
- Cá bông lau sạch để ráo ướp ít muối, mắm, tiêu trong 45 phút – 1 tiếng. Sau đó bỏ nước ướp rửa sạch cá để ráo.
Lưu ý: Vì nước ướp cá lần 1 này là máu tanh của cá vẫn còn tiết ra nên tanh, không nên giữ lại.
- Hành tím, tỏi băm, mỡ gáy heo, gia vị, dầu hào.
-Mỡ gáy thái hạt lựu thắng lấy nước mỡ.
Cách làm cá kho tộ
* Nước sốt ướp cá kho tộ
- Cho ít dầu và đường vào nấu cho đường chuyển màu cánh gián, tiếp đến cho hành củ tím và tỏi băm nhỏ phi vàng thơm, cho ít nước lọc vào nấu sôi, cho mắm, muối, ớt bột, ít tiêu bột, đầu hào, đường thốt nốt, (không có đường thốt nốt có thể dùng đường cát trắng.)
- Nấu sôi hỗn hợp trên nêm nếm theo vị gia đình ăn, nhưng đậm hơn để khi thấm vào cá là vừa.
- Cho cá vào thố, rưới nước sốt kho này ngập cá trong 30 phút – 45 phút, sau đó kho lửa lớn, sôi canh hớt bọt để bề mặt cá không bị nhám đục.
- Khi nước rút còn 2/3 thì tắt bếp, rưới ít nước mỡ đều mặt cá, cho thêm ớt nguyên trái, ớt xắt lên mặt cá (không ăn cay có thể gia giảm), 20 phút sau bật bếp kho liu riu cho cạn còn ít nước kho.
- Cá được rồi, cho ít đầu hành xé, ít tiêu nữa là tắt bếp... đã xong nồi cá.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.