Chủ đề nóng

Muốn đi du lịch, người dân TP.HCM phải đáp ứng điều gì?

Hồng Phúc Thứ hai, ngày 20/09/2021 16:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.HCM đang dần mở cửa lại hoạt động du lịch. Để được tổ chức tour và đi du lịch, đây là những tiêu chí mà người dân cần lưu tâm.
Bình luận 0

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM vừa công bố Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở lưu trú du lịch, hoạt động của doanh nghiệp lữ hành và các điểm tham quan du lịch ngoài trời. 

Bộ tiêu chí nêu rõ điều kiện để du khách được lưu trú, tham quan và đi du lịch.

Người dân TP.HCM phải đáp ứng tiêu chí gì mới được đi du lịch? - Ảnh 1.

Người trên 18 tuổi phải tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm bệnh. Ảnh: B.Th.

Theo đó, khách du lịch từ 18 tuổi trở lên, phải đảm bảo tiêm đầy đủ các mũi vaccine ngừa Covid-19 với loại vaccine đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng. Và đã qua 14 ngày, tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm bệnh (có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà).

Khách dưới 18 tuổi phải có giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch.

Bộ tiêu chí cũng quy định người lao động tại các cơ sở lưu trú, công ty du lịch, điểm tham quan...

Cụ thể: 100% người lao động làm việc tại các bộ phận tiếp xúc với du khách và người ngoài doanh nghiệp phải bảo đảm tiêm đầy đủ các mũi vaccine ngừa Covid-19, với loại vaccine đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng. Và, đã qua 14 ngày, tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm bệnh (có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà).

Người lao động ở các bộ phận còn lại của doanh nghiệp đã tiêm 1 mũi vaccine (với loại yêu cầu 2 mũi) và đã qua 14 ngày, có xét nghiệm định kỳ âm tính.

"Người lao động chưa được tiêm vaccine chỉ được làm việc trực tuyến. Người lao động trực tiếp phục vụ khách tham quan như hướng dẫn viên, nhân viên quầy vé, tài xế… phải xét nghiệm nhanh định kỳ 3 ngày/lần", Bộ tiêu chí nêu rõ.

Người dân TP.HCM phải đáp ứng tiêu chí gì mới được đi du lịch? - Ảnh 3.

Người lao động tại các doanh nghiệp du lịch lữ hành chưa được tiêm vaccine, chỉ được làm việc trực tuyến. Ảnh: Hồng Phúc.

Ngoài ra, tùy mỗi lĩnh vực như cơ sở lưu trú, lữ hành, điểm tham quan du lịch ngoài trời, Bộ tiêu chí cũng quy định rõ một số điều kiện đặc thù liên quan nhằm đảm bảo hoạt động an toàn. 

Chẳng hạn về hoạt động lữ hành, điểm đến trong chương trình du lịch phải thuộc vùng xanh và đủ các điều kiện hoạt động theo các tiêu chí an toàn phòng chống dịch. Số lượng khách trong mỗi chương trình phải đảm bảo đúng quy định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch của TP về số lượng người tập trung nơi công cộng.

Doanh nghiệp lưu trú, lữ hành, điểm tham quan chủ động đánh giá tiêu chí an toàn, phải đạt "an toàn" tất cả tiêu chí mới được hoạt động và phải cam kết đảm bảo duy trì các điều kiện an toàn này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem