Muốn làm mứt dừa thành công không thể bỏ qua bí quyết này

Trần Huyền Thứ sáu, ngày 05/02/2021 08:21 AM (GMT+7)
Mứt dừa là một món ăn truyền thống của người Việt trong mỗi dịp Tết đến xuân về.
Bình luận 0

Món mứt dừa có vị béo ngậy, ngọt thanh, thơm và đặc biệt có nhiều màu làm từ nguyên liệu tự nhiên an toàn cho sức khỏe. Cách làm mứt dừa không khó nhưng nếu không có bí quyết thì thành phẩm không được như ý. 

Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm mứt dừa thành công ngay từ lần đầu tiên theo công thức sau:

Nguyên liệu làm mứt dừa: 

- Cơm dừa (non hoặc bánh tẻ) mua về gọt sạch và xắt sợi.

- Dừa bánh tẻ thì dùng dao bào mỏng, còn dừa non thì xắt sợi bằng đầu đũa.

- Xắt xong rửa dừa thật sạch ( tầm 5-6 nước).

- Cho dừa vào nồi, bỏ nước xâm xấp bắc lên bếp đun tới khi dừa sôi tắt bếp. Đổ dừa ra rửa lại nước 2-3 lần.

- Tỉ lệ ướp dừa, cứ 1 kg dừa dùng 400gr đường.

Muốn làm mứt dừa thành công không thể bỏ qua bí quyết này - Ảnh 1.

Cách làm mứt dừa: 

-Ướp dừa với đường tới khi đường tan hết bắc lên bếp. Màu ướp cùng lúc với đường luôn, sử dụng màu tự nhiên.

- Bỏ dừa lên bếp nấu lửa vừa đến khi dừa cạn nước, hạ lửa nhỏ đảo đều tay liên tục.

- Khi thấy nặng tay hạ lửa nhỏ nhất có thể dùng đũa xóc dừa liên tục tới khi đường kết tinh.

- Lúc này vẫn xóc tiếp khi thấy dừa đã bám đều đường, đổ dừa ra mâm tiếp tục đảo dừa cho tới khi nguội là xong.

Muốn làm mứt dừa thành công không thể bỏ qua bí quyết này - Ảnh 2.

- Để dừa không bị ra nước thì các bạn phải chịu khó đảo liên tục và cho lửa nhỏ nhất.

*Bí quyết để làm mứt dừa ngon:

-Nên chọn dừa dẻo, hoặc bánh tẻ không nên chọn dừa già quá hoặc non quá

- Mứt không kết tinh được do thiếu đường: với tỉ lệ trên không được cho ít hơn.

- Để lửa quá to làm cho đường bị cháy, keo lại không kết tinh được nên khi sên để lửa thật nhỏ.

- Không nên sên mứt lâu quá sẽ làm khô mứt, khi ăn sẽ bị cứng.

- Nếu mứt không kết tinh được do thiếu đường thì mọi người đổ thêm đường vào sên tiếp.

- Nếu đường cứ keo lại, sên mãi không kết tinh thì mang đi rửa hết phần đường cũ, cho lại đúng tỉ lệ như trên và sên thật nhỏ lửa.

- Nhớ sên đến khi nặng tay đường hơi kết tinh thì nhấc chảo ra khỏi bếp đảo liên tục ở bên ngoài đến khi kết tinh hẳn chứ không đảo mứt kết tinh trên bếp còn lửa.

- Đổ mứt ra cái mâm đi bao tay sốc mứt lên trước quạt cho nguội hẳn dừng lại và tiếp tục hong trước quạt thêm 2-3 tiếng mới đóng túi.

- Nếu mứt chảy nước mà nhà có lò sấy thì sấy thêm ở 100 độ trong 10 phút.

- Nếu làm các công đoạn trên vẫn bị chảy nước thì cho dừa lên bếp để nhiệt độ nhỏ nhất sên thêm một lúc nữa, rồi lại đảo và hong trước quạt thêm vài giờ hãy đóng gói.

Muốn làm mứt dừa thành công không thể bỏ qua bí quyết này - Ảnh 3.

- Đường kết tinh mà bám vào mứt nhiều quá cũng gây ra hiện tượng chảy nước nên làm xong các bạn đảo nhẹ nhàng cho đường rơi bớt ra.

Chúc các bạn thành công!

*Món ăn và hình ảnh do bếp Trần Huyền thực hiện

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem