Chủ đề nóng

Mỹ cay đắng thừa nhận sự thật ở Crimea có thể khiến Ukraine tức giận

Tuấn Anh (Theo Telegraph) Thứ bảy, ngày 25/03/2023 07:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine có thể không chiếm lại được Crimea bằng vũ lực, Ngoại trưởng Mỹ nêu ra trong một nhận xét có thể khiến Kiev tức giận.
Bình luận 0
Mỹ cay đắng thừa nhận sự thật ở Crimea có thể khiến Ukraine tức giận  - Ảnh 1.

Lực lượng Ukraine. Ảnh AFP

Mỹ là người ủng hộ quân sự quan trọng nhất của Ukraine và đã công khai cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ "chừng nào còn cần thiết" để đánh bại Nga.

Nhưng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với Quốc hội Mỹ rằng một số mục tiêu chiến tranh đã nêu của Ukraine chỉ có thể thực hiện được thông qua ngoại giao hơn là chiến đấu.

"Tôi nghĩ rằng sẽ có lãnh thổ ở Ukraine mà người Ukraine quyết tâm chiến đấu trên thực địa và có thể có lãnh thổ mà họ quyết định rằng họ sẽ phải cố gắng lấy lại bằng những cách khác",  ông nói khi được hỏi liệu Mỹ có ủng hộ mục tiêu giải phóng Crimea của Tổng thống Volodymyr Zelensky hay không.

Ông Blinken nói thêm: "Đây phải là những quyết định của Ukraine về việc họ muốn tương lai của họ sẽ như thế nào và điều đó ảnh hưởng đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập của đất nước như thế nào". 

Ông nói thêm: "Điều chúng tôi không muốn là giải quyết vấn đề này ở một nơi và theo cách đơn giản mời gọi người Nga thiết lập lại, tái vũ trang và sau đó tấn công lại".

Các bình luận nhấn mạnh những căng thẳng chưa được giải quyết giữa Ukraine và một số quốc gia ủng hộ phương Tây về hậu quả có thể xảy ra của cuộc chiến và đặc biệt là tình trạng của Crimea.

Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Ukraine chưa bao giờ chấp nhận việc sáp nhập nhưng cũng không cố gắng thách thức bằng vũ lực trước khi xảy ra cuộc chiến vào tháng 2 năm ngoái.

Kể từ đó, ông Zelensky đã nhiều lần tuyên bố mục tiêu chiến tranh của chính phủ bao gồm giải phóng tất cả các lãnh thổ bị chiếm đóng bao gồm Crimea và các phần của Donbas bị chiếm đóng từ năm 2014.

Mục tiêu đã chia rẽ các đồng minh phương Tây của Ukraine.

Một số người tin rằng hòa bình sẽ không thể xảy ra nếu không chiếm lại Crimea vì Nga sẽ giữ lại cả căn cứ để tấn công Ukraine và động cơ để làm như vậy.

Mặt khác, nếu Ukraine giành lại được Crimea có thể giáng một đòn quyết định đối với Vladimir Putin, có thể buộc Nga phải khởi kiện để đạt được hòa bình.

Trung tướng Ben Hodges, cựu chỉ huy Lục quân Mỹ ở châu Âu, hồi tháng trước lập luận rằng giải phóng Crimea sẽ là cách nhanh nhất để kết thúc chiến tranh và nên là mục tiêu chính của Ukraine và các đồng minh.

Những người khác lo lắng việc giành lại Crimea bằng vũ lực sẽ gặp khó khăn về mặt quân sự và có nguy cơ leo thang nguy hiểm vì tầm quan trọng chính trị trong nước và chiến lược của nó đối với Điện Kremlin.

Chris Stewart, một đại diện của đảng Cộng hòa, người đã hỏi ông Blinken rằng liệu Mỹ có ủng hộ Ukraine chiếm lại Crimea hay không, nói: "Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi không phải là sự thừa nhận rằng Crimea khác với khu vực phía đông Donbass".

Moscow coi Crimea là lãnh thổ thuộc chủ quyền của Nga và một số lo ngại Điện Kremlin có thể coi nỗ lực giải phóng vùng này đủ đe dọa đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Kể từ tháng 9 năm ngoái, Nga cũng đã tuyên bố chủ quyền đối với các vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine, nhưng đã không sử dụng biện pháp răn đe đối với các lực lượng Ukraine đang chiến đấu để giải phóng chúng.

"Nếu cam kết và thỏa thuận của chúng tôi với ông Zelensky là chúng tôi sẽ hỗ trợ Kiev bất cứ điều gì họ muốn đạt được, bao gồm cả việc không có sự hiện diện của Nga ở Crimea, thì chúng tôi đang đẩy thế giới vào tình trạng bị tổn thương",  ông nói thêm.

Ông Zelensky chưa bao giờ loại trừ khả năng trao trả Crimea thông qua các biện pháp ngoại giao thay vì quân sự và một số quan chức cấp cao của Ukraine đã lập luận rằng mục tiêu này có thể đạt được mà không cần chiến đấu.

Một số quan chức Ukraine đã lập luận rằng có thể không cần thiết phải chiến đấu vì bán đảo.

Mikhailo Podolyak, cố vấn của ông Zelensky, nói với Telegraph vào năm ngoái rằng một khi Nga bị thất bại ở những nơi khác trên chiến trường thì có thể dẫn đến việc Moscow tự nguyện từ bỏ Crimea...".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem