Chủ đề nóng

Mỹ, Trung Quốc, Nga tranh cãi về Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc

Lê Phương (Reuters) Thứ ba, ngày 21/03/2023 12:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 20/3, Mỹ, Trung Quốc và Nga đã tranh cãi trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc ai phải chịu trách nhiệm trong bối cảnh Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hàng chục vụ phóng tên lửa đạn đạo và phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.
Bình luận 0
Mỹ, Trung Quốc, Nga tranh cãi về Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc - Ảnh 1.

Tòa nhà trụ sở Liên Hợp Quốc ở quận Manhattan của thành phố New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Hội đồng gồm 15 thành viên đã họp về vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17 của Triều Tiên hôm 16/3. Triều Tiên đã chịu lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc vì các chương trình tên lửa và hạt nhân kể từ năm 2006.

Trung Quốc và Nga đổ lỗi cho các cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn Quốc đã khiêu khích Bình Nhưỡng trong khi Washington cáo buộc Bắc Kinh và Moscow khuyến khích Triều Tiên bằng cách bảo vệ nước này khỏi các lệnh trừng phạt.

Một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc tại cuộc họp cho biết Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres "vẫn quan ngại sâu sắc về những chia rẽ đã ngăn cản cộng đồng quốc tế hành động về vấn đề này".

Phó đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc Anna Evstigneeva mô tả hoạt động quân sự của Mỹ và Hàn Quốc là "chưa từng có", trong khi Phó Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Cảnh Sảng đặt câu hỏi liệu đây có đúng là các cuộc tập trận phòng thủ hay không, đồng thời đổ lỗi cho Washington và Seoul làm gia tăng căng thẳng.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết: "Những cuộc tập trận này đã có từ lâu và là hoạt động thường lệ. Về bản chất, chúng hoàn toàn mang tính chất phòng thủ... Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên".

Vài năm qua, hội đồng đã bị chia rẽ về cách đối phó với Bình Nhưỡng. Trong đó, Nga và Trung Quốc kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Ông Cảnh cho biết đây là một cử chỉ thiện chí để cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán.

Nga và Trung Quốc cũng một lần nữa nêu lên những lo ngại đối với hiệp ước an ninh AUKUS, trong đó Australia sẽ phát triển chương trình tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cùng với Mỹ và Anh.

Mỹ và Anh bác bỏ những lo ngại, khẳng định với hội đồng rằng AUKUS không vi phạm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

"Các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên đã vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng. Vì vậy, chúng ta không nên so sánh với AUKUS", Phó Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc James Kariuki nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem