Chủ đề nóng

Lương tháng 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Bảo Linh Thứ năm, ngày 07/01/2021 13:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lương tháng 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân là một trong những câu hỏi của bạn đọc gửi đến Dân Việt. Dưới đây Dân Việt sẽ trả lời thắc mắc về lương tháng 13.
Bình luận 0

Lương tháng 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Về lương tháng 13, luật sư Trần Thế Anh – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho hay, hiện chưa có quy định cụ thể về việc doanh nghiệp phải chi trả lương tháng 13 cho người lao động.

Lương tháng 13 là thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động có trong hợp đồng lao động hoặc ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể thì doanh nghiệp bắt buộc phải chi trả khoản tiền trên.

Vậy lương tháng 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Theo luật sư, tại điểm e khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động, bao gồm các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức, kể cả thưởng bằng chứng khoán đều phải chịu thuế TNCN, trừ các khoản tiền thưởng kèm theo giấy khen, bằng khen, huy chương, giải thưởng được Nhà nước phong tặng.

Do đó, lương tháng 13 là khoản tiền thưởng phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định pháp luật.

Lương tháng 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân? - Ảnh 2.

Lương tháng 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Lương tháng 13 có tính đóng bảo hiểm xã hội?

Căn cứ Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, hiện nay, tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định.

Trong đó, khoản 3 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH nêu rõ, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác như:

- Tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến.

- Tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ.

- Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

- Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn tại Công văn 560/LĐTBXH-BHXH trả lời Ngân hàng Mizuho về việc xác định tiền lương làm căn cứ đóng BHXH, tiền thưởng của người lao động bao gồm tiền thưởng lương tháng thứ 13 và tiền thưởng theo đánh giá kết quả công việc hàng năm không làm căn cứ để tính đóng BHXH.

Từ những căn cứ trên, có thể khẳng định tiền lương tháng 13 của người lao động sẽ không phải đóng BHXH.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem