Chủ đề nóng

Nam Định: Phong tỏa toàn bộ một thôn vì có ca Covid-19

Phạm Hiệp Thứ hai, ngày 18/10/2021 18:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định vừa có chỉ đạo nóng liên quan ổ dịch Covid-19 mới phát hiện ở Ý Yên (Nam Định).
Bình luận 0

Ngày 18/10, sau khi nhận được thông báo của Sở Y tế tỉnh Nam Định, UBND huyện Ý Yên về các trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở xã Yên Hồng (Ý Yên), Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đã chủ trì cuộc họp để bàn, triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tỉnh Nam Định thống nhất nhận định, đánh giá đây là ổ dịch rất phức tạp, đã lây nhiễm sâu trong cộng đồng, chưa xác định rõ nguồn lây, những trường hợp tiếp xúc gần đã có sự giao lưu trên diện rộng tại nơi đông dân cư như tại công ty, nhà thờ, chợ dân sinh..., gây khó khăn cho công tác truy vết, khoanh vùng và dập dịch để nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Nam Định: Phong tỏa toàn bộ thôn Đằng Động vì có ca Covid-19 - Ảnh 1.

Tỉnh Nam Định xác định, ổ dịch tại xã Yên Hồng rất phức tạp. Ảnh: TTTT Ý Yên

UBND tỉnh Nam Định, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Nam Định yêu cầu huyện Ý Yên, các sở, ngành có liên quan tập trung triển khai một số nhiệm vụ cấp bách.

Theo đó, yêu cầu huyện Ý Yên huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, khẩn trương, quyết liệt triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch theo phương châm "phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, truy vết thần tốc, xét nghiệm sàng lọc, điều trị tích cực, không để dịch lây lan ra diện rộng".

Lực lượng công an chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan quản lý, kiểm soát chặt chẽ tại vùng thiết lập cách ly, phong tỏa; thần tốc truy vết phân loại F1, F2; khẩn trương xác định nguồn lây. Riêng các trường hợp F1 trong khu vực thiết lập cách ly, phong tỏa thì cách ly tại gia đình.

Lực lượng quân sự chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan quản lý các khu cách ly tập trung của huyện, không để lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung. Trường hợp khu cách ly tập trung của huyện vượt quá năng lực thì điều phối sang khu cách ly tập trung của tỉnh hoặc các huyện lân cận.

Nam Định: Phong tỏa toàn bộ thôn Đằng Động vì có ca Covid-19 - Ảnh 2.

Toàn bộ thôn Đằng Động, xã Yên Hồng hiện đã được phong tỏa để thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19. Ảnh: TTTT Ý Yên

Lực lượng y tế hướng dẫn phân loại F1, F2, thực hiện việc xét nghiệm, điều trị.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định kết luận, giao UBND huyện Ý Yên quyết định khu vực áp dụng các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bắt đầu từ 12h hôm nay (18/10) đến khi có chỉ đạo khác theo tình hình thực tế.

Cụ thể, trong khi chờ kết quả xét nghiệm, tạm thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cao hơn cấp độ 3 (vùng cam) đối với toàn bộ địa bàn xã Yên Hồng, thị trấn Lâm.

Thực hiện phong tỏa toàn bộ thôn Đằng Động (xã Yên Hồng). Thực hiện nghiêm việc gia đình cách ly với gia đình; yêu cầu người dân ở tại nhà "ai ở đâu ở đó", chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết.

Lãnh đạo tỉnh Nam Định cũng giao UBND huyện Ý Yên căn cứ tình hình thực tế, trong khi chờ kết quả xét nghiệm, tạm thời quyết định tạm dừng các hoạt động dịch vụ chưa thiết yếu đảm bảo công tác phòng, chống dịch; tạm dừng hoạt động các chợ dân sinh tại các xã Yên Hồng, Yên Quang, Yên Tiến, Yên Bằng, Yên Ninh, Yên Dương, Yên Khánh, Yên Phong và thị trấn Lâm.

Đồng thời, chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch, nhất là tại địa bàn các xã, thị trấn nêu trên.

Công tác xét nghiệm được giao cho Sở Y tế chủ trì, phối hợp với huyện Ý Yên và các đơn vị liên quan có phương án và triển khai tổ chức xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn xã Yên Quang, Yên Tiến, Yên Bằng, Yên Ninh, Yên Dương, Yên Khánh, Yên Phong, ưu tiên thần tốc xét nghiệm tại xã Yên Hồng, thị trấn Lâm. Sở Y tế đảm bảo về vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, nhân lực để hỗ trợ huyện Ý Yên.

Theo báo cáo của huyện Ý Yên, hồi 16h ngày 17/10, UBND huyện Ý Yên nhận được tin báo từ CDC tỉnh Ninh Bình phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là bà N.T.H, trú tại thôn Đằng Động.

Gần 1 tháng qua, bà H không ra khỏi xã, không đến vùng có dịch, không tiếp xúc với người từ vùng dịch về. Hàng ngày, bà H có đi chợ làng vào các buổi sáng sớm, thỉnh thoảng có đi phụ hồ xây tường rào cho 1 gia đình ở cùng thôn.

Ngày 1/10, bà H đi dự đám hiếu nhà bà B ở thôn Lộc Thượng, xã Yên Hồng, có tiếp xúc với nhiều người (có đeo khẩu trang). Ngày 10/10, bà H có sốt và đau họng, tự đi mua thuốc về uống không đỡ nên đã gọi ông T là y tá thôn đến khám truyền dịch.

Ngày 12/10 và ngày 14/10, bệnh đỡ sốt nhưng bà H vẫn đau họng và thỉnh thoảng có ho. Ngày 12/10, bà H có đi dự ăn cỗ tại nhà bà M ở thôn Đằng Động, tiếp xúc nhiều người, không đeo khẩu trang.

Khoảng 9h ngày 17/10, bà H được con rể và con trai thuê xe taxi của xã Yên Tiến đưa đi khám bệnh tại Phòng khám Hoa Lư - Hà Nội (TP.Ninh Bình). Tại đây, bà H khai báo y tế và xét nghiệm test nhanh 2 lần đều dương tính và đã được cách ly tạm thời tại Trạm Y tế phường Nam Bình, TP.Ninh Bình.

Tại đây, bà H được lấy mẫu làm xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR, đến 16h cùng ngày có kết quả dương tính, hiện tại sức khỏe bà H có sốt nhẹ, ho từng tiếng, không khó thở.

Công an huyện Ý Yên sau đó triển khai truy vết thần tốc, xác minh các trường hợp tiếp xúc gần, các trường hợp có liên quan đến bà H. Kết quả ban đầu qua truy vết đã xác định được 30 trường hợp F1.

Đến 7h ngày 18/10, đã đưa 16 trường hợp đi cách ly tập trung. Ngay trong đêm 17/10, Trung tâm Y tế huyện Ý Yên lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho 886/996 người dân thôn Đằng Động (100 trường hợp còn lại đang tiếp tục lấy mẫu để test nhanh).

Qua test sàng lọc, đã ghi nhận 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trung tâm Y tế huyện đã gửi mẫu của 18 trường hợp này để CDC Nam Định xét nghiệm khẳng định.

Đến 4h30 ngày 18/10, UBND huyện nhận được thông tin từ CDC Nam Định qua xét nghiệm PCR có thêm 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem