Chủ đề nóng

Nam Định: Xã Yên Cường cán đích nông thôn mới kiểu mẫu

Mai Chiến Thứ năm, ngày 01/06/2023 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền các cấp, đến nay địa phương đã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu", ông Trịnh Xuân Hiền, Chủ tịch UBND xã Yên Cường (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) bộc bạch.
Bình luận 0

Mới đây, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu tỉnh Nam Định do Phó Giám đốc Sở NNPTNT Nam Định Nguyễn Văn Hữu làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát, thẩm định mức độ đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022 tại xã Yên Cường (huyện Ý Yên).

Nam Định: Xã Yên Cường cán đích nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hữu, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Nam Định phát biểu tại buổi thẩm định. Ảnh: Đoàn Hương.

Chia sẻ với Đoàn thẩm định, ông Trịnh Xuân Hiền, Chủ tịch UBND xã Yên Cường cho biết, năm 2014, Yên Cường được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đến năm 2019, xã đạt chuẩn NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí của UBND tỉnh Nam Định giai đoạn 2018 - 2020.

Năm 2022, địa phương được huyện Ý Yên lựa chọn làm đơn vị thực hiện xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

"Xác định đây là chương trình lớn, tổng thể toàn diện, có ý nghĩa quan trọng với việc phát triển kinh tế xã hội, vì vậy địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để triển khai tổ chức thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện", ông Hiền nhấn mạnh.

Theo ông Hiền, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thôn, xóm đến xã, sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân, cùng nhiều giải pháp cụ thể, sáng tạo, nhờ đó xã Yên Cường đã đạt được nhiều thành quả trên các lĩnh vực.

Nổi trội nhất xã Yên Cường là lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, địa phương đã xây dựng được các vùng sản xuất hàng hóa và sản phẩm chủ lực có giá trị, hiệu quả kinh tế cao. Toàn xã có 10 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Các sản phẩm chủ lực đều có mã QR để thực hiện truy xuất nguồn gốc. Nhờ đó, các sản phẩm được bán trên "không gian mạng" như Facebook, Zalo… đạt 50%.

Song song với việc phát triển sản phẩm OCOP, xã Yên Cường đã chỉ đạo HTX DVNN Nam Cường phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đậu đỗ xây dựng mô hình phát triển cây lạc tại xã với diện tích 20ha. Đây là vùng nguyên liệu tập trung được cấp mã vùng trồng.

Nam Định: Xã Yên Cường cán đích nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 2.

Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn NTM tỉnh Nam Định khảo sát, kiểm tra thực tế tại cơ sở. Ảnh: Đoàn Hương.

Bên cạnh việc phát triển nông nghiệp, xã Yên Cường còn chú trọng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề dịch vụ. Trên địa bàn xã có 2 công ty may thu hút 1.500 lao động, cơ bản giải quyết được việc làm tại chỗ, đem lại thu nhập ổn định cho nhân dân.

"Đến nay thu nhập bình quân đầu người ở Yên Cường đạt 72,6 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên địa bàn xã năm 2022 còn 0,8%", ông Hiền thông tin thêm.

Hiện nay hệ thống cơ sở vật chất, hệ thống giao thông trên địa bàn xã đã được đầu tư, nâng cấp, xây mới… 100% đường xã, thôn được cứng hóa, đảm bảo "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp- An toàn"; có các hạng mục cần thiết theo quy định như biển báo, biển chỉ dẫn, chiếu sáng, gờ giảm tốc, cây xanh.

Lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế được quan tâm đầu tư. Hiện số người tham gia BHYT trên địa bàn xã đạt 95,86%, tỷ lệ dân số được quản lý theo dõi sức khỏe đạt trên 90%...

"Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền các cấp, đến nay địa phương đã hoàn thành các tiêu chí NTM kiểu mẫu", lãnh đạo xã Yên Cường bộc bạch.

Sau khi nghe báo cáo xây dựng NTM kiểu mẫu của lãnh đạo xã Yên Cường, cùng với việc Đoàn thẩm định đi trực tiếp thẩm định các tiêu chí tại cơ sở, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Nam Định Nguyễn Văn Hữu ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân xã Yên Cường trong việc xây dựng NTM.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả đáng mừng, song lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Nam Định đề nghị, địa phương kịp thời rà soát những nội dung còn bất cập, nâng cao hơn nữa một số nội dung các tiêu chí để xứng tầm xã kiểu mẫu.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh việc hoàn thiện hồ sơ các tiêu chí cũng như hồ sơ minh chứng để trình UBND tỉnh Nam Định công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Nam Định: Xã Yên Cường cán đích nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Vệ, thôn Phú Bình (xã Yên Cường) chăm sóc cây cảnh, tạo cảnh quan trước sân nhà. Ảnh: Mai Chiến.

Đón nhận những ý kiến gợi mở từ lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Nam Định, ông Nguyễn Sinh Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ý Yên yêu cầu xã Yên Cường nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp của Đoàn thẩm định, đồng thời tập trung hơn nữa trong việc mở rộng sản xuất các mô hình liên kết, tiêu thụ, quảng bá sản phẩm.

Ông Tiến mong muốn, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu tỉnh Nam Định tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ các địa phương khác trên địa bàn huyện Ý Yên hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Về Yên Cường những ngày này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự chuyển mình mạnh mẽ sau công cuộc xây dựng NTM. Đường trục xã, liên xã có dải cây xanh, điện chiếu sáng; có các tuyến đường hoa. Cảnh quan môi trường thay đổi nhanh chóng, thực sự "sáng, xanh, sạch, đẹp".

Ông Nguyễn Văn Vệ, thôn Phú Bình (xã Yên Cường) vui mừng nói: Là nông dân thuần túy nên lúc nào gia đình cũng bám vào nông nghiệp. Nông nghiệp, nông thôn là mặt trận quan trọng cho nông dân đẩy mạnh phát triển, sản xuất. Bởi thế, NTM rất sát thực với nông dân; nông thôn thay đổi, ắt nhận thức của của con người cũng được thay đổi.

Mặc dù tuổi đã cao, nhưng gia đình ông Vệ vẫn tích cực canh tác ruộng lúa, không bỏ bê ruộng đồng. Thời gian rảnh, ông Vệ lại cầm cái kéo, cuộn dây thép ra khu vườn uốn cành, tạo thế cho cây cảnh; giúp tâm hồn được nhẹ nhàng, thoái mái hơn. Với ông, đó là niềm vui tuổi già sau bao nhiêu năm vất vả.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem