Chủ đề nóng

Nam sinh giấu bố mẹ đi thi “ẵm” luôn Huy chương Vàng nghề Điện toán đám mây

Doãn Nhàn - Thùy Anh Thứ hai, ngày 20/12/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xuất sắc vượt qua hơn 180 thí sinh, Lê Chí Đạt đã giành giải Nhất nghề Điện toán đám mây tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2021 lần đầu tiên được tổ chức.
Bình luận 0

Lê Chí Đạt (SN 2001) là sinh viên năm 3 ngành công nghệ thông tin của trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Vĩnh Long. Vừa qua, tại cuộc thi Kỹ năng Nghề quốc gia lần thứ 12, Đạt đã xuất sắc giành giải Nhất nghề điện toán đám mây.

Lê Chí Đạt giành giải Nhất nghề Điện toán đám mây

Lê Chí Đạt (bên trái ảnh) xuất sắc giành Huy chương Vàng nghề Điện toán đám mây tại Kỳ thi Kỹ năng Nghề quốc gia 2021. Ảnh: NVCC

Thử thách bản thân với nghề mới “cứng” - Điện toán đám mây

Tại cuộc thi Kỹ năng Nghề quốc gia năm nay, nhiều ngành nghề mới lần đầu tiên được tổ chức. Điện toán đám mây là cũng là một nghề mới và lần đầu tiên được đưa vào cuộc thi. Theo Đạt chia sẻ: “Đây là lần đầu em tiếp xúc với điện toán đám mây vì trong chương trình học cũng không có ngành này”.

Chàng trai vì muốn thử thách năng lực bản thân nên đã mạnh dạn quyết định đăng ký dự thi nghề “mới cứng” này. “Em thấy điện toán đám mây là ngành mới có nhiều tiềm năng và khá thú vị. Vì vậy em muốn tham gia để vừa có cơ hội tìm hiểu thêm về công nghệ mới, vừa thử sức bản thân mình”, Đạt bộc bạch.

Đạt kể, quá trình thi nghề Điện toán đám mây diễn ra trong 2 ngày, tổng thời gian thi là 12 giờ. Bài thi có tổng cộng 5 module tương ứng với 5 kịch bản cần xử lý trên dịch vụ điện toán đám mây. 5 module với mức độ đi từ đơn giản đến phức tạp, yêu cầu vận dụng tính liên kết và độ bảo mật cao.

Ở module 1, Đạt triển khai một dịch vụ WEB trên nền điện toán ở mức đơn giản nhất. 

Với module thứ 2, chàng trai này triển khai cụm 2 máy chủ trên 2 khu vực địa lý khác nhau. Mục đích là mô phỏng phục vụ nhiều khách hàng trên nhiều quốc gia. Tiếp theo, Đạt triển khai giám sát tài nguyên cụm 2 máy chủ đã triển khai để có phương án xử lý khi lượng truy cập tăng cao. 

Trong module thứ 3, Đạt phải xây dựng hệ thống máy chủ có tính sẵn sàng cao. Với yêu cầu đó, chàng trai đã cố gắng xây dựng phương án tối ưu nhất. Cụ thể, khi lượng truy cập tăng cao hệ thống tự động nhân bản ra nhiều máy chủ hơn để đáp ứng; Đồng thời, thu hồi tài nguyên khi lượng người dùng giảm giúp tiết kiệm chi phí. 

Điện toán đám mây (Cloud Computing) hay còn gọi là điện máy chủ ảo. Đây là là mô hình cung cấp các tài nguyên máy tính cho người dùng thông qua internet. Ví dụ các nguồn tài nguyên như: phần mềm, dịch vụ, phần cứng,… Tài nguyên sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên mạng. Người dùng có thể truy cập vào bất cứ tài nguyên nào trên đám mây mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần thiết bị kết nối với internet. Những ứng dụng của điện toán đám mây mà chúng ta thường gặp nhất hiện nay là: Icloud của Apple, Google Drive,...

Đề bài module 4 yêu cầu thí sinh xây dựng cụm máy chủ để xử lý cho kịch bản có lỗi phát sinh. Đạt tiến hành cấu hình sao lưu hệ thống định kỳ; Giả lập một số sự cố như bất kỳ một máy chủ nào đó gặp lỗi thì phải duy trì được hệ thống hoạt động; Từ đó đảm bảo dữ liệu hệ thống được an toàn. 

Ở module cuối cùng, Đạt xây dựng hệ thống "văn phòng đám mây”. Với hệ thống này, người dùng được cung cấp dịch vụ máy tính ảo, từ đó có thể làm việc và xử lý dữ liệu trên nền điện toán đám mây.

Cuộc thi Kỹ năng Nghề năm nay đánh dấu lần thi trực tuyến đầu tiên. Dù vậy, Đạt chia sẻ bản thân không quá lo lắng khi thay đổi hình thức thi đột ngột như vậy. “Em may mắn có cơ hội tham gia Olympic Vật lý sinh viên Toàn quốc hồi tháng 4 năm nay. Vì dịch bệnh nên cuộc thi cũng diễn ra trực tuyến, vì vậy em đã có sự chuẩn bị trước về tâm lý”, Đạt tự tin chia sẻ. 

Em cũng cho rằng yếu tố quan trọng nhất để giành được giải Nhất là việc bản thân đã không đặt nặng áp lực kết quả thi trong lúc làm bài. “Tập trung cao độ, hoàn thành tối ưu nhất yêu cầu đề bài đặt ra” là bí quyết giúp chàng trai hoàn thành tốt phần thi của mình. 

Giấu bố mẹ đi thi không ngờ “ẵm” luôn giải Nhất

Kể về khoảnh khắc lúc biết tin đạt giải Nhất, Đạt vẫn cảm thấy cảm xúc lâng lâng khó tả. Suốt gần 3 tháng chuẩn bị cho kì thi, với Đạt “thức đêm là chuyện bình thường như cơm bữa”. Thời gian ấy bố mẹ Đạt chỉ thấy con trai đi học tối ngày, đêm đêm lại bận làm bài tập. 

Đạt giấu bố mẹ đi thi Kỹ năng nghề

Chăm chỉ, nghiêm túc với cuộc thi nhưng Đạt lại giấu bố mẹ chuyện mình đi thi Kỹ năng nghề. Ảnh: NVCC

Sáng đi chiều về, ngày nào Đạt cũng tới trường. Vượt qua quãng đường gần 40km, em mất 1 giờ đồng hồ để tới trường. Đạt dành thời gian cả ngày trong thư viện để tìm tài liệu. Tối về lại thức đêm nghiên cứu, thực hành xây dựng sản phẩm. Nhiều hôm từ trường về nhà mệt lử, em nằm ngủ luôn nên cũng không có nhiều cơ hội gặp bố mẹ. 

Chăm chỉ, nghiêm túc với cuộc thi nhưng Đạt lại không dám kể với bố mẹ. Đạt kể, vì không muốn bố mẹ hy vọng rồi lại thất vọng. Ký ức về nhiều lần đi thi nhưng đều trượt khiến em nghi ngờ về bản thân. “Cuộc thi Kỹ năng Nghề lần này là cơ hội để em chứng minh bản thân. Giải Nhất này giúp em nhận ra em không học dở như em nghĩ!”, Đạt kể lại với giọng điệu đầy hóm hỉnh. 

Nhìn lại chặng đường đã đi qua, Đạt cảm thấy hài lòng vì những kết quả mà mình đã đạt được. Tuy nhiên, không vì vậy mà em “ngủ quên trong chiến thắng”. Đạt chia sẻ đây là nghề có tính ứng dụng cao. Điện toán đám mây đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp máy tính. 

Đạt mong muốn góp sức nhỏ bé của mình vào cuộc cách mạng đó. Vì vậy, trong tương lai “em sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về công nghệ, nâng cao hơn nữa tính ứng dụng trong các sản phẩm của mình”, Đạt cho biết.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem