Chủ đề nóng

Nam sinh ngành Công nghệ thông tin vượt khó để đạt nhiều thành tích "khủng"

Nhật Linh Thứ năm, ngày 02/02/2023 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Hãy cứ đi đi và tiến lên phía trước dù kết quả có ra sao, vì thời điểm ta dừng lại là ta đã thất bại!" - đó là tâm sự của Nguyễn Hải Nam, sinh viên năm thứ 4, ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Thủy lợi khi chia sẻ về những thành tích nổi bật trong học tập.
Bình luận 0

Một số thành tích nổi bật của Nguyễn Hải Nam:

Đạt giải Ba Olympic Toán cấp Quốc gia (Huy chương đồng) năm 2022.

Đạt giải Ba cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp cấp trường năm 2021.

Đạt giải Nhì Nghiên cứu Khoa học cấp Khoa năm 2021 với đề tài: "Hệ thống kiểm soát xe ô tô vào/ ra tự động, không dừng ứng dụng công nghệ RFID".

Đạt Sinh viên 5 tốt cấp trường năm học 2020-2021.

Đạt giải Ba Olympic Toán cấp trường năm 2020.

Đạt giải Nhì Olympic Toán cấp trường năm 2021.

Đạt giải Nhì Olympic Toán cấp trường năm 2022.

Là thành viên của đội tuyển Olympic Toán cấp Quốc gia 3 năm 2020, 2021, 2022.

Tham gia Nghiên cứu khoa học năm 2022.

Đạt sinh viên Giỏi năm học 2019-2020.

Đạt Sinh viên Giỏi năm học 2020-2021.

Đạt Sinh viên Xuất sắc năm học 2021-2022.

Đạt giải Ba cuộc thi ảnh "Tôi yêu trường tôi".

Chứng nhận đã hoàn thành giải chạy "Chạy ngay đi, đánh tan SARS-COV" của Trung ương hội sinh viên Việt Nam.

Xếp hạng 4 trong "Thử thách #6: Tìm thuật toán tối ưu - Thử tài lập trình viên" của Codelearn.

Xếp hạng 11 trong Batch 2 Code Challenge tại Internet Day 2020.

Nghị lực vượt qua khó khăn

Chàng trai Nguyễn Hải Nam sinh năm 2001, sinh ra và lớn lên ở thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, vùng đất nổi tiếng với đặc sản bánh đậu xanh. Hải Nam là người có tính cách kiên định, luôn chủ động, sáng tạo và ham học hỏi.

Chia sẻ của nam sinh ngành Công nghệ thông tin về bí quyết để đạt nhiều thành tích trong học tập - Ảnh 1.

Nguyễn Hải Nam - sinh viên năm thứ 4, ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Thủy lợi. Ảnh: NVCC

Hải Nam chia sẻ: "Trong cuộc sống này, mỗi người đều sẽ có những lúc khó khăn phải đối mặt. Lúc ấy, con người ta sẽ phải lựa chọn cách xử lý, cách giải quyết bài toán đó của mình. Và em cũng đã từng như thế khi gặp một tai nạn vào năm lớp 12. Thời điểm ấy, khi tỉnh dậy trong căn phòng bệnh viện, xung quanh là tiếng máy thở, máy đo nhiệt độ, nhịp tim… em đã thực sự sợ hãi và lo sợ mỗi lần chợp mắt biết đâu sẽ không dậy được nữa. Em cũng tự trách mình đã khiến kinh tế gia đình thêm phần khó khăn. Thấy buồn lòng nếu ước mơ vào đại học dang dở…"

Sau tai nạn khủng khiếp đó, Hải Nam đã có thêm nhiều nghị lực và quyết tâm trong cuộc sống. Em đã thi đậu vào Trường Đại học Thủy lợi.

Trường Đại học Thủy Lợi là ngôi trường mà thầy cô đã giúp Hải Nam bén duyên với "Toán học". Từ việc học Toán, rèn tư duy, ôn luyện môn Toán với các thầy cô mà em đã có được thêm rất nhiều kỹ năng tự học, tự tìm hiểu, khả năng tìm kiếm và đào sâu vấn đề. Ngoài thi Olympic Toán, Nam cũng tham gia nhiều sân chơi, cuộc thi khác như: Nghiên cứu khoa học, Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp,… Và ở mỗi sân chơi, em đều có thêm những bài học, những kỹ năng và có thêm những trải nghiệm làm cho tuổi trẻ mình năng động hơn.

Chia sẻ của nam sinh ngành Công nghệ thông tin về bí quyết để đạt nhiều thành tích trong học tập - Ảnh 3.

Nguyễn Hải Nam chia sẻ trong chương trình Trao học bổng cho Học sinh-Sinh viên vượt khó. Ảnh: NVCC

Bí quyết học tập để đạt thành tích tốt

Hải Nam chia sẻ: "Em luôn cố gắng, chủ động và vạch ra hướng đi rõ ràng trong học tập, trong các cuộc thi để đạt được kết quả tốt nhất với khả năng của bản thân mình. Khi học tập trên lớp, em luôn chăm chú nghe giảng và thường "note" lại những ý chính, những ý giảng viên nhấn mạnh. Đặc biệt, đừng ngại ngần tương tác với giảng viên, nói ra những ý hiểu của mình để xem mình đã hiểu đúng chưa và từ đó sẽ nhớ rất lâu.

Cùng với việc học, tham gia các cuộc thi, sân chơi khác nhau sẽ giúp cho bản thân em hoàn thiện nhiều kỹ năng như: kỹ năng trình bày, kỹ năng viết báo cáo, phản biện và xây dựng được các ý tưởng, kế hoạch một cách tốt nhất.

Không phải vì tham gia cuộc thi mà cho phép bản thân được lơ đãng việc học. Từ việc học các kiến thức trên lớp, em sẽ tích lũy nền tảng, kiến thức để tham gia các cuộc thi, ngược lại, từ các cuộc thi em lại có khả năng học hỏi tốt hơn và xây dựng việc học tập có kế hoạch hơn. Thử thách và khó khăn là động lực để mình bứt phá, tiến bước tiếp đến nơi xa hơn".

Chia sẻ của nam sinh ngành Công nghệ thông tin về bí quyết để đạt nhiều thành tích trong học tập - Ảnh 4.

Nguyễn Hải Nam đứng thứ 4 từ phải qua trái. Ảnh: NVCC

Nguyễn Hải Nam cũng bày tỏ thêm rằng, để đạt được những kết quả trong học tập cũng như trong các cuộc thi nghiên cứu khoa học, với em luôn có sự đồng hành của thầy cô và các bạn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem