Chủ đề nóng

Một nam thanh niên trốn cách ly tập trung ở Hải Phòng, có bị xử lý hình sự?

Nguyễn Đức Thứ tư, ngày 17/02/2021 12:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nam thanh niên ở TP.Hải Phòng trốn cách ly tập trung có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí là xử lý hình sự nếu như làm lây lan dịch bệnh.
Bình luận 0

Như Dân Việt đưa tin, UBND huyện An Dương (TP.Hải Phòng) vừa có văn bản gửi Công an thành phố, Ủy ban nhân dân huyện An Lão để phối hợp truy tìm và đưa 1 công dân về khu cách ly tập trung tiếp tục thực hiện việc cách ly y tế theo đúng các quy định. 

UBND huyện An Dương cho biết, nam thanh niên trốn khỏi khu cách ly tập trung tên Phạm Văn Trường, sinh năm 1985, ở thôn Lang Thượng, xã Mỹ Đức, huyện An Lão, TP.Hải Phòng.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, cách ly y tế là một trong những biện pháp phòng chống dịch bệnh hữu hiệu đối với những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người như Covid-19.

Bởi vậy, từ năm 2007, Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm đã quy định những trường hợp đến từ vùng dịch, đi qua vùng dịch, những người tiếp xúc với người bệnh, tiếp xúc với nguồn lây bệnh đều phải cách ly y tế bắt buộc.

Nam thanh niên trốn khỏi khu cách ly tập trung ở Hải Phòng có bị xử lý hình sự? - Ảnh 2.

Công dân làm thủ tục thực hiện cách ly y tế (ảnh minh họa).

Theo Điều 2, Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, cách ly y tế được hiểu là việc tách riêng người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, người mang mầm bệnh truyền nhiễm hoặc vật có khả năng mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nhằm hạn chế sự lây truyền bệnh.

Người mắc bệnh dịch, người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch, người mang mầm bệnh dịch, người tiếp xúc với tác nhân gây bệnh dịch nhóm A và một số bệnh nhóm B theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế phải được cách ly. Hình thức cách ly bao gồm cách ly tại nhà, tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc tại các cơ sở, địa điểm khác.

Theo luật sư Cường, người nào vi phạm quy định về cách ly y tế mà chưa làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng có thể bị phạt hành chính đến 10.000.000 đồng.

Nam thanh niên trốn khỏi khu cách ly tập trung ở Hải Phòng có bị xử lý hình sự? - Ảnh 3.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội).

Với những người trốn tránh cách ly, cản trở hoạt động cách ly mà làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015 với mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 12 năm tù.

Ngoài ra, trường hợp nếu nam thanh niên trốn khỏi nơi cách ly không làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng nhưng làm phát sinh chi phí phòng chống dịch từ 100.000.000 đồng trở lên thì những người trốn tránh khỏi khu cách ly cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 295 Bộ luật hình sự năm 2015. Vấn đề này cơ quan chức năng sẽ xác minh làm rõ và có thể xử lý điểm để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

Điều 240 Bộ luật hình sự quy định về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 02 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem