Chủ đề nóng

Năn nỉ để được… hiến máu

Thứ năm, ngày 02/07/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Suốt 26 năm qua, ông Lâm Kiến Phước đã 97 lần hiến máu, là một trong 10 người có số lần hiến máu nhân đạo nhiều nhất tại TP.HCM. Ông cũng là người từng được vinh dự 2 lần nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Bình luận 0
Năn nỉ để được… hiến máu - Ảnh 1.

Ông Lâm Kiến Phước trong một lần hiến máu.

Ông Lâm Kiến Phước là người Việt gốc Hoa sinh sống trên địa bàn quận 5, nơi đặt trụ sở Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM. Những năm 1990, mỗi ngày đi qua bệnh viện này, ông Lâm Kiến Phước đều chứng kiến cảnh dòng người xếp hàng dài để đăng ký bán máu.

Thời điểm đó, phong trào hiến máu tình nguyện chưa được khỏi xướng, đa số nguồn máu phục vụ trong bệnh viện là từ máu mua bán. Do vậy, máu là chế phẩm khá đắt đỏ. Có không ít người đã mưu sinh bằng công việc bán máu chuyên nghiệp.

Ông Phước vẫn nhớ như in "cơ duyên" khởi đầu cho hành trình 26 năm hiến máu cứu người của mình. Ngày 4/12/1994, ông đọc được tin kêu gọi hiến máu nhân đạo trên báo Tuổi Trẻ. Sáng hôm sau, ông tức tốc đến Trung tâm Hiến máu nhân đạo để đăng ký hiến máu. 

"Cả ngày hôm đó chỉ có 3 người hiến máu nhân đạo, tôi là người thứ 3. Đa số mọi người thời đó ai cũng sợ hiến máu, họ sợ ảnh hưởng đến sức khỏe", ông Phước kể.

Sau lần hiến máu đầu tiên, ông Phước được Trung tâm Hiến máu nhân đạo báo lại ông thuộc nhóm máu O, nhóm máu có thể cho tất cả mọi người và lượng máu ông hiến tặng đã được dùng để cứu người đang phẫu thuật cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Chỉ thế thôi đã khiến ông vui đến mấy ngày.

Từ sau lần đó, nhận thấy tầm quan trọng của máu trong cứu người, ông quyết định trở thành "người hiến máu thân thiết" tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo thành phố. Đều đặn 3 tháng một lần, ông lại đi hiến máu như một thói quen không thể bỏ trong suốt 26 năm qua.

Vốn là một nhân viên giao nhận hàng hóa, thường xuyên di chuyển ngoài đường nên cứ hễ thấy nơi nào có ngày hội hiến máu là ông "tạt vào" đăng ký. Đã có nhiều lần Ban Tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo phải từ chối nhiệt tình của ông Lâm Kiến Phước vì ông không chưa đủ tiêu chuẩn 3 tháng như quy định. 

"Những lần như thế, tôi năn nỉ người ta cho tôi được hiến máu, vì tôi thấy người mình rất khỏe. Cũng có nơi, họ du di cho tôi khi sắp đến thời hạn 3 tháng nhưng cũng có những nơi họ từ chối. Thế là tôi đành phải chờ đủ 3 tháng để lên Trung tâm Hiến máu nhân đạo hiến máu", ông Phước cho hay.

Đặc biệt, trong khi nhiều người hiến máu nhân đạo vẫn còn phàn nàn về chế độ hỗ trợ, ông Lâm Kiến Phước đều tự nguyện không nhận mỗi lần hiến máu. Những hiện vật như đường, sữa, bánh kẹo… ông nhờ Hội Chữ thập Đỏ trao tặng cho các viện dưỡng lão. Còn tiền bồi dưỡng, ông bỏ vào thùng từ thiện cứu giúp người lang thang, cơ nhỡ, những người còn khó khăn trong cuộc sống.

Không chỉ hiến máu nhân đạo, từ lâu ông Lâm Kiến Phước đã đăng ký hiến giác mạc tại Ngân hàng Mắt TP.HCM, đăng ký hiến xác cho y học sau khi qua đời cho Trường Đại học Y Dược TP.HCM và ông đang dự định sẽ đến Bệnh viện Chợ Rẫy đăng ký hiến tạng. 

"Gia đình tôi là người gốc Hoa. Vì thế quan niệm về hiến máu, hiến tạng, hiến xác vẫn còn nhiều định kiến, nhưng tôi luôn thuyết phục gia đình mình đồng ý với tâm nguyện hiến tặng tất cả những gì tôi có sau khi qua đời. Mình sống cũng có thể cho đi, khi chết có gì còn phải nề hà", ông Lâm Kiến Phước chia sẻ.

Theo gương cha, hai cô con gái của ông Phước cũng là những thành viên tích cực trong phong trào hiến máu.

Bạch Dương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem