Nga phát động các cuộc tấn công dữ dội vào Ukraine

Phương Đăng (theo RFERL) Thứ năm, ngày 27/07/2023 17:20 PM (GMT+7)
Các lực lượng Nga bị cáo buộc tung ra làn sóng tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa mới vào các mục tiêu ở Ukraine trong đêm, gây thiệt hại nặng nề.
Bình luận 0
Nga phát động các cuộc tấn công dữ dội vào Ukraine; Kiev bắn hạ hơn 30 tên lửa của Moscow - Ảnh 1.

Pháo kích của Nga đã làm hư hại một tòa nhà dân cư ở Kivsharivka, vùng Kharkov vào ngày 27 tháng 7. Ảnh IT

Thống đốc vùng Odessa Oleh Kiper sáng 27/7 cho biết, tên lửa Kalibr được phóng từ một tàu ngầm Nga ở Biển Đen đã giết chết một nhân viên bảo vệ và làm hư hại một nhà ga hàng hóa.

Odessa, cảng chính ở Biển Đen của Ukraine, đã nhiều lần trở thành mục tiêu tấn công của Nga kể từ khi Moscow rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do Liên Hợp Quốc làm trung gian vào đầu tháng này.

Trong một tuyên bố riêng biệt, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine sáng 27/7 cho biết, Nga một lần nữa sử dụng máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất để tiến hành các cuộc tấn công. Bộ trên nhấn mạnh thêm rằng thông tin về hậu quả của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga hiện đang được làm rõ.

Chính quyền khu vực của Ukraine ngày 27/7 cũng cáo buộc, 2 thường dân đã thiệt mạng do pháo kích của Nga trong 24 giờ qua ở khu vực phía đông Donetsk và Kharkov.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó cho biết, Ukraine ngày 26/7 đã bắn hạ hơn 30 tên lửa của Nga trong 24 giờ.

“Dữ liệu vẫn đang được hoàn thiện, nhưng theo báo cáo sơ bộ, hơn 30 tên lửa đã bị bắn hạ chỉ trong cuộc tấn công tên lửa ngày hôm nay", ông Zelensky cho biết trong một bài phát biểu buổi tối ngày 26/7.

“Có một vài quả tên lửa đã trúng đích, và một số mảnh tên lửa rơi xuống. Nhưng điều rất quan trọng là sự táo bạo của cuộc tấn công này đã bị phá hủy. Hệ thống phòng không đã làm rất tốt!”, nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm.

“Tôi biết ơn từng người đang bảo vệ bầu trời Ukraine”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết Nga đã làm hư hại hoặc phá hủy 26 cảng và cơ sở lưu trữ ngũ cốc kể từ khi từ chối gia hạn thỏa thuận cho phép Ukraine tiếp tục xuất khẩu lương thực ra thế giới.

Các đồng minh NATO và Ukraine ngày 26/7 đã lên án quyết định của Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen cũng như nỗ lực của Nga nhằm ngăn chặn xuất khẩu nông sản của Ukraine.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem