Chủ đề nóng

Nga phát động làn sóng tấn công dữ dội vào Ukraine trước thềm kỷ niệm Ngày chiến thắng

Phương Đăng (theo The Globe and Mail) Thứ hai, ngày 08/05/2023 12:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga đã phát động một làn sóng tấn công quy mô lớn vào Kiev và khắp Ukraine khi Moscow đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng đánh dấu ngày đánh bại Đức Quốc xã trong Thế chiến 2, các quan chức Ukraine cho biết vào sáng 8/5.
Bình luận 0
Nga phát động làn sóng tấn công dữ dội vào Ukraine trước thềm kỷ niệm Ngày chiến thắng  - Ảnh 1.

Nga đã phát động làn sóng tấn công dữ dội vào Ukraine trước thềm kỷ niệm Ngày chiến thắng 9/5. Ảnh IT

Theo các quan chức Ukraine, ít nhất 5 người đã bị thương do các cuộc tấn công của Nga vào Kiev, trong khi tên lửa của Nga đốt cháy một nhà kho thực phẩm ở thành phố Odesa bên Biển Đen và các vụ nổ lớn cũng được báo cáo ở một số khu vực khác của Ukraine.

Ba người đã bị thương trong vụ nổ ở quận Solomyanskyi của Kiev và 2 người khác bị thương khi một máy bay không người lái rơi xuống quận Sviatoshyn, phía tây thủ đô, Thị trưởng Vitali Klitschko cho biết trên kênh Telegram của mình.

Cơ quan quản lý quân sự của Kiev cho biết, mảnh vỡ của máy bay không người lái đã rơi xuống đường băng của sân bay Zhuliany, một trong hai sân bay hành khách của thủ đô Ukraine nhưng không gây ra hỏa hoạn. Các dịch vụ khẩn cấp vẫn đang làm việc tại địa điểm này.

Cơ quan trên cũng cho biết, tại quận Shevchenkivskyi trung tâm của Kiev, các mảnh vỡ của máy bay không người lái dường như đã rơi trúng một tòa nhà 2 tầng, gây ra thiệt hại vật chất nhưng chưa có báo cáo về thương vong.

Các nhân chứng nói với Reuters cho biết, họ đã nghe thấy nhiều tiếng nổ ở Kiev, với các quan chức địa phương nói rằng, các hệ thống phòng không đang đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga. Hiện chưa rõ có bao nhiêu máy bay không người lái đã được phóng vào Kiev.

Trong khi đó, ông Serhiy Bratchuk, phát ngôn viên của chính quyền quân sự Odesa đã đăng trên kênh Telegram của mình những bức ảnh về một công trình kiến trúc lớn chìm trong biển lửa và nói rằng, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công vào một kho lương thực, cùng những nơi khác.

Sau khi cảnh báo không kích vang lên trong nhiều giờ trên khoảng 2/3 lãnh thổ Ukraine, các phương tiện truyền thông cũng đưa tin về âm thanh của các vụ nổ ở khu vực phía nam Kherson và khu vực Zaporizhzhia ở phía đông nam.

Vladimir Rogov, một quan chức địa phương do Nga bổ nhiệm ở Zaporizhzhia nói rằng các lực lượng Nga đã tấn công một nhà kho và vị trí của quân đội Ukraine ở Orikhiv, một thành phố nhỏ trong khu vực. Reuters không thể xác minh độc lập báo cáo.

Trong một diễn biến khác, các lực lượng Nga đã nã pháo vào 8 địa điểm ở vùng Sumy, đông bắc Ukraine chính quyền quân sự khu vực cho biết trong một bài đăng trên Facebook.

Tuy nhiên, trong hai tuần qua, các cuộc không kích cũng gia tăng nhằm vào các mục tiêu do Nga nắm giữ, đặc biệt là ở Crimea.

Ukraine, không xác nhận bất kỳ vai trò nào trong các cuộc tấn công đó nhưng nói rằng, việc phá hủy cơ sở hạ tầng của đối phương là sự chuẩn bị cho cuộc tấn công trên bộ đã được báo trước từ lâu của họ.

Các cuộc tấn công mới của Nga vào Ukraine diễn ra khi Moscow chuẩn bị cho cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng vào thứ Ba 9/5, một lễ kỷ niệm quan trọng đối với Điện Kremlin.

Nga đã tăng cường pháo kích vào Bakhmut với hy vọng chiếm được nó vào thứ Ba vào dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng, một vị tướng hàng đầu Ukraine phụ trách bảo vệ thành phố cho biết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem