Loại quả giàu vitamin C ngang ổi, nhiều chất xơ hơn cam, làm món này cực ngon trẻ già đều mê
Loại quả này có hàm lượn vitamin C không hề thua kém cam, ổi, trong khi lượng đường tự nhiên thường thấp hơn nên tạo cảm giác thanh mát.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nói là cầu tre, nhưng thực ra ngoài nguyên liệu là tre, người ta có thể làm cầu bằng cây gỗ hoặc phối hợp các loại cây khác.
Đơn cử như đồng bào Cor ở huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) thường làm cầu bằng dây mây, cây giang bắc qua suối.
Các trụ tre hoặc cây gỗ làm giá đỡ được đóng bắc chéo hình chữ X, các dây mây được căng từ bờ nọ sang bờ kia, tựa vào ngay bên trên chỗ giao cắt hình chữ X làm lối chân bước, phần bên trên của chữ X, người ta lại căng các dây mây chạy dọc để làm chỗ vịn cho người đi qua.

Cầu tre bắc qua sông Trà Bồng ở xã Bình Dương (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) trước đây. Ảnh: Cao Chư.
Ngày nay, ở huyện Trà Bồng có Cầu Đỏ, là cầu bê tông cốt thép bắc qua sông Trà Bồng. Trước đây, khi chưa có cầu bê tông cốt thép vẫn có cầu bắc qua sông Trà Bồng ở đoạn thượng nguồn.
Đồng bào Cor cho biết, ngày trước làm cầu bằng các loại cây, dây mọc trong rừng, làm theo cách như đã kể ở trên. Nhưng lấy đâu ra dây mây to và dài để tương ứng với độ rộng của lòng sông?
Đó là trong rừng nguyên sinh thuở trước có loại mây to bằng bắp tay và rất dài, gọi là mây voi, đủ để kéo qua sông Trà Bồng mà không cần chắp nối. Mây là loài dây vừa cứng, vừa dẻo dai, bền chắc nên được dùng để làm cầu, nói mới thấy tiếc cho những cánh rừng nguyên sinh.
Ở miền xuôi, thời phong kiến có trục đường thiên lý Bắc Nam, trên tập họa đồ chữ Hán “Quảng Thuận đạo sử tập” của Nguyễn Huy Quýnh vẽ năm 1785, tính từ Bắc vào Nam có 4 chiếc cầu, đó là cầu Ô Sông, cầu Cháy (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), cầu Bàu Giang (Tư Nghĩa), cầu xã Thanh Hiếu (thuộc TX.Đức Phổ ngày nay).
Các cầu được vẽ hình ba trụ cầu dựng đứng, đỡ mặt cầu, kiểu hình thang. Thế còn qua các sông lớn là sông Châu Ổ (Trà Bồng), sông Trà Khúc và sông Vệ, thì có Châu Ổ giang độ, Trà Khúc giang độ, Vệ giang độ (đò sông Châu Ổ, đò sông Trà Khúc, đò sông Vệ).
Ở bến đò có ghe, thuyền chuyên chở khách sang sông. Tại sao trên các sông lớn này không có cầu mà phải dùng đò? Có lẽ bởi trình độ kỹ thuật, hoặc tốn quá nhiều công sức, không cho phép bắc cầu qua các sông lớn này. Mãi đến thời Pháp thuộc, đồng thời với Quốc lộ 1 được xây dựng trên nền đường thiên lý, các cầu bắc qua 3 con sông lớn này mới được xây dựng.

Đồng bào Cor ở huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) làm cầu tre bắc qua sông. Ảnh: Cao Chư
Thế nhưng, cũng chỉ các cầu trên trục lộ chính này, còn ở nhiều nơi, việc xây dựng cầu theo kiểu mới đều không thể thực hiện, chắc vì lý do quá tốn kém không thể kham nổi.
Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, sau ngày đất nước hòa bình thống nhất, việc xây cầu cùng còn hạn chế. Nhiều nơi vẫn “qua sông thì phải lụy đò”, như đò An Chỉ trên sông Vệ nối giữa hai xã Hành Thịnh, Hành Phước (Nghĩa Hành). Đò bình thường phải chờ đợi mất nhiều thời gian, khi lũ về sẽ không thể hoạt động, nên rất bất tiện.
Ngày trước, ở xã Bình Dương (Bình Sơn), người dân làm cầu bằng tre, gỗ để kết nối với bên ngoài, nơi đây có các bến đò Mỹ Huệ, Đồng Min. Trên sông Kinh, xã Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi), có cầu nối thôn Mỹ Lại với thôn Cổ Lũy.
Còn ở gần cửa biển Mỹ Á, người ta bắc cầu qua sông Trà Câu nối hai xã Phổ Minh và Phổ Quang. Các cây cầu này làm bằng tre, gỗ. Tháng Chạp dựng cầu, tháng Chín dỡ cầu để tránh lũ, lúc này phương tiện đi lại bằng đò ngang.
Ngày nay, những chiếc cầu tre đã dần vắng bóng, thay vào đó là cầu bê tông cốt thép kiên cố. Dẫu vậy, những chiếc cầu tre lắt lẻo vẫn neo đậu trong ký ức của nhiều người.
Và, vẫn còn đó hình ảnh về những chiếc cầu tre cùng với câu ca: “Ví dầu cầu ván đóng đinh/ Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi...”.
Về sắp xếp thôn, tổ dân phố, chỉ còn chưa đầy một tháng nữa các thôn, tổ dân phố mới chính thức đi vào hoạt động (1/7/2026), tỉnh Ninh Bình đang tăng tốc hoàn thiện phương án tổ chức bộ máy, nhân sự, đặc biệt nhấn mạnh tiêu chuẩn kỹ năng số đối với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố thời sau sắp xếp, sáp nhập.
Loại quả này có hàm lượn vitamin C không hề thua kém cam, ổi, trong khi lượng đường tự nhiên thường thấp hơn nên tạo cảm giác thanh mát.
Tỉnh Tây Ninh sẽ đánh giá lại toàn diện phương án chuyển trung tâm hành chính từ phường Long An về khu vực Đức Hòa - Hậu Nghĩa nhằm thực hiện nghiêm tinh thần tiết kiệm.
Giá vàng hôm nay 8/6, giá vàng miếng SJC và giá vàng nhẫn đồng loạt giảm "sốc" 1,7 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới gần như bất động.
Dự và chỉ đạo Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng nhấn mạnh, Đại hội lần này diễn ra trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới. Trong nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù tình hình thế giới và trong nước có nhiều biến động, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Hội Nông dân và giai cấp nông dân cả nước đã nỗ lực vượt khó, đạt nhiều kết quả quan trọng.
Thế hệ những người quyết định không sinh con đầu tiên tại Trung Quốc đang bước vào tuổi xế chiều. Sự ra đi của họ kéo theo vô số rắc rối pháp lý xoay quanh khối tài sản vô chủ.
Xe tải chở khoảng 10 tấn mận bất ngờ bốc cháy trên cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đoạn qua Hà Tĩnh. Vụ việc không gây thiệt hại về người nhưng khiến lượng lớn hàng hóa bị hư hỏng.
Thôn Y Giang, xã A Mú Sung, tỉnh Lào Cai hôm nay đang khoác lên mình diện mạo mới. Những tuyến đường bê tông sạch đẹp uốn lượn qua từng cụm dân cư, những ngôi nhà kiên cố mọc lên ngày một nhiều, cảnh quan môi trường được giữ gìn xanh - sạch - đẹp.
Diễn viên Hoàng Yến đã trào nước mắt khi kể về 10 năm trầm luân trong cõi Ta bà với nhiều biến cố và tận cùng khổ đau trong buổi ra mắt MV.
Tờ CNN Indonesia cho rằng, U19 Indonesia đã may mắn có được chiến thắng 2-1 trước U19 Việt Nam để giành tấm vé vào chơi ở vòng bán kết giải U19 Đông Nam Á 2026.
Với hơn 150 triệu cư dân, đảo Java không chỉ đứng đầu khu vực Đông Nam Á mà còn là hòn đảo đông dân nhất thế giới.
Ukraine đã mất đi một nửa dân số, cựu thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine Zelensky Yulia Mendel tuyên bố trên mạng xã hội X.
Công an phường Long Biên, Hà Nội, đang xác minh thông tin người phụ nữ phản ánh bị nghi trộm cắp, xúc phạm danh dự khi cùng 2 con nhỏ mua sắm tại Aeon Mall Long Biên.
Những trải nghiệm về chiếc ô tô điện VinFast VF MPV 7 được người dùng chia sẻ và có nhiều điểm ấn tượng.
Đêm ngày 6/6, nam diễn viên Lý Giai Hàng bất ngờ livestream giải thích về những tin đồn rạn nứt hôn nhân. Anh xuất hiện với vẻ ngoài tiều tụy vì chịu áp lực nặng nề bởi các thông tin sai lệch.
Dù chỉ mới vào giữa vụ nhưng giá bán quả bơ tươi tại các nhà vườn trồng cây bơ ở TPHCM mới (địa phận tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũ) hiện đang rớt thê thảm. Tình trạng này khiến anh Đỗ Chiếm Quang – chủ trang trại bơ sáp QM thượng hạng tại xã Xà Bang, huyện Châu Đức cũ, nay là xã Châu Đức, TPHCM không khỏi lo lắng cho một mùa vụ thất thu.
Trước thềm World Cup 2026, Công an TP Đà Nẵng triệt xóa đường dây cá độ bóng đá, số đề quy mô lớn, bắt giữ 7 đối tượng, làm rõ số tiền giao dịch khoảng 20 tỷ đồng.
Gần 80 doanh nghiệp, hơn 3.000 cơ hội thực tập, làm việc cùng 23 thỏa thuận hợp tác được ký kết là những con số ấn tượng tại HSU Career Festival 2026 - chuỗi hoạt động hướng nghiệp, tuyển dụng quy mô lớn của Đại học Hoa Sen (HSU) trước thềm kỷ niệm 35 thành lập trường.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố bị can đối với Nguyễn Duy Thành (SN 1989, trú xã Mai Phụ, tỉnh Hà Tĩnh), liên quan vụ một công nhân tử vong do cần bơm đổ gục trong quá trình thi công.
Trong quá trình thi công dự án mở rộng đường Tây Thành (phường Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), các công nhân đã liên tục phát hiện nhiều bộ hài cốt thai nhi nằm rải rác dưới các gốc cây, bờ tường. Tính đến nay, số lượng hài cốt được tìm thấy đã lên đến gần 40 bộ.
Đền Gốm (phường Chí Linh, Hải Phòng) là nơi thờ Nhân Huệ vương Trần Khánh Dư, vị danh tướng triều Trần gắn với nhiều chiến công chống Nguyên Mông.
Cán bộ, đảng viên tại các xã Nhà Bè, Hiệp Phước, TP.HCM đồng loạt quán triệt Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị, cụ thể hóa các mục tiêu chiến lược thành kế hoạch hành động sát sườn với địa phương.
Nhiều cá nhân, tổ chức băn khoăn, tiền thuế, tiền chậm nộp hoặc tiền phạt nộp thừa sẽ được bù trừ hay hoàn trả. Theo quy định, khoản nộp thừa có thể được xử lý bằng cách bù trừ với khoản thuế còn nợ, trừ vào nghĩa vụ thuế kỳ sau hoặc hoàn trả nếu đủ điều kiện.
"Em chọn ngành Y không chỉ vì đó là ước mơ mà bởi em muốn sau này mình cũng có thể trở thành người đem hy vọng đến cho người khác - giống như cách các thầy cô đã từng đem hy vọng đến cho em", Đặng Hoàng Lâm phát biểu tri ân trong lễ ra trường.
Becamex TP.HCM đẩy Nguyễn Tiến Linh vào thế khó?; Dani Olmo từ chối đến Arsenal; Real Madrid muốn chiêu mộ Mateus Fernandes.
Khát vọng đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 đã được xác lập rõ ràng trong các văn kiện của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đó không chỉ là một mục tiêu kinh tế, mà là một tầm nhìn chiến lược về vị thế quốc gia, về chất lượng cuộc sống của người dân, và về tương lai dân tộc. Nhưng lịch sử phát triển cho thấy: khát vọng, dù lớn đến đâu, cũng không tự trở thành hiện thực. Nó chỉ trở thành hiện thực khi được chuyển hóa thành hành động cụ thể, có tổ chức và có trách nhiệm. Và trong hành trình ấy, một câu hỏi lớn cần được trả lời thẳng thắn: ai là lực lượng trung tâm để hiện thực hóa khát vọng 2045? Câu trả lời, nếu nhìn một cách toàn diện và thực chất, chính là: người nông dân Việt Nam.
Sau nhiều tháng liên tục tăng giá, thị trường thép xây dựng đã bắt đầu hạ nhiệt khi hàng loạt doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán. Diễn biến này giúp giảm áp lực chi phí cho các nhà thầu và thị trường xây dựng.
Theo ông Đỗ Đức Thành, Ủy viên BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), trong thời gian qua, Agribank và Hội Nông dân Việt Nam đã triển khai hiệu quả mô hình tổ vay vốn. Nhờ đó, đã giúp hàng triệu hội viên tiếp cận vốn thuận lợi, giảm phụ thuộc tín dụng phi chính thức, góp phần phát triển sản xuất, tạo việc làm và nâng cao thu nhập.
Sáng nay (8/6), Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn đã có bài phát biểu khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
U19 Việt Nam đã thua U19 Indonesia 1-2 ở lượt trận cuối bảng A giải vô địch U19 Đông Nam Á 2026 và HLV Yutaka Ikeuchi cùng các học trò có nhiều lý do để tiếc nuối.
Gia nhập PVF-CAND theo dạng cho mượn ở kỳ chuyển nhượng giữa mùa, Mahmoud Eid đã để lại những ấn tượng lớn. Khi mùa giải khép lại, tiền vệ có giá trị chuyển nhượng 600.000 euro đã trở lại đội bóng chủ quản là Thép xanh Nam Định.