Chủ đề nóng

Ngân hàng Nhà nước "triệu tập", các sếp ngân hàng "hứa" gì về lãi suất?

H.Anh Thứ năm, ngày 25/05/2023 18:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã họp với các ngân hàng thương mại cổ phần để triển khai việc giảm lãi suất cho vay với khách hàng. Tổng Giám đốc các ngân hàng đều "hứa" sẽ giảm lãi suất.
Bình luận 0

Theo thông tin từ cuộc họp, từ đầu năm đến nay, NHNN điều chỉnh giảm 3 lần các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm 0,5-1,5%/năm. Đồng thời trong tháng 5/2023, thực hiện chỉ đạo của NHNN, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã và đang có các biện pháp giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế phục hồi sản xuất kinh doanh.

Chẳng hạn như tại Vietcombank, ông Lê Quang Vinh – Phó Tổng Giám đốc Vietcombank thông tin, từ đầu năm đến nay, Vietcombank đã 2 lần giảm lãi suất rất lớn.

Đợt 1 từ 1/1 – 30/4, Vietcombank giảm đồng loạt 0,5% trên số lượng khách hàng được giảm lãi suất là 130.000 khách hàng, với số tiền lãi suất được giảm tương đương 800.000 tỷ đồng.

Ngay sau khi đợt 1 kết thúc, Vietcombank đã triển khai tiếp đợt 2 (từ 1/5 – 31/7) với số lượng khách hàng được giảm lãi suất khoảng 110.000 khách hàng, quy mô dư nợ được hạ lãi suất là khoảng 700.000 tỷ đồng.

"Vietcombank cũng đang theo sát và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như là hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung", Lê Quang Vinh – Phó Tổng Giám đốc tiết lộ.

Ngân hàng Nhà nước "triệu tập", Sếp ngân hàng "hứa" gì về lãi suất? - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc các ngân hàng đều khẳng định sẽ giảm lãi suất.

Tương tự, theo chia sẻ của ông Phạm Như Ánh – Tổng Giám đốc MBBank, từ đầu năm đến nay MBBank đã tung ra 120.000 tỷ đồng với các gói tín dụng lãi suất thấp để phục vụ các nhu cầu của khách hàng và hỗ trợ khách hàng trong giai đoạn khó khăn.

Trong thời gian vừa qua, ngân hàng này cũng đã giảm lãi suất hỗ trợ cho khách hàng với số tiền lên tới 500 tỷ đồng cho nhóm khách hàng khó khăn, khách hàng ưu tiên theo yêu cầu của Chính phủ và NHNN.

"Ngay sau khi NHNN giảm lãi suất lần này, ngân hàng MB sẽ tiếp tục có những chính sách mới để hỗ trợ khách hàng trong thời gian tới", ông Ánh nói và kỳ vọng với mặt bằng lãi suất mới thấp hơn MBBank sẽ đạt được mức tăng trưởng tín dụng tốt hơn trong các tháng còn lại của năm. Theo dự kiến, hết tháng 6 tốc độ tăng trưởng tín dụng của MB sẽ đạt mức 9% (từ đầu năm đến nay tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 6,5%).

Nói về động thái của TPBank, ông Nguyễn Hưng – Tổng Giám đốc ngân hàng này cho biết, lãi suất huy động thời gian qua đang leo cao. Tuy nhiên, với động thái hạ lãi suất điều hành lần thứ 3 của NHNN, ông Hưng tin rằng chắc chắn trong thời gian tới lãi suất sẽ hạ xuống và chi phí vốn của các ngân hàng cũng giảm.

"Cái lớn nhất trong khấu phần lãi suất cho vay là chi phí vốn. Nếu giảm được chi phí vốn các ngân hàng có cơ hội giảm đáng kể lãi suất. Nếu vậy chúng tôi cũng đưa ra một số chương trình hỗ trợ cho người dân vay vốn, hạ lãi suất cho vay xuống để giúp cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn", ông Hưng nói.

Đánh giá về tác động tới mặt bằng tỷ giá giữa VND và USD trong thời gian tới, Tổng Giám đốc TPBank khẳng định, Ngân hàng Nhà nước đã có bước chuẩn bị và có thể kiểm soát được.

"Đối với ngân hàng TPBank, hiện nay mức tăng tín dụng khoảng hơn 5%. Nếu lãi suất thấp hơn, khách hàng dễ tiếp cận vốn hơn. Trong giai đoạn hiện nay, thu nhập của doanh nghiệp đang giảm thấp, chi phí tài chính cao quá cũng là bước cản trở đối với các doanh nghiệp sản xuất cũng như người tiêu dùng. Một khi lãi suất dễ chịu hơn, lúc ấy mọi việc sẽ thuận lợi hơn, các quyết định đầu tư, sản xuất kinh doanh sẽ có thể khả thi hơn, chúng ta có thể kỳ vọng tín dụng sẽ tăng trưởng", ông Hưng kỳ vọng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem