Chủ đề nóng

Lãi suất tiết kiệm giảm sâu, chuyên gia dự báo "nóng"

Huyền Anh Thứ năm, ngày 25/05/2023 12:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần thứ 3 kể từ đầu năm tới nay, Ngân hàng Nhà nước đưa ra quyết định quan trọng - giảm lãi suất điều hành với mức 0,5-1,5%/năm. Lãi suất tiết kiệm cao nhất tại các kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng "lao dốc", thậm chí giảm "sốc" về chỉ còn 3,7%/năm.
Bình luận 0

Quyết định giảm các mức lãi suất điều hành gần nhất có hiệu lực từ hôm nay 25/5/2023. Theo quyết định này, lãi suất tối đa mà ngân hàng áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng sẽ chính thức giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng đua nhau "nhảy số"

Ngay sau khi quyết định giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực, lập tức biểu lãi suất của hầu hết các ngân hàng thương mại đã "nhảy số", đưa mức lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng về 5%/năm (giảm 0,5 điểm %). 

Ngoài ra, một số ngân hàng như TPBank, LPB, VietcapitalBank hay SeABank lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn này giảm sâu về 4,5%/năm – 4,8%/năm. 

Thậm chí, như tại ACB, nhà băng này giảm mạnh lãi suất tiền gửi các kỳ hạn từ 1 tháng – 5 tháng từ 0,5 điểm % - 0,7 điểm %, xuống còn 3,9 - 4,3%/năm Trong khi đó, lãi suất tiết kiệm 6 tháng còn 6,2%/năm và 12 tháng còn 6,6%/năm. 

Lãi suất tiết kiệm cao nhất tại nhà băng này là 6,7%/năm tại các kỳ hạn từ 15 tháng – 36 tháng. Tại Eximbank, lãi suất tiết kiệm cho các khoản tiền gửi 1 tháng giảm sâu về 3,7%/năm và 3,8%/năm với kỳ hạn 2 tháng, tương ứng cách trần quy định 1,2 – 1,3%/năm.

Lãi suất tiết kiệm giảm sâu, chuyên gia dự báo "nóng" - Ảnh 1.

Lãi suất tiết kiệm cao nhất tại các kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng lao dốc, thậm chí giảm "sốc" về chỉ còn 3,7%/năm.

Với khối ngân hàng nhà nước (Vietcombank, VietinBank, BIDV hay Agribank), lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng sau điều chỉnh cũng chỉ còn giao động quanh mức 4,1%/năm – 4,6%/năm. Với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất tiết kiệm cao nhất là 5,8%/năm.

Lãi suất tiết kiệm cao nhất của khối ngân hàng này vẫn giữ nguyên ở mức 7,2%/năm. Cá biệt, chỉ có BIDV đã điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm cao nhất về dưới 7% (cụ thể là 6,8%/năm với các kỳ hạn từ 12 tháng – 36 tháng).

Lãi suất điều hành còn giảm từ nay cho tới cuối năm

Có thể nói, với 3 lần giảm lãi suất này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là một trong số ít ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới điều chỉnh giảm lãi suất điều hành ngay trong các tháng đầu năm 2023, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương vẫn còn đang trong trong tiến trình tăng lãi suất trong cuộc chiến chống lại lạm phát.

Theo chia sẻ của Ngân hàng Nhà nước, việc tiếp tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để hỗ trợ quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Quốc hội và Chính phủ, qua đó tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất cho vay của thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người vay vốn ngân hàng. Đồng thời, việc điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi bằng VND các kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng cũng hỗ trợ các ngân hàng giảm chi phí đầu vào, từ đó có điều kiện thuận lợi giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Lãi suất tiết kiệm giảm sâu, chuyên gia dự báo "nóng" - Ảnh 3.

Lãi suất điều hành còn giảm từ nay cho tới cuối năm. (Ảnh: Thanhnien)

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại phiên họp về lãi suất diễn ra ngày hôm qua, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng khẳng định, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo hệ thống ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí hoạt động để có thể tiếp tục hạ lãi suất, chia sẻ lợi nhuận với doanh nghiệp.

Còn theo quan điểm của ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích CTCK Yuanta Việt Nam, sẽ có thêm một đợt giảm lãi suất 0,5 điểm % nữa trong năm nay bởi hai lý do chính. Một là lạm phát  đang tiếp tục hạ và khả năng cao lạm phát sẽ ở mức thấp và chưa tăng trở lại trong thời gian tới. Hai là USD đang giảm giúp Việt Nam có dư địa trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ và giảm lãi suất trong thời gian tới.

Đặc biệt là Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương có thể sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong 6 tháng cuối năm trong bối cảnh Fed đang thận trọng hơn trong việc tăng lãi suất trước tình hình của hệ thống ngân hàng Mỹ.

Ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam nhận định, đây là mức giảm lãi suất tương đối phù hợp ở giai đoạn này. Tuy mặt bằng lãi suất cho vay hiện tại còn cao, nhưng với sự quyết liệt giảm lãi suất huy động và lãi suất điều hành thì tương lai gần trong vòng vài tháng nữa lãi suất cho vay tiếp tục giảm. Qua đó hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem