Thời ngán thịt, loại rau dại mọc vạ vật góc vườn ở Vĩnh Long vặt trộn con tép bạc lại như mâm cao cỗ đầy

Huỳnh Duy Thứ tư, ngày 11/10/2023 12:39 PM (GMT+7)
Miền Tây, trong đó có Vĩnh Long là vùng đất được phù sa bồi đắp quanh năm bởi hai dòng sông Tiền và sông Hậu. Nơi đây có hai mùa mưa nắng rõ rệt, tạo điều kiện sống tươi tốt cho các loài rau dại như: rau muống, rau dừa, rau cải trời, nhãn lồng, càng cua… rất gần gũi, quen thuộc.
Bình luận 0

Các loại rau dại miền Tây dễ tìm, được người dân chế biến thành các món ăn trong các bữa cơm gia đình mang hương vị đặc trưng của vùng quê.

Thời ngán thịt, loại rau dại mọc vạ vật góc vườn ở Vĩnh Long vặt trộn con tép bạc lại như mâm cao cỗ đầy - Ảnh 1.

Rau càng cua-một loại rau dại mọc nhiều ở các vườn, rẫy miền Tây, ở Vĩnh Long rau càng cua ăn ngon, bổ dưỡng...

Rau càng cua với hương vị giòn, tươi mát, vị ngọt từ rau càng cua đã làm biết bao người vương vấn khi đã thưởng thức loại rau dân dã này. 

Rau càng cua là một loài rau thuộc họ hồ tiêu Piperaceae, còn được gọi với những cái tên khác như rau tiêu, quỷ châm thảo, thích châm thảo, đơn kim.

Loại rau này có các đặc điểm như:  Mọng nước, thường mọc ở chân các loài cây lớn trong vườn, hay vùng đất ruộng có sự ẩm ướt, và xen vào các loại cây cỏ khác, Vòng đời ngắn, hạt nhỏ, dễ phát tán đi xa và lan rộng khi có điều kiện thuận lợi.  

Rau thường xuất hiện vào mùa mưa do chúng ưa khí hậu ẩm ướt.  Có thể dùng được ở dạng tươi sống với vị chua nhẹ, ăn mát, giòn ngon, có tác dụng thanh nhiệt;...Thành phần dinh dưỡng của rau càng cua với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như beta caroten (tiền vitamin A), sắt, kali, magiê, vitamin C.

Công dụng của rau càng cua theo Đông y. Đây là loại rau được sử dụng như một loại thuốc thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, đau nhức xương khớp…Ăn rau càng cua có thể hỗ trợ trong việc điều chỉnh và cân bằng axit uric trong máu cũng như giúp phòng ngừa bệnh gout.

Thời ngán thịt, loại rau dại mọc vạ vật góc vườn ở Vĩnh Long vặt trộn con tép bạc lại như mâm cao cỗ đầy - Ảnh 2.

Rau càng cua trộn chua ngọt ăn cùng tép bạc-món ngon miệt vườn tỉnh Vĩnh Long.

 Ngoài ra, rau càng cua cũng có thể được sử dụng như một loại thực phẩm để tăng cường sức khỏe. 

Rau càng cua có thể chế biến thành nhiều món ăn, nhưng phổ biến là các món gỏi dân dã như: gỏi rau càng cua thịt bò, gỏi rau càng cua với tép bạc, rau càng cua trộn chua ngọt ăn kèm gà nướng, thịt nướng …

Với hương vị thanh mát chua nhẹ, rau càng cua rất thích hợp ăn vào mùa hè và mang lại những tác dụng có ích cho người dùng.

Ẩm thực miền Tây nói chung, Vĩnh Long nói riêng là những món ăn dân dã được làm từ nguyên liệu sẵn có và chế biến theo công thức đặc trưng của vùng. 

Văn hóa ẩm thực đặc sắc và đa dạng cũng là điểm nhấn mà du khách nên khám phá và trãi nghiệm. Để biết chi tiết về các món đặc sản của Vĩnh Long du khách hãy ít nhất một lần về khám phá vùng đất này để được thưởng thức và cảm nhận nhiều món ăn ngon.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem