Chủ đề nóng

Ngành công nghiệp làm đẹp Việt Nam quá hấp dẫn nhưng thiếu kỹ thuật viên chuyên nghiệp

H.Phúc Thứ bảy, ngày 23/09/2023 17:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.HCM được xem là thị trường quan trọng của công nghiệp làm đẹp, thẩm mỹ. Quy mô ngành rất hấp dẫn nhưng lại thiếu hụt một lượng lớn người lao động kỹ thuật cao, chuyên nghiệp, được đào tạo chuẩn quốc tế.
Bình luận 0

Ngày 23/9, trường Cao đẳng FPT Polytechnic chính thức bắt tay hợp tác với Académie Mary Cohr (AMC) tại TP.HCM, hướng đến đào tạo bài bản đội ngũ người lao động làm việc trong ngành làm đẹp theo tiêu chuẩn quốc tế.

Mary Cohr được thành lập năm 1963 tại Paris (Pháp), được công nhận là thương hiệu dược mỹ phẩm dẫn đầu trong ngành kinh doanh làm đẹp chuyên nghiệp ở Pháp cũng như ở nhiều thị trường quốc tế khác.

Hiện tại, Mary Cohr có mặt tại hơn 70 quốc gia trên thế giới với hơn 17.000 cửa hàng và thẩm mỹ viện, với hơn 800 nhượng quyền thương hiệu.

Năm 2013, Mary Cohr ra mắt Học viện Sắc đẹp tại Paris, Academie Guinot - Mary Cohr tại Paris và đến nay đã có hơn 3.000 sinh viên tốt nghiệp với với 4 chương trình đào tạo được Bộ Giáo dục Cộng hoà Pháp công nhận, đem tới nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc da chuyên nghiệp.

Ngành công nghiệp làm đẹp Việt Nam hấp dẫn nhưng thiếu kỹ thuật viên chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic bắt tay hợp tác với Académie Mary Cohr (AMC) tại TP.HCM, ngày 23/9. Ảnh: FPT Polytechnic

Dr. Rose Nguyễn - Viện trưởng Học viện Khoa học thẩm mỹ quốc tế Paris tại Việt Nam cho biết ngành công nghiệp làm đẹp rất tiềm năng. Tuy nhiên, tình hình chung là thiếu nhiều nhân sự chuyên môn, chất lượng cao.

“Tôi gặp khoảng 150 doanh nghiệp mỹ phẩm, dược cao cấp tại Việt Nam. Hầu hết chia sẻ mong muốn phát triển nhân sự trong ngành, nhiều bạn kỹ thuật viên chưa chuẩn, chưa đạt. Các anh chị đặt hàng chúng tôi”, bà Rose Nguyễn nói.

Ông Trần Vân Nam - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng FPT Polytechnic, cho biết ngành làm đẹp của FPT Polytechnic còn khá non trẻ nhưng suốt 7 năm, nhà trường luôn ấp ủ và chuẩn bị tốt nhất cho sự phát triển, đào tạo đội ngũ làm đẹp chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Nam ví ngành làm đẹp của trường như hạt giống và hiện nay độ ẩm sẵn sàng, môi trường không khí thuận lợi, hạt giống ấy hôm nay đã đủ điều kiện nảy mầm khi hợp tác với viện đào tạo Pháp.

“Chúng tôi đào tạo sơ cấp nhưng từ thời điểm này có đào tạo trung cấp, cao đẳng. Chúng tôi hợp tác 7 chương trình đào tạo, sơ cấp, trung cấp và cao đẳng, chuẩn hóa nghề nghiệp, chương trình Pháp… Sinh viên học xong có trình độ, kỹ năng tương đương như học tại Pháp, cung cấp nguồn nhân lực cho Việt Nam cũng như người Việt tham gia ngành công nghiệp làm đẹp trên thế giới”, ông Nam nói.

Ngành công nghiệp làm đẹp Việt Nam hấp dẫn nhưng thiếu kỹ thuật viên chuyên nghiệp - Ảnh 3.

Ngành công nghiệp làm đẹp, thẩm mỹ tại Việt Nam được đánh giá tiềm năng nhưng lại thiếu hụt một lượng lớn người lao động kỹ thuật cao, chuyên nghiệp, được đào tạo chuẩn quốc tế. Ảnh: FPT Polytechnic

FPT Polytechnic cùng Académie Mary Cohr (AMC) sẽ tiến hành hợp tác phát triển và hoàn thiện chuyển giao các chương trình đào tạo ngành làm đẹp - chăm sóc da trong thẩm mỹ ứng dụng tại Việt Nam theo chuẩn khoa học của AMC, chuẩn hóa hệ thống bằng cấp, chứng chỉ FPT Polytechnic - AMC.

Đáng chú ý, 7 chương trình đào tạo sẽ được chuẩn hoá theo học trình Pháp, phù hợp với đa dạng đối tượng sinh viên, giảng viên, người đi làm có nhu cầu học tập hoặc nâng cao vốn kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực làm đẹp.

Ngành công nghiệp làm đẹp tại Việt Nam được đánh giá có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, thị trường cởi mở và người dân có ý thức, điều kiện chăm sóc cá nhân ngày càng tốt hơn. 

Sự phát triển của ngành này kéo theo sự bùng nổ của hàng loạt những trung tâm thẩm mỹ, spa, những dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, tạo ra cơ hội việc làm cho một bộ phận lớn người lao động, đem lại mức thu nhập hấp dẫn.

Tuy nhiên, theo các cơ sở làm đẹp, cung cấp dịch vụ làm đẹp, thẩm mỹ thì lực lượng lao động chuyên ngành và tay nghề kỹ thuật cao tham gia vào thị trường còn ít ỏi. Đào tạo chuyên ngành thẩm mỹ ứng dụng thiếu bài bản, chuyên nghiệp. 

Điều này là rào cản cho sự phát triển nhanh và bền vững của ngành làm đẹp, dẫn đến bỏ lỡ hoặc chậm nhịp so với quy mô, sức hấp dẫn của thị trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem