Chủ đề nóng

Nhu cầu nhân lực ngành Khoa học đất hiện nay ra sao?

P.V Thứ ba, ngày 26/07/2022 19:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đất là nguồn cung cấp lượng thực, thực phẩm nuôi sống gần 8 tỷ người trên thế giới. Dưới tác động biến đổi khí hậu, diện tích đất trồng ngày càng bị thu hẹp, chất lượng giảm sút. Ngành Khoa học đất, Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ nghiên cứu chuyên sâu về tài nguyên đất.
Bình luận 0

Khoa học đất là gì?

Ngành Khoa học đất (Soil Science) là ngành nghiên cứu chuyên sâu về tài nguyên đất trên địa cầu. Các lĩnh vực nghiên cứu của ngành gồm: Nghiên cứu quá trình hình thành đất, phân loại và xây dựng bản đồ đất; các thuộc tính vật lý, hóa học, sinh học và độ phì nhiêu của đất; cũng như nghiên cứu các thuộc tính này trong mối liên hệ với việc sử dụng và quản lý đất đai…

Chương trình đào tạo hệ đại học ngành Khoa học đất trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về đánh giá các đặc tính lý, hoá, sinh học của đất; đánh giá các quá trình phát sinh, chuyển hóa trong đất và mối quan hệ đất – nước – dinh dưỡng – cây trồng; đề xuất các giải pháp sử dụng, bảo vệ tài nguyên đất hợp lý, nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Nhu cầu nhân lực ngành Khoa học đất hiện nay ra sao? - Ảnh 1.

Thông tin tuyển sinh của ngành Khoa học đất, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: VNUA.

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Khoa học đất được trang bị các kỹ năng chuyên môn như: Kỹ năng làm việc nhóm; Kỹ năng giao tiếp; Kỹ năng vận dụng công nghệ thông tin và thiết bị hiện đại phục vụ hiệu quả việc phân tích đất, nước, phân bón, cây trồng và xây dựng các loại bản đồ chuyên ngành; Kỹ năng điều tra, thu thập, xử lý thông tin, bố trí thí nghiệm; Kỹ năng thực hiện thành thạo các nghiệp vụ hành chính, pháp lý liên quan đến lĩnh vực khoa học đất …

Vị trí, cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học đất

Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học đất có thể làm việc tại các vị trí:

Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước như: Bộ/Sở/Phòng Tài nguyên và Môi trường, Bộ/Sở/Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn…

Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các viện và trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực đất đai, dinh dưỡng cây trồng và trồng trọt.

Cán bộ kỹ thuật, kinh doanh làm việc trong các doanh nghiệp, trung tâm, viện như: công ty kinh doanh và sản xuất phân bón, công ty về môi trường, viện nghiên cứu chuyên ngành thổ nhưỡng, khoa học đất, phòng phân tích đất và môi trường.

Làm chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực cải tạo đất, phân bón cho cây trồng.

Nhu cầu nhân lực ngành Khoa học đất hiện nay ra sao? - Ảnh 2.

Sinh viên ngành Khoa học đất, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hành phân tích đất. Ảnh: VNUA.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam – cơ sở đào tạo tin cậy của ngành Khoa học đất

Ngành Khoa học đất (Thổ nhưỡng – Nông hóa) của Học viện Nông nghiệp Việt Nam được đào tạo từ năm 1960. Trải qua 60 năm, Học viện đã đào tạo cho đất nước trên 1.600 kỹ sư ngành Khoa học đất. Nhiều sinh viên, học viên tốt nghiệp ngành này đã và đang đảm nhận những vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội và doanh nghiệp.

Điểm nổi bật của Học viện Nông nghiệp Việt Nam là đội ngũ giảng viên có trình độ cao, tâm huyết với nghề, được đào tạo bài bản tại các trường đại học có uy tín trong nước và các nước tiên tiến trên thế giới như: Bỉ, Nga, Bungari, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan… 

Không chỉ giỏi chuyên môn, giảng viên Học viện còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, đấu thầu và thực hiện thành công nhiều đề tài các cấp, công bố hàng trăm bài báo trên các tạp chí trong nước và quốc tế.

Nhu cầu nhân lực ngành Khoa học đất hiện nay ra sao? - Ảnh 3.

Sinh viên ngành Khoa học đất, Học viện Nông nghiệp Việt Nam học về đất Việt Nam tại bảo tàng đất – đá. Ảnh: VNUA.

Theo học ngành này, sinh viên được học tập trong một ngôi trường xanh, sạch, đẹp nhất Thủ đô với hệ thống cơ sở vật chất khang trang, gồm: phòng học thông minh, phòng thực hành, thực tập hiện đại như: phòng thực hành tin học, viễn thám, các phòng thí nghiệm về đất và dinh dưỡng cây trồng, hệ thống nhà lưới, khu thí nghiệm đồng ruộng, phòng thí nghiệm trung tâm có khả năng phân tích các chỉ tiêu cơ bản và chuyên sâu về đất, nước, phân bón, cây trồng…  

Ngoài ra, hệ thống học liệu phục vụ việc học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên ngành này rất đa dạng, phong phú với đầy đủ các giáo trình, bài giảng, sách tham khảo và kho tư liệu số.

Nếu bạn yêu thích ngành Khoa học đất và mong muốn được học tập tại ngôi trường có bề dày truyền thống này hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam, mã trường: HVN, mã nhóm ngành: HVN11.

Thông tin liên hệ: Điện thoại: 024.6261.7578, 024.6261.7520, 0961.926.639, 0961.926.939

Website: https://www.vnua.edu.vn/; Facebook: www.facebook.com/tuyensinhvnua.edu.vn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem