Chủ đề nóng

Ngày vía Thần tài 2021 là ngày nào?

PV (Tổng hợp) Thứ hai, ngày 15/02/2021 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với những người kinh doanh, ngày vía Thần Tài rất quan trọng. Vậy ngày vía Thần Tài 2021 là ngày nào? Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài là gì?
Bình luận 0

Ngày vía Thần Tài 2021 là ngày nào?

Theo lịch Âm - Dương, ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hằng năm. Vậy ngày vía Thần Tài năm 2021 rơi vào Chủ nhật, tức ngày 21/2/2021 theo Dương lịch.

Thực tế, những người làm ăn kinh doanh vẫn cúng vía Thần Tài vào mùng 10 Âm lịch hằng tháng, tuy nhiên mùng 10 tháng Giêng được xem là ngày vía Thần Tài quan trọng nhất trong năm.

Ngày vía Thần tài 2021 là ngày nào?  - Ảnh 1.

Ngày vía Thần Tài năm 2021 rơi vào Chủ nhật, ngày 21/2/2021 theo Dương lịch.

Ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài là một ngày lễ vô cùng quan trọng, ý nghĩa đối với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán. 

Đây không chỉ là ngày để gia chủ thành tâm dâng lễ cảm ơn Thần Tài mà còn là một ngày để một số người mong muốn có thể đổi vía ông thần Tài để năm mới làm ăn thuận lợi, phát tài hơn năm trước.

Ngày vía Thần Tài gắn với câu chuyện về một vị Thần Tài do một lần uống rượu say nên lỡ chân ngã xuống trần gian và bị va đầu vào đá nên mất trí nhớ. Ông đi lang thang, xin ăn, trong quá trình lưu lạc ông bị người dân mang quần áo đi bán. 

May mắn thay ông gặp được một ông chủ tốt bụng đã cho ông ăn, quán trước đó không có khách từ khi có vị thần tài đến quán bỗng dưng đông khách. Nhưng khi thấy ông thần tài chỉ ăn mà không làm gì nên ông chủ đó lại đuổi ông thần tài đi từ đó quán lại trở nên vắng vẻ.

Thấy vậy, nhiều người kinh doanh đến mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc, may thay ông đã tìm được quần áo của mình mặc lúc trước, ông đã đội mũ bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch.

Vì vậy để tưởng nhớ đến ông Thần Tài cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch người dân lại sắm sửa lễ vật nhằm cầu mong tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm.

Những phong tục trong ngày vía Thần Tài

Cúng vía thần tài: Vào ngày vía Thần Tài nhiều nhà lau dọn bàn thờ thần tài, chuẩn bị lễ cúng chu đáo hơn, gia chủ tắm rửa sạch sẽ, mở hết các cửa nhất là cửa phía tây đây là hướng tài lộc để đón lộc vào nhà đồng thời trong ngày luôn giữ tâm trạng vui vẻ không cãi cọ, xô xát.

Đi mua vàng: Quan niệm xưa cho rằng mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ được may mắn tài lộc cả năm vì vậy cứ đến ngày vía thần tài là nhiều nhà lại đi mua vàng vừa là để tích trữ trong nhà vừa là để cầu cả năm tiền bạc được rủng rỉnh.

Mua đồ phong thủy: Bên cạnh phong tục mua vàng vào ngày vía Thần Tài thì nhiều người mua đồ phong thủy để về trưng trong nhà hoặc để biếu tặng chẳng hạn như: cóc ngậm tiền, đá phong thủy...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem