Kích cầu mạnh thị trường ô tô Việt: VinFast, Toyota, Hyundai "chơi lớn"
Ngay tháng đầu năm 2026 và cũng là thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhiều hãng xe ở thị trường Việt đua nhau tung những ưu đãi khủng nhằm kích cầu tiêu dùng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Quỳnh Mai là nữ đạo diễn duy nhất được trao giải Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025. Vở tuồng Lửa cháy Phiên Ngung của Nhà hát Sân khấu truyền thống Quốc gia Việt Nam do chị dàn dựng cũng đoạt giải Vàng. Ngoài ra, vở ca kịch Huế Cung phi Điểm Bích do Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Quỳnh Mai dàn dựng cho Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế cũng được trao giải Bạc.
Ngay sau đêm Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025, Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã có những lời khen “có cánh” dành cho Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Quỳnh Mai. Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi gọi Hoàng Quỳnh Mai là “nữ đạo diễn số 1 của làng sân khấu Việt Nam”.

“Hoàng Quỳnh Mai mảnh mai nhưng bền bỉ, luôn cháy hết mình và bùng nổ với những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao. Đã nhiều lần em giương cao cúp vàng tại Liên hoan Sân khấu Cải lương. Tuy nhiên, cũng không phải không có lúc em chùn chân, mỏi gối nhưng rồi lại lặng lẽ bước tiếp, lặng lẽ chắt lọc, sáng tạo gieo mầm, lao động, cống hiến.
Hôm nay, trước dàn giám khảo là 5 Nghệ sĩ Nhân dân rất gớm ghê, em lại bùng nổ với những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao của dân ca kịch và tuồng và lại giương cao cúp vàng của đạo diễn. Sân khấu Việt Nam rất cần những đạo diễn tài năng thực thụ như Hoàng Quỳnh Mai”, Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi chia sẻ.
Có thể nói, Hoàng Quỳnh Mai là một trong những cái tên được người trong nghề rất nể trọng. Chị cũng là nữ đạo diễn rất hiếm hoi với tài năng đặc biệt đã “bung tỏa” trên đủ loại hình sân khấu như: cải lương, chèo, tuồng, kịch nói, kịch hát dân ca.
Người ta luôn nhìn thấy ở Nghệ sĩ Nhân dân này một tình yêu “nồng cháy” với sân khấu. Tình yêu ấy như thể là “nghiệp vận vào thân” trong câu Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du Đã mang lấy nghiệp vào thân.

Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Quỳnh Mai sinh năm 1968 ở Tiên Điền, Hà Tĩnh. Vốn là học sinh chuyên Văn của trường chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An, từng đoạt giải Nhất cuộc thi Học sinh giỏi Văn của tỉnh Nghệ Tĩnh… Hoàng Quỳnh Mai từng ước mơ trở thành nhà báo. Nhưng rồi trong lần thi đại học năm đó chị bị thiếu mất 1 điểm nên chuyển sang học sân khấu – điện ảnh.
17 tuổi, Hoàng Quỳnh Mai đã được giao nhiều vai chính trong các vở diễn nặng ký như: vai Chiêu San trong vở Cô gái Phù Tang, Phượng trong Lôi Vũ, Quỳnh trong Nỗi đau tình mẹ, Nhâm trong Điều không thể mất... Ngoài ra, chị còn tham gia những vở diễn khác như: Trái tim người chị, Thời con gái đã xa, Ân ái với kẻ giết người...
Nói về nghiệp đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Quỳnh Mai kể, chị vốn là người học chuyên văn nên rất ham đọc sách và luôn có giấc mơ viết lách. Năm 2001, chị quyết định đăng ký theo học biên kịch ở trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội nhưng năm ấy trường lại không đủ chỉ tiêu đào tạo nên trường không mở lớp biên kịch, mà chỉ có lớp đạo diễn. Và thế là Hoàng Quỳnh Mai quyết định theo học đạo diễn. Năm 2007, chị chính thức có được "tấm vé" để đặt chân vào nghề đạo diễn. Với vở diễn tốt nghiệp Truyền thuyết một tình yêu, Hoàng Quỳnh Mai đã được các bạn nghề đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, tên tuổi của Hoàng Quỳnh Mai chỉ thực sự tỏa sáng khi dàn dựng vở Cung phi Điểm Bích, vở diễn đoạt giải nhất Cuộc thi Tài năng Đạo diễn sân khấu năm 2007, trở thành hiện tượng sân khấu thời gian đó, để lại dấu ấn khó quên trong sự nghiệp của Nghệ sĩ Nhân dân gốc Hà Tĩnh.

Sau này Hoàng Quỳnh Mai lại bắt tay dựng vở Bến nước Ngũ Bồ, Trọn đời Trung hiếu với Thăng Long, Gươm thiêng trao trả rùa thần, Vú Cát, Cổ tích một tình yêu, Vua Thánh triều Lê, Hà Nội gió mùa, Lôi Vũ, Xuân Hương nữ sĩ, Tam Khúc chúa, Thiên mệnh (cải lương), Vua thánh triều Lê, Người hát gọi mặt trời… đã tạo được dấu ấn đặc biệt của Hoàng Quỳnh Mai với sân khấu cải lương.
Hoàng Quỳnh Mai trở thành cái tên “ăn khách” được rất nhiều đoàn nghệ thuật trong nước săn đón. Chị cũng liên tiếp đoạt các giải thưởng lớn về vở diễn, đạo diễn xuất sắc trong một thời gian ngắn, với danh mục giải thưởng nhiều người mơ ước và phải thực hiện trong nhiều năm.
Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Quỳnh Mai nói rằng, chị có cảm giác như được Tổ nghề phù trợ nên có được sức mạnh đáng ngạc nhiên, vượt qua nhiều thử thách, hoàn thành các vở diễn mà có lúc tưởng chừng không thể vượt qua...
Chị cũng không ít lần thừa nhận rằng, với chị sân khấu thực sự như "bùa mê", cứ mỗi lần dấn thân vào một vở mới là chị lại quên hết mọi thứ, quên ăn quên ngủ, chỉ còn lại một giấc mơ được làm cho sân khấu bừng sáng trở lại.


Hoàng Quỳnh Mai không chỉ yêu nghề, tận tâm với nghề mà chị còn là người yêu đắm say cuộc sống này và yêu thương con người. Chị kể rằng, khi còn là diễn viên, chị đã nhiều lần rơi nước mắt trước những số phận trong những vở diễn mà chị nhập vai thì sau này, chị cũng nhiều lần trăn trở và có cảm giác đau lòng đến nghẹt thở trước những số phận nhân vật mà chị đang "nhào nặn", định hình để đưa lên sân khấu như vở Trọn nghĩa non sông (về nỗi oan của Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ trong vụ án Lệ Chi Viên), Kiếp tằm hay Bão ngầm.
“Tôi cảm thấy dường như mình càng ngày càng bận hơn chứ chẳng nhàn đi chút nào cả. Trước đây, tôi dựng cải lương và dân ca, rồi thế nào bén duyên với chèo, tuồng, bây giờ còn cả kịch nói, lễ hội, sự kiện. Nói chung là quay cuồng với công việc. Tôi tự nhận mình là người tham công tiếc việc, mà với nghề đạo diễn, ngoài tham việc thì còn là đam mê của tôi nữa. Thế nên nhiều người vẫn bảo tôi “thích” ngủ trên ô tô, máy bay. Nhưng cứ thử tưởng tượng, một ngày không lên sàn tập là tôi thấy phát ốm lên được”, Nghệ sĩ Hoàng Quỳnh Mai nói.

Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Quỳnh Mai nói rằng, người nữ làm đạo diễn phỉ đối diện với lắm điều vất vả.
“Người ta bảo nghề đạo diễn không dành cho phụ nữ nhưng tôi thấy số tôi phải vậy, kiểu như kiếp sinh ra là nữ nhưng mang phận đàn ông. Có học trò, đàn em trong nghề còn làm bài thơ vui về tôi, có câu “Trời sinh phận nữ nhưng là chí trai”.
Đạo diễn vốn đã là một công việc khó, ngoài năng lực chuyên môn, tài năng còn yêu cầu tính quyết đoán, mạnh mẽ, nền tảng sâu rộng về văn hóa, tri thức, có khả năng tổng hợp ở nhiều lĩnh vực, từ hội họa, âm nhạc, văn học, văn hóa, tính triết học... Tôi học chuyên văn từ nhỏ. Từ bé đã ham đọc, lúc nào cũng có cuốn sách bên người. Chính những kiến thức, thói quen đó là nền tảng đầu tiên cho công việc đạo diễn của tôi.

Nghề này nếu không chịu học hỏi, không làm nhiều sẽ không bao giờ tiến bộ được. Lúc nào cũng phải coi mỗi một tác phẩm là một lần mình học lại từ đầu. Hơn nữa, phụ nữ làm đạo diễn còn yêu cầu hy sinh rất nhiều, cần cố gắng 200%.
Nhìn tôi bề ngoài vui vẻ, nhẹ nhàng như này thôi nhưng khi vào công việc, tôi như một người hoàn toàn khác, rất quyết đoán, quyết liệt, ghê gớm. Nhiều anh chị em còn nói vừa quý lại vừa sợ tôi nữa cơ. Nhưng tôi nghĩ chính sự quyết liệt, nghiêm khắc đôi khi đến tàn nhẫn ấy đã tạo nên sự nghiêm túc, hiệu quả công việc”, Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Quỳnh Mai tâm sự thêm.
Ngay tháng đầu năm 2026 và cũng là thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhiều hãng xe ở thị trường Việt đua nhau tung những ưu đãi khủng nhằm kích cầu tiêu dùng.
Iran là quốc gia Tây Á giàu tài nguyên và tiềm năng, nhưng do nước này bị nhiều lệnh trừng phạt, quản trị kinh tế yếu và phụ thuộc vào dầu mỏ, nên người dân vẫn đang chịu áp lực lớn trong đời sống.
U23 Việt Nam đã có khởi đầu tuyệt vời với chiến thắng 2-0 trước U23 Jordan tại bảng A VCK U23 châu Á 2026 và đang rất tự tin hướng tới cuộc đọ sức gặp U23 Kyrgyzstan.
Nếu như vài năm trước, chỉ cần mở gian hàng, livestream đều đặn là có thể ra đơn thì bước sang năm 2026, thị trường thương mại điện tử được dự báo sẽ chứng kiến làn sóng đào thải mạnh mẽ, đặc biệt với những mô hình buôn bán online manh mún, thiếu nền tảng dài hạn.
Tổng đốc Vi Văn Định (1878–1975) không chỉ là một vị quan nổi tiếng liêm chính, nhân ái mà còn được hậu thế nhắc nhớ một gia đình “đáng nể”: con cháu, con rể đều là những trí thức hàng đầu.
Phạm Thùy Trang Đài, còn gọi là “Na Đắc Kỷ” kéo người đến quán karaoke Victory đánh người rồi bỏ trốn, Công an TP.HCM đã ra quyết định truy nã đối tượng.
Thương lái săn hàng mít khắp miền Tây khiến giá mít tăng cao gần Tết. Trớ trêu, nhiều nông dân trồng mít lại không còn trái để bán, lỡ cơ hội thu lời ăn Tết đủ đầy.
Lực lượng Nga đã sử dụng tên lửa Oreshnik trong một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu trọng yếu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công vào dinh thự của Vladimir Putin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 9/1.
Sau khi tiếp nhận con rùa núi viền – động vật sách Đỏ Việt Nam, UBND xã Triệu Bình, tỉnh Quảng Trị đã phát thông báo tìm chủ sở hữu cho con rùa này.
Chính quyền Hà Nội yêu cầu tạm dừng đào đường, hè phố tại nhiều khu vực trọng điểm từ giữa tháng 1, tăng cường kỷ cương đô thị và an toàn giao thông trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Lực lượng Công an TP.Cần Thơ vừa phối hợp với Công an xã, lực lượng quản lý thị trường khám xét khẩn cấp 3 địa điểm sản xuất, buôn bán nước hoa giả trên địa bàn thành phố.
Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Bệnh viện Từ Dũ khẩn trương báo cáo và xử lý dứt điểm các hoạt động quảng cáo thương mại không phù hợp trong khuôn viên trước ngày 11/1.
Giữa đợt rét đậm khi nhiệt độ Hà Nội xuống chỉ còn khoảng 7 độ C, ông Trần Ngọc Đàm (86 tuổi, phường Long Biên) cho biết việc bơi lội mỗi ngày giúp cơ thể khoẻ hơn bất kể thời tiết nắng nóng hay lạnh thấu xương.
Giá vàng hôm nay trưa 9/1, vàng SJC và nhẫn đảo chiều tăng mạnh trở lại so với hôm qua. Đông đảo người dân lại xếp hàng xuyên trưa trước cửa hàng vàng để mua.
Ngoài Lucas Ribamar (quốc tịch Brazil), mới đây SHB Đà Nẵng còn tiến hành thử việc thêm đối với Joel López Pissano (quốc tịch Argentina). Nhiều khả năng, cả hai sẽ được đội bóng sông Hàn đăng ký cho giai đoạn tiếp theo của mùa giải 2025/2026.
Trong đợt tuần tra phối hợp đêm 8/1, lực lượng chức năng phường Thới Hòa và Đội CSGT Bình Triệu đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn ở mức cao và dương tính với chất ma túy.
Một nữ sinh lái xe máy không đội mũ bảo hiểm chạy trên đường và bị người dân quay clip, đăng tải lên mạng xã hội, 2 cha con đều bị Đội CSGT Rạch Chiếc xử lý.
Lê Thị Trang, nữ sinh quê Thanh Hóa, thu hút sự chú ý tại Miss World Vietnam 2025. Cô không chỉ có sắc đẹp mà còn tài năng Karate xuất sắc.
TTND.GS.TS Nguyễn Duy Ánh được biết đến là “bàn tay vàng” trong làng sản phụ khoa Việt Nam, ông được xem là người đặt nền móng cho Y học bào thai. Hiện ông đang là Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương.
Từ năm 2025, người Việt sẽ không còn đón ngày 30. Hiện tượng này kéo dài trong nhiều năm, khiến Giao thừa rơi vào đêm 29 Tết. Vậy nguyên nhân vì sao xảy ra sự thay đổi này và khi nào ngày 30 Tết mới xuất hiện trở lại?
Nghệ sĩ Ưu tú Kim Xuyến hài hước ví con gái ở Đức là "mỏ vàng" vì cứ hễ mẹ thiếu tiền là các con gửi về ngay, không cần đắn đo suy nghĩ.
Ý tưởng đưa quân đội phương Tây vào Ukraine và leo thang xung đột vũ trang với Nga là gây bất lợi cho châu Âu và Mỹ, những nước thiếu nguồn lực cần thiết, Trung tá quân đội Mỹ về hưu Daniel Davis nhận định.
Thời tiết TP.HCM sáng 9/1 bất ngờ xuống dưới 18 độ C, xô đổ nhiều mốc lạnh hiếm thấy trong nhiều năm qua. Sự kiện này khiến người dân không khỏi ngạc nhiên và đặt lại câu hỏi: Trong lịch sử khí tượng, TP.HCM đã bao nhiêu lần chạm ngưỡng lạnh dưới 20 độ C?
Qua thanh tra phát hiện nhiều bất cập trong quản lý đất đai, như đền bù cho dân thấp nhưng giá doanh nghiệp bán ra lại cao, hay giao đất, cho thuê đất không qua đấu thầu, đấu giá. Nội dung trên được nêu trong báo cáo do Tổng Thanh tra Chính phủ ký, gửi Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh Nghệ An, Hưng Yên, Cà Mau trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
Ngày 9/1, lãnh đạo UBND xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị thông tin, trên địa bàn vừa phát hiện một thi thể nam thanh niên nằm trên Quốc lộ 1A, lực lượng chức năng nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra sự việc.
Dưới bàn tay chăm sóc của những người nông dân cần cù, "vương quốc" quýt hồng Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) đang dần chuyển mình sang sắc vàng cam rực rỡ. Năm nay, dù thời tiết có nhiều thay đổi, nhưng với kinh nghiệm dày dặn, các nhà vườn đang tự tin hướng đến một vụ mùa bội thu, sẵn sàng phục vụ thị trường Tết và khách du lịch gần xa.
Lung Leng (thuộc địa phận làng Lung Leng, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, Kon Tum, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi) là một trong những di chỉ khảo cổ học có giá trị đặc biệt của khu vực Tây Nguyên. Qua khai quật khảo cổ, những hiện vật cổ được bảo quản và trưng bày hôm nay như cất lời từ quá khứ, kể về một nền văn minh từng rực rỡ trên mảnh đất này.
Thành phố lạnh nhất hành tinh được biết đến là Yakutsk thuộc vùng Viễn Đông của Nga.
Sau mưa lũ, một quả bom MK-82 sót lại sau chiến tranh được phát hiện trên địa bàn xã Avương và đã được lực lượng chức năng khẩn trương khoanh vùng, tổ chức tiêu hủy an toàn, bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân khu vực.
Không chỉ thường xuyên chủ động bắt chuyện nhiều đàn anh như Nguyễn Tiến Linh, Đặng Văn Lắm, Patrik Lê Giang, Nguyễn Đức Phú, Bùi Ngọc Long, Cao Văn Bình... Trong những buổi tập gần đây, Khoa Ngo bắt đầu "bén duyên" cùng đồng đội Việt kiều Williams Lee trên sân tập.
1