Chủ đề nóng

Ngôi chùa có bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc xác lập kỷ lục Việt Nam

Công Tâm Thứ hai, ngày 29/05/2023 11:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
70 tác phẩm độc đáo được điêu khắc trên vỏ ốc tai tượng tại Tổ đình Sắc Tứ Lòng Sơn, được mang từ Trường Sa (Khánh Hòa) về vừa được đón nhận bằng xác lập kỷ lục Việt Nam.
Bình luận 0

70 tác phẩm được điêu khắc bằng vỏ ốc tai tượng

Chùa Tổ Đình Sắc Tứ Long Sơn (xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) vừa tổ chức lễ đón nhận xác lập kỷ lục Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao cho 70 bức tượng và bộ kinh Bổn môn Pháp hoa được điêu khắc trên vỏ ốc tai tượng.

Độc đáo ngôi chùa có bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc xác lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 1.

Các phật tử tham quan, chụp ảnh tượng Phật bằng vỏ ốc tại chùa Tổ Đình Sắc Tứ Long Sơn. Ảnh: C.Tâm

Theo đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố quyết định về việc xác lập Kỷ lục Việt Nam đối với “Bộ sưu tập vỏ ốc tai tượng điêu khắc tượng Phật Bồ tát, Thánh Tăng và bộ Kinh Bổn Môn Pháp Hoa có số lượng nhiều nhất Việt Nam.

Du khách thích thú khi thăm quan các bức tượng điêu khắc bằng vỏ ốc tai tượng tại chùa Long Sơn.

Các tác phẩm điêu khắc trên vỏ ốc bao gồm tượng điêu khắc Tam Thánh (A Di Đà, Quan Âm, Đại Thế Chí), bộ Kinh Bổn Môn Pháp Hoa, tượng Thập đại đệ tử, Thập bát La hán, Phật Di Lặc, Bồ tát Thích Quảng Đức…

Độc đáo ngôi chùa có bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc xác lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 2.

Bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc xác lập kỷ lục Việt Nam. Ảnh: C.Tâm

Theo tìm hiểu của PV báo Dân Việt, vào năm 2013, một đệ tử của chùa Long Sơn đã đi ra đảo Trường Sa lớn và gửi về những vỏ ốc này, nhận thấy những vỏ ốc quý giá, chùa Long Sơn đã gửi cho các nghệ nhân để điêu khắc tượng, kinh Phật lên những vỏ ốc.  

Ai cũng trầm trồ trước các tác phẩm được khắc bằng vỏ ốc tai tượng.

Hiện nay, 70 tác phẩm độc đáo trên vỏ ốc tai tượng được các nghệ nhân đến từ TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) nghiên cứu tiến hành thực hiện trong vòng 1 năm qua. Bộ sưu tập gồm 70 vỏ ốc tai tượng, trong đó 59 vỏ ốc điêu khắc tượng Phật, Bồ-tát, Thánh tăng, các thắng cảnh; 11 vỏ ốc điêu khắc bộ kinh Bổn môn Pháp hoa. Những vỏ ốc kích thước khác nhau cao nhất khoảng 80cm, rộng 50cm, nặng từ 3kg trở lên.

Một ngôi chùa có bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc xác lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 3.

Thượng tọa Thích Thường Tín, trụ trì chùa Long Sơn, xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) nói về những tác phẩm độc đáo trên vỏ ốc. Ảnh: C.Tâm

Thượng tọa Thích Thường Tín, trụ trì chùa Long Sơn cho biết vỏ ốc tai tượng rất quý hiếm. Trải qua hàng trăm năm với những tác động từ môi trường xung quanh, rồi những công đoạn làm sạch, lớp xà cừ hóa thạch mang màu trắng xen kẽ những đường vân màu vàng sẽ lộ ra. Sau khi mang về chùa các tác phẩm trên đã được trưng bày trong một căn phòng trang nghiêm, nơi dễ dàng cho các phật tử và du khách đến tham quan.

Một ngôi chùa có bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc xác lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 4.

Các nghệ nhân điêu khắc đã mất khá nhiều thời gian để hoàn thành bộ sưu tập. Ảnh: Diệp Anh

Theo Thượng tọa Thích Thường Tín, hiện vỏ của ốc tai tượng hóa thạch không còn nhiều trong tự nhiên, vì vậy mỗi tác phẩm điêu khắc trên những vỏ ốc này đều mang lại giá trị cùng ý nghĩa bình an, may mắn. Đây là những tác phẩm được làm dựa trên tâm nguyện của thầy cùng với Tăng Ni, Phật tử chùa Long Sơn.

Chùa Long Sơn là di tích phật giáo quan trọng

Chùa Long Sơn được khởi dựng trước năm Thành Thái thứ 10 (1898). Với những giá trị lịch sử tiêu biểu, tháng 9/2015, chùa Long Sơn được UBND tỉnh Khánh Hòa xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Một ngôi chùa có bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc xác lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 5.

Chánh điện chùa Long Sơn. Ảnh: CTV

Từ khi khởi dựng đến nay, chùa đã trải qua 6 đời trụ trì: Tổ sư Như Đạt (Hoằng Thâm), Tổ sư Thị Hán, Tổ sư Thị Diệu, Tổ sư Thị Thành, Tổ sư Như Lý và từ năm 2000 đến nay, trụ trì là TT Thích Thường Tín, đệ tử xuất gia của HT Thích Tịnh Diệu, Tổ Đình Giác Hải, Vạn Ninh.

Một ngôi chùa có bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc xác lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 6.

Người dân và các du khách thích thú với các tác phẩm được điêu khắc tuyệt đẹp trên vỏ ốc. Ảnh: C.Tâm

Chùa Long Sơn là di tích lưu niệm Bồ tát Thích Quảng Đức khi ngài đến xuất gia và tu học với Hòa thượng Thích Hoằng Thâm từ năm 1903 đến khi làm Trị sự chùa Long Sơn năm 1921.

Một ngôi chùa có bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc xác lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 7.

Bộ sưu tập gồm 70 vỏ ốc tai tượng, trong đó 59 vỏ ốc điêu khắc tượng Phật, Bồ-tát, Thánh tăng, các thắng cảnh; 11 vỏ ốc điêu khắc bộ kinh Bổn môn Pháp hoa. Ảnh: C.Tâm

Hàng năm, chùa Long Sơn tổ chức những ngày lễ lớn như sau: Lễ Phật đản, lễ Vu Lan, lễ kỵ tổ khai sơn, lễ ngày 19 tháng tư Âm lịch kỷ niệm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân.

Một ngôi chùa có bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc xác lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 8.

Các nghệ nhân rất kỳ công để thực hiện bộ tác phẩm vỏ ốc này. Ảnh: C.Tâm

Có mặt tại chùa Long Sơn, chị Nguyễn Thị Mai (một người du khách đến từ huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa) cho biết: "Khánh Hòa trước đây cũng có ngôi chùa làm bằng ốc tại TP.Cam Ranh và giờ đây lại có thêm ngôi chùa trưng bày với nhiều tác phẩm trên vỏ ốc tôi thấy càng thú vị cho người dân địa phương và các du khách đến tham quan". 

Một ngôi chùa có bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc xác lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 9.

Du khách đang say mê khám phá các tác phẩm điêu khắc trên vỏ ốc thực hiện tại chùa Long Sơn, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa). Ảnh: C.Tâm

Ngoài ra, hiện chùa Long Sơn vẫn còn lưu giữ hơn 40 hiện vật quý giá như các sắc phong, bản mộc, tượng Phật gỗ quý hiếm…


Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem